Cách chụp màn hình máy tính, chụp ảnh màn hình nhanh, không cần dùng phần mềm

Chụp ảnh màn hình máy tính là cách nhanh nhất nhằm lưu lại hình ảnh mà anh em thích, các đoạn văn bản ý nghĩa ở các trang web không cho phép anh em copy hay lưu lại theo những cách thông thường. Anh em thường xuyên xem soi cầu xsmb cũng thường chụp màn hình máy tính để lưu lại hình ảnh nhưng con số được 7ballvip chốt nhằm tiện theo dõi vào giờ xổ. Với 3 cách chụp màn hình máy tính chúng tôi hướng dẫn hôm nay, anh em có thể vận dụng linh hoạt với nhiều mục đích như: chụp toàn màn hình, chụp 1 cửa sổ chương trình, chụp 1 phần màn hình ngẫu nhiên.

Cách chụp màn hình máy tính thứ nhất áp dụng với Windows 10, 8/8.1, chụp ảnh màn hình theo cách 2, 3 có thể sử dụng được trên tất cả phiên bản Windows. Nếu thường xuyên phải chụp màn hình laptop, máy tính thì anh em nên xem luôn cách 3 nhé, mình thường xuyên cách này.

1. Cách chụp màn hình máy tính tự lưu

Nhiều người không biết rằng Windows 8/8.1 và Windows 10 có khả năng chụp lại màn hình PC đồng thời lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần cài đặt các ứng dụng bên thứ 3.

Cách chụp toàn màn hình máy tính các anh em cần thực hiện:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu phím prtsc nằm riêng biệt trên bàn phím
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc nếu phím Prtsc kèm chức năng khác.

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + E > mở thư mục theo đường dẫn Pictures > Screenshots trên PC để thấy ảnh màn hình laptop, máy tính vừa chụp xong.

Cách chụp một cửa sổ ứng dụng:

 • Nhấp chuột vào cửa sổ anh em muốn chụp, nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc
 • Mở thư mục theo đường dẫn C:\Users\Admin\Videos\Captures để xem ảnh vừa chụp

Nếu anh em không thấy nút PstSc trên bàn phím thì có thể nó đã được biến thể một chút (tùy theo hãng), hãy xem có phím nào giống 1 trong số các phím sau không nhé:

2. Chụp và lưu ảnh chụp màn hình vào bộ nhớ tạm

Nếu anh em có nhu cầu chụp ảnh màn hình tuy nhiên lại không muốn lưu trong bộ nhớ máy tính, chỉ muốn gửi luôn hoặc cho vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để note thêm trước khi gửi, thì hãy sử dụng cách chụp màn hình nhưng cho vào bộ nhớ tạm như sau:

 • Nhấn phím PrtSc để chụp toàn bộ màn hình.
 • Nhấp chuột vào vùng cửa sổ cần chụp, nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc để chụp một phần cửa sổ trên màn hình.
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S, rồi kéo để chụp ảnh một phần màn hình.

Ảnh sau khi chụp sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm (clipboard), anh em chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+V để dán vào khung chat, bình luận, Word, hoặc một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh, điển hình là Paint (chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết bên dưới) để thêm ghi chú hoặc đánh dấu ảnh.

3. Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool (hữu ích)

Snipping Tool là một công cụ có sẵn trên mọi phiên bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng chức năng này vô cùng tuyệt vời và thuận tiện. Nếu anh em sử dụng Windows mà chưa biết sử dụng thì thật là thiếu sót.

Bước 1: Bật Snipping Tool

 • Trên Windows 7, Windows 10: Các anh em truy cập Start >> Accessories >> Snipping Tool
 • Trên Windows 8/8.1, đưa chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, điền Snipping và chọn Snipping Tool trong kết quả hiển thị.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, bấm vào mũi tên cạnh chữ New,  sẽ hiện ra 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

 • Free-form Snip: Chụp tự do, viền ảnh là khu vực anh em đánh dấu trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung dạng chữ nhật
 • Window Snip: Chụp hình cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp hết cả màn hình

Chọn kiểu chụp phù hợp với nhu cầu của anh em, với 2 kiểu chụp đầu anh em phải khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột để tiến hành và thả chuột khi hoàn tất. Cửa sổ Snipping Tool sẽ hiện ra sau khi anh em chụp hoàn tất, trường hợp muốn làm nổi bật một khu vực nào đó trên ảnh vừa chụp, anh em nhấp vào hình cây bút nằm trên thanh công cụ sau đó khoanh vùng nhé.

Tương tự cách 2, Snipping Tool sẽ lưu ảnh vào bộ nhớ tạm, anh em có thể dung tổ hợp phím Ctrl + V để paste ảnh vào trong Photoshop, Paint để tiếp tục chỉnh sửa (chúng tôi sẽ chỉ dẫn phía dưới), paste vào ứng dụng chat như Viber, Facebook Messenger, Zalo web để gửi đi hoặc dung tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh chụp được vào thư mục các bạn muốn.

Nếu bạn thường xuyên phải chụp ảnh màn hình thì hãy ghim Snipping Tool trên thanh taskbar, chỉ bằng 2 cú click chuột là có thể chụp được hình ảnh bạn muốn và lưu lại. Để ghim Snipping Tool, anh em tiến hành mở Snipping Tool, nhấp chuột phải vào icon của Snipping Tool trên Taskbar sau đó chọn Pin to taskbar là hoàn tất.

4. Ghi chú trên ảnh chụp màn hình bằng Paint

3 cách chụp màn hình máy tính kể trên thì chỉ đơn giản là lưu lại ảnh màn hình, tuy nhiên không thể chỉnh sửa, cắt ảnh hoặc note lên ảnh chụp. Anh em cần sử dụng thêm công cụ chỉnh sửa ảnh để thực hiện việc này. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cách chụp màn hình sau đó chỉnh sửa bằng Paint (một ứng dụng tích hợp sẵn trên máy tính), cách này có thể dùng được trên mọi phiên bản Windows từ Windows XP cho tới Windows 10.

Anh em chụp ảnh màn hình bình thường theo cách 2 hoặc 3 ở trên, ở đây mình sử dụng phím Print Screen (Có thể ký hiệu: “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…)

Mở Paint bằng cách gõ Paint vào thanh tìm kiếm:

Giao diện Paint hiện ra, anh em bấm tổ hợp phím Ctrl+V để paste hình ảnh vừa chụp vào

Trường hợp chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, anh em bấm Select, khoanh vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách kéo chuột, rồi nhấn vào công cụ cắt, quy trình thực hiện như hình dưới đây:

Để note thêm nội dung vào ảnh, anh em bấm vào chữ A, rồi đặt chuột lên vị trí anh em muốn viết chữ trên ảnh, sau đó chọn kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ, viết chữ sau đó bỏ chuột ra khỏi khung là xong.

Cuối cùng, anh em bấm tổ hợp phím CTRL+S để lưu hình ảnh lại.