Các yếu tố ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự của doanh nghiệp

Chế độ đãi ngộ nhân sự thể hiện sự quan tâm, chăm lo tới đời sống vật chất cũng như tinh thần của doanh nghiệp dành cho nhân viên. Chế độ đãi ngộ tốt giúp nhân viên có thêm động lực hoàn thành các công việc được giao, giúp doanh nghiệp phát triển hơn. Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ đãi ngộ nhân sự là gì?

Chế độ đãi ngộ nhân sự là những khoản lợi ích bằng tiền hoặc các giá trị, chương trình giúp nhân viên thỏa mãn nhu cầu xã hội, tâm lý,… Mục đích của chính sách đãi ngộ tài chính và phi tài chính là giúp doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên điều kiện làm việc tốt nhất, giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Có nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự

Vì sao cần có chế độ đãi ngộ nhân sự tốt?

Chính sách đãi ngộ tốt là một trong những giải pháp giữ chân nhân tài hiệu quả. Điều này có những ảnh hưởng tích cực với cả đội ngũ nhân viên và doanh nghiệp. Cụ thể:

Đối với nhân viên

Nhân viên cảm thấy an tâm, hài lòng hơn với những tâm huyết, công sức bỏ ra trong công việc.
Mang đến cuộc sống tích cực cả về vật chất và tinh thần cho nhân viên
Là yếu tố tạo động lực giúp nhân viên làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn.
Khẳng định tầm quan trọng của nhân viên trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

Đãi ngộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp duy trì nguồn nhân lực chất lượng, ổn định
Tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ, dễ dàng thu hút và giữ chân nhân tài
Nhân viên lao động tích cực, hiệu quả mang đến sự tăng trưởng nhất định cho doanh nghiệp.
Nhân viên cần nhiều hơn là lương cơ bản hàng tháng

Các yếu tố ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự

Chế độ đãi ngộ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến các yếu tố sau đây:

Yếu tố khách quan

Thị trường lao động: Sự cung-cầu trong thị trường lao động việc làm ảnh hưởng rất lớn tới chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp. Ví dụ: Thị trường đang cần tuyển nhiều nhân sự ngành IT với chuyên môn kinh nghiệm cao. Doanh nghiệp muốn tuyển được vị trí này cần có chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút ứng viên.
Điều kiện kinh tế, xã hội: Tình hình kinh tế xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến các chính sách lao động và chế độ đãi ngộ cho người lao động. Khi nền kinh tế suy thoái, người lao động có thể chỉ nhận được đãi ngộ cơ bản. Tuy nhiên khi kinh tế ổn định, phát triển, sự cạnh tranh về nhân lực lớn, doanh nghiệp buộc phải đưa ra những chính sách hấp dẫn để thu hút và giữ chân nhân lực giỏi.
Luật Lao động: Trong đó quy định về chế độ phúc lợi dành cho người lao động. Doanh nghiệp cần nghiên cứu các quy định liên quan để đưa ra chế độ đãi ngộ phù hợp. Có thể tham khảo Luật Lao động 2019 hay Luật Bảo hiểm xã hội 2014,…
Cần cho nhân viên cả những phúc lợi khác để đảm bảo cuộc sống

Yếu tố chủ quan

Ngoài các yếu tố từ bên ngoài, một số yếu tố từ phía doanh nghiệp cũng có tác động lớn đến đãi ngộ nhân sự đó là:

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp: Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách bỏ ra cho nguồn nhân lực, cách thức trả lương thưởng cho nhân viên.
Khả năng tài chính của doanh nghiệp: Yếu tố này cũng bị chi phối bởi lợi nhuận hay doanh thu của doanh nghiệp. Khi có lợi nhuận cao, phần lớn doanh nghiệp sẽ có chế độ đãi ngộ cho nhân viên hấp dẫn hơn. Đồng thời cần nhớ rằng muốn giữ chân nhân tài nên chi trả cao hơn thị trường và đối thủ.
Tính chất công việc: Những công việc có độ khó cao, đòi hỏi nhân viên phải bỏ ra nhiều công sức, có trình độ cao nên được trả mức lương và chế độ tốt hơn.

Yếu tố con người

Bản thân nhân sự cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chế độ đãi ngộ mà họ nhận được. Theo đó:

Những người có trình độ, năng lực chuyên môn cao khiến doanh nghiệp “bị hấp dẫn” chắc chắn sẽ nhận được chế độ tốt hơn
Ngoài ra, những nhân sự có hiệu suất lao động cao khiến doanh thu của doanh nghiệp tốt hơn sẽ nhanh chóng được tăng lương để khuyến khích, tạo động lực làm việc.
HappyTime giúp quản lý và khen thưởng nhân viên đúng lúc

Nhằm quản lý các chế độ đãi ngộ một cách tốt nhất, hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp công nghệ. Trong đó phải kể đến phần mềm Happy Time với nhiều ưu điểm như:

Quản lý lương thưởng nhanh chóng, đơn giản nhờ tính năng chấm công, hỗ trợ tính lương
Truyền tải thông tin liên quan tới chế độ đãi ngộ dựa vào tính năng bảng tin nội bộ
Lưu trữ thông tin liên quan đến nhân viên trong đó có chế độ đãi ngộ

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các nhà quản lý hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự qua đó có sự điều chỉnh phù hợp. Đừng quên truy cập HappyTime.vn ngay hôm nay để khám phá phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự với nhiều thông tin liên quan đến đãi ngộ và phúc lợi cho nhân viên.