Điều dưỡng là làm gì? Điểm khác nhau giữa điều dưỡng và hộ lý

.

.

Điều dưỡng là làm gì? Điểm khác nhau giữa điều dưỡng và hộ lý

Điều dưỡng là một trong các ngành đóng vai trò quan trọng trong khối ngành sức khỏe và có đóng góp đáng kể vào việc chăm sóc sức khỏe con người. Vậy điều dưỡng là làm gì, hãy cùng Viecngay.vn tham khảo ngay những nội dung chi tiết về công việc này ngay sau đây.

Điều dưỡng là làm gì?

Theo quy định của Bộ Y tế, điều dưỡng là một ngành độc lập nhằm nâng cao, bảo vệ tối ưu sức khỏe con người và toàn xã hội. Họ sẽ chia sẻ những nỗi đau trong quá trình chữa bệnh, điều trị và đáp ứng các nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân.

Điều dưỡng là làm gì?

.

Thông thường, một điều dưỡng viên có công việc chính là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, phụ trách công tác điều dưỡng và cập nhật, theo dõi liên tục tình trạng bệnh nhân, kiểm tra tình hình bệnh nhân.

.

Điều dưỡng cũng là những người lấy thuốc theo toa cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi. Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc theo chỉ đạo của y, bác sĩ và hỗ trợ trong khả năng chuyên môn của mình.

Nhiệm vụ cơ bản của một người điều dưỡng

Điều dưỡng sẽ thực hiện các công việc như:

Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đồng thời ghi lại các thông tin liên quan đến tình trạng của họ.
Đảm bảo quá trình sử dụng thuốc và các liệu pháp điều trị khác được thực hiện đúng thời gian quy định.
Tiến hành các kỹ thuật y tế cơ bản như đo huyết áp, đo nhiệt độ, tiêm thuốc, chăm sóc vết thương cho bệnh nhân.
Hướng dẫn các bệnh nhân và gia đình về cách chăm sóc cũng như kiểm soát bệnh lý.
Hỗ trợ các bác sĩ, chuyên gia y tế trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Điểm khác nhau giữa điều dưỡng và hộ lý

Hộ lý là gì và làm những công việc gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa điều dưỡng và hộ lý, chúng ta cần biết hộ lý là gì và họ làm công việc gì? Hộ lý là những người làm việc trong bệnh viện với nhiệm vụ chính là giúp đỡ bệnh nhân ăn uống, tắm giặt, đi vệ sinh hoặc trông coi vệ sinh, phòng tắm.

.

Hộ lý cũng là những người hỗ trợ bệnh nhân, bác sĩ, y tá và báo cáo lại tình hình sức khỏe của bệnh nhân bằng cách thực hiện theo dõi người bệnh. Nhân viên hộ lý cũng trải qua quá trình được đào tạo về các kiến thức cơ bản.

Hộ lý là gì và làm những công việc gì?

Điểm giống nhau giữa điều dưỡng và hộ lý bạn cần biết

Dưới đây là những điểm giống nhau giữa điều dưỡng và hộ lý:

Thực hiện công việc chăm sóc, chăm nom bệnh nhân, người già tại viện dưỡng lão.
Tổ chức, điều hành quá trình điều trị, trông nom bệnh nhân, điều dưỡng và hộ lý có thể phối hợp các công việc với nhau.
Chỉ dẫn, tư vấn, hỗ trợ người bệnh trong quá trình thực hiện sinh hoạt hàng ngày.
Liên tục theo dõi, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện các hoạt động điều trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, ăn uống, sinh hoạt ổn định trở lại.
Điểm giống nhau giữa điều dưỡng và hộ lý bạn cần biết

.

Nếu bệnh nhân gặp bất kỳ vấn đề nguy kịch nào cần lập tức thông báo tới bác sĩ, thường xuyên ghi chép, đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân.
Chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chăm sóc người bệnh có phác đồ điều trị của bác sĩ.

Điểm khác nhau cơ bản giữa điều dưỡng và hộ lý

Trên thực tế, điều dưỡng hay hộ lý đều là những công việc khác nhau. dưới đây là sự khác biệt cơ bản giữa hai ngành nghề này:

Đào tạo và bằng cấp:
+Điều dưỡng viên yêu cầu bằng cấp, chuyên môn, đào tạo và huấn luyện chuyên sâu lĩnh vực y tế. Họ phải đảm bảo hoàn thành khóa học đại học hoặc cao đẳng và luyện tập thực tế trong một môi trường chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp.
+Hộ lý là công việc không yêu cầu cấp bằng cấp đại học hay cao đẳng. Thông thường, họ sẽ được đào tạo bởi nhà tuyển dụng hoặc trung tâm đào tạo và phải có bằng cấp/chứng chỉ hợp lý để có thể thực hiện công việc của mình.
Phạm vi công việc:
+Điều dưỡng viên thường làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà dưỡng lão hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Công việc phổ biến của họ gồm chăm sóc sức khỏe, giám sát và thực hiện những yêu cầu y tế khác nhau của bệnh nhân.
+Hộ lý thường làm việc trực tiếp với người già hoặc người tàn tật trong một môi trường sống chung. Công việc của họ là hỗ trợ bệnh nhân với các nhu cầu cơ bản như ăn uống, vệ sinh cá nhân, các nhu cầu thường ngày khác.
Trách nhiệm:
+Điều dưỡng viên là những người có trách nhiệm chăm sóc, giám sát sức khỏe của bệnh nhân, theo dõi tình trạng sức khỏe của họ đồng thời tiến hành các xét nghiệm, quản lý thuốc. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cũng phải báo cáo lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tới các chuyên gia y tế, liên tục cập nhật các bản ghi chép y tế.
+Hộ lý có trách nhiệm trong việc giúp đỡ bệnh nhân trong các nhu cầu hàng ngày, giúp họ tận dụng các hoạt động và dịch vụ trong môi trường sống chung.

.

.

Điểm khác nhau cơ bản giữa điều dưỡng và hộ lý

.

Như vậy, viecngay.vn đã cùng bạn tìm hiểu điều dưỡng là làm gì? Điểm khác nhau giữa điều dưỡng và hộ lý. Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. Đừng quên truy cập website Viecngay.vn để tham khảo những thông tin hữu ích về cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

.