Hệ sinh thái crypto là gì? TOP hệ sinh thái blockchain được đánh giá cao nhất 2022

Hệ sinh thái là một trong những khái niệm thường gặp trong lĩnh vực đầu tư crypto. Vậy hệ sinh thái crypto là gì? Hệ sinh thái nào được đánh giá hoàn chỉnh và lớn nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hệ sinh thái crypto là gì?

Hệ sinh thái crypto trong tiếng Anh là Blockchain Ecosystem. Hiểu đơn giản, nó là một hệ thống bao gồm rất nhiều sản phẩm bên trong. Các sản phẩm hay mảnh ghép này đều vận hành đồng thời ở một blockchain. Do vậy, chúng có khả năng tương tác và hỗ trợ cho nhau.

Mỗi blockchain thường sẽ hỗ trợ về mặt hạ tầng kỹ thuật, giúp nhiều dự án ứng dụng phi tập trung vận hành trên nó để hình thành nên một hệ hoàn chỉnh.

Có thể nói, hệ sinh thái là vũ khí trọng yếu của các blockchain trong việc khẳng định vị thế của mình với những blockchain khác. Blockchain có hệ lớn, nhiều ứng dụng hoạt động cho thấy đó là một nền tảng chất lượng, nhiều ưu điểm về các mặt công nghệ, tốc độ xử lý, phí gas…

TOP hệ sinh thái blockchain được đánh giá lớn và tốt nhất hiện nay

Hệ Ethereum

Ethereum được biết đến là một blockchain hỗ trợ Smart Contract tiên phong và đến nay số lượng nhà phát triển sử dụng nền tảng của Ethereum đã ở con số mà khó có blockchain nào vượt mặt.

Hệ Ethereum được đánh giá cao về độ thân thiện. Đặc biệt, EVM góp phần tinh giản quy trình khởi chạy của các dApps.

Hệ Binance Smart Chain (BCS)

Hệ của BSC được đánh giá là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với hệ Ethereum. Ngoài ra, hệ BSC còn đặc biệt với nó không đơn thuần là một blockchain, mà còn là nền tảng giao dịch, mua bán tiền mã hóa lớn nhất – Binance.

Hệ sinh thái BSC cũng hỗ trợ Smart Contract, dự án blockchain, là nền tảng vận hành token, ví coin TWT (Trust Wallet)… cùng nhiều mảnh ghép khác.

Hệ Cardano

Ra mắt vào năm 2015, Cardano được người đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson và BitShares thành lập nên. Giống như Ethereum, đây là nền tảng chuỗi khối phân quyền, mã nguồn mở và cho phép developer tạo Smart Contract trên mạng của mình để xây dựng các dApps mà không lo về vấn đề mở rộng hay an ninh.

Hệ Solana

Hệ Solana đang được đánh giá rất cao và trở thành một đối thủ đáng gờm của Ethereum. Tốc độ giao dịch, chi phí thấp… là những ưu điểm vượt trội của nó. Sự tăng trưởng vượt trội của các sản phẩm bên trong hệ Solana đang giúp đẩy nhanh giá trị của đồng SOL.

Hệ Polkadot

Hệ Polkadot đang chú trọng vào DEX, Lending và Borrowing. Mặc dù vậy, thay vì cạnh tranh trực tiếp với những hệ mạnh ở trên, Polkadot lại định hướng trở thành trung gian hỗ trợ cho các blockchain. Bởi bên cạnh việc giao dịch với những dApps trong hệ, Polkadot còn phát triển các app có thể liên kết với những nền tảng khác.

Hệ Avalanche

Hệ Avalanche được hình thành từ ba blockchain và mỗi một chuỗi khối được chuyên biệt hóa cho từng tác vụ. Nền tảng này hứa hẹn về tốc độ giao dịch vượt trối, khả năng mở rộng…

Hệ TRON

Ngoài những hệ “quốc dân” như BSC hay Ethereum, còn một hệ blockchain khác cũng được nhiều người biết đến, đó là TRON. Ra mắt vào năm 2017, hệ TRON lấy cảm hứng từ Ethereum với ưu điểm băng thông rộng, khả năng mở rộng cao, hỗ trợ dApps và hợp đồng thông minh.

Hệ Algorand

Nền tảng Algorand được ra mắt vào 2019. Đây là nền tảng chuỗi khối phi tập trung nhằm xử lý các vấn đề của các nền tảng khác đồng thời. Ưu điểm của nó là tính phi tập trung cao, khả năng mở rộng và an ninh tốt.

Hệ NEAR

Nhiều nhà đầu tư đặt hết kỳ vọng vào giá đồng NEAR bởi đơn giản đó là hệ sinh thái tuyệt vời. Đây là nền tảng phân mảnh với cơ chế PoS, bảo mật tốt và khả năng mở rộng cao. NEAR mang đến những giải pháp ứng dụng và bảo vệ tài sản có giá trị như tiền hoặc danh tính.

Ngoài những hệ lớn trên, hệ Terra LUNA cũng là một hệ sinh thái khá ổn định. Gần đây, giá LUNA đã tăng nhanh và điều này cho thấy tiềm năng của hệ Terra là không hề nhỏ.

Nếu bạn đang có dự định đầu tư vào các hệ hoặc các sản phẩm của hệ sinh thái thì đừng bỏ lỡ những cái tên trong bài viết này..

.