Điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên quên chấm công và cách khắc phục

Chấm công là một hoạt động quan trọng của doanh nghiệp để giám sát về giờ giấc làm việc của nhân viên. Tuy vậy, tình trạng quên chấm công hiện nay vẫn là một bài toán khó của các nhà quản lý. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và cách khắc phục nhé.

Vì sao nhân viên quên chấm công?

Thông thường, tình trạng quên không chấm công có thể là một sự cố đơn giản do nhân viên của bạn không cẩn thận. Tuy vậy, trong một số trường hợp nó có thể là một thói quen xấu của họ nếu tình trạng quên kéo dài. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và những đồng nghiệp khác. Bên cạnh đó, đối với những ngành nghề mà tay nhân viên phải tiếp xúc với các chất độc hại, khiến dấu vân tay của nhân viên bị mờ cũng có thể gây ra tình trạng không chấm công được.

Bên cạnh những nguyên nhân đến từ nhân viên của bạn, tình trạng quên không chấm công cũng có thể đến từ những nguyên nhân khách quan khác. Ví dụ từ lỗi hỏng từ máy chấm công, máy không thể nhận diện được vân tay, Face ID của nhân viên, máy bị mất kết nối mạng, đầy bộ nhớ.

Quên chấm công có thể xảy ra do trí nhớ của nhân viên không tốt

Điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên quên chấm công?

Tưởng chừng như là một thói quen vô hại, nhưng tình huống quên chấm công mang lại nhiều ảnh hưởng cho doanh nghiệp hơn bạn nghĩ. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chính người nhân viên đó. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến nhân viên

Đối với nhân viên, thói quen này sẽ mang lại những ảnh hưởng như sau:

Bị mất ngày công làm việc hôm đó: Những công ty có quy định khắt khe có thể sẽ không linh hoạt trong việc sửa đổi thông tin chấm công. Từ đó người nhân viên sẽ mất 1 ngày công và lương của ngày công đó.
Công việc trong ngày hôm đó sẽ không được ghi nhận, bạn có thể trở nên chán nản và làm việc không hiệu quả so với những người khác.
Tạo ra ấn tượng xấu với cấp trên, đồng nghiệp. Điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng phát triển, tăng trưởng trong công việc của bạn.

Ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, tình trạng nhân viên quên chấm công lúc về, lúc vào làm cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ như:

Ảnh hưởng trực tiếp đến khâu quản lý: Người quản lý khó nắm bắt được thời gian làm việc của nhân viên để đánh giá hiệu suất trong công việc của họ như thế nào, thái độ làm việc ra sao,…
Làm tốn thời gian cho những hoạt động không mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Ví dụ như phải giải quyết cho lao động quên không chấm công, người quản lý phải quan sát trực tiếp nhân sự đó trong quá trình làm việc.
Tạo tiền lệ, gây ra hiệu ứng dây chuyền cho những nhân viên khác cũng có thói quen xấu đi làm quên không chấm công.

Nhân viên quên không chấm công ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhiều hơn bạn nghĩ

Khắc phục tình trạng quên chấm công

Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng quên chấm công ở nhân viên. Dưới đây sẽ là một số giải pháp sẽ hỗ trợ cho bạn:

Tạo chính sách chấm công phù hợp

Hãy đảm bảo rằng bạn có một chính sách rõ ràng, bằng văn bản giải thích thời điểm và cách thức để nhân viên được ghi nhận một ngày công là như thế nào. Trong chính sách đó, bạn cũng phải đưa ra thời gian rõ ràng đối với giờ nghỉ trưa, nghỉ không lương, làm thêm giờ. Điều này sẽ là khởi đầu để bạn có thể tạo ra thói quen chấm công cho nhân viên.

Đặt ra những mức xử phạt phù hợp

Đưa ra những mức xử phạt khi nhân viên quên không chấm công nhiều lần là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp họ nhận thức được lỗi sai của mình và khắc phục nó. Ví dụ như:

Mức 1: Sự nhắc nhở nhẹ nhàng – không chính thức.
Mức 2: Sự nhắc nhở chính thức bằng lời nói.
Mức 3: Cảnh báo bằng văn bản, các công cụ thông tin chung của doanh nghiệp.
Mức 4: Xử phạt hành chính, trừ lương, giảm điểm chuyên cân.
Mức 5: Đình chỉ làm việc trong 1 thời gian nào đó.
Mức 6: Chấm dứt hợp đồng lao động nếu tình trạng không được cải thiện.

Tìm hiểu thêm: TOP 3 Mẫu Giấy Xác Nhận Quên Chấm Công Và Những Vấn Đề Liên Quan

Sử dụng công nghệ để khắc phục

Áp dụng công nghệ tiên tiến cũng là một cách để giúp khắc phục tình trạng quên chấm công của nhân viên. Ví dụ sử dụng các phần mềm chấm công miễn phí như HappyTime. Phần mềm này sẽ giúp cho nhân viên của bạn dễ dàng thực hiện hoạt động chấm công hơn bằng thiết bị điện thoại của họ.

Bên cạnh đó, HappyTime cũng có tính năng gửi thông báo cho nhân viên trong khung giờ cho phép nếu họ chưa thực hiện chấm công. Nhiều doanh nghiệp đã cải thiện đáng kể tình trạng nhân viên quên không chấm công với những công cụ hỗ trợ hữu ích như HappyTime.

HappyTime sẽ gửi cảnh báo khi nhân viên của bạn quên không chấm công

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân vì sao nhân viên quên chấm công và cách khắc phục như thế nào. Đừng quên truy cập các bài viết khác cùng chuyên mục nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề quản lý nhân sự này nhé.