Hướng dẫn cách lọc trong rượu tại nhà đơn giản

những phương pháp nào để lọc rượu tại nhà? Đây câu hỏi được nhiều người nấu rượu quan tâm. Bởi rượu sau khi nấu xong thường những tạp chất lẫn vào khó loại bỏ.

Để giữ được mùi thơm nguyên chất của rượu thì cần phải lọc trong rượu sau khi chưng cất. Nếu không lọc rượu cẩn thận thì rượu thể bị lẫn các tạp chất như andehit, metanol,… Với những cách lọc rượu tại nhà truyền thống thì bạn thể loại bỏ được gần hết các cặn đọng lại hoặc tạp chất.

Hiện nay hai phương pháp lọc rượu tại nhà lọc bằng bông hoặc lọc rượu bằng cát. Tại bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn đọc cách lọc rượu tại nhà những ưu nhược điểm của phương pháp này.

A picture containing indoor, pan, dirty

Description automatically generated

1. Cách lọc rượu tại nhà bằng bông

Để lọc rượu bằng bông thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bông lọc sạch, nên sử dụng bông lọc chuyên dụng, bông lọc y tế;
Phễu lọc
Can đựng rượu sạch

Cách lọc rượu bằng bông như sau:

Chuẩn bị một cái phễu to đã rửa sạch rồi đặt trên một can sạch để hứng rượu chảy xuống. Sau khi đã chuẩn bị bông, phễu can bạn tiến hành đổ rượu chưa lọc qua lớp bông để rượu chảy xuống phễu rồi xuống can đựng rượu.

Khi rượu chảy qua lớp bông thì các chất cặn bẩn hoặc cái rượu lẫn vào thể được giữ lại. Rượu sạch trong được đi qua bông rồi vào can chứa rượu.

Bạn cần đổ rượu một cách từ từ để rượu chảy từ từ vào can rượu. Khi rượu đi từ từ qua lớp bông thì các độc tố thể được loại bỏ dần dần

2. Cách lọc rượu tại nhà bằng cát

Ngoài cách lọc rượu bằng bông thì chúng ta thể lọc rượu bằng cát. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm :

Bình lọc nước
Cát lọc
Bình chứa rượu sạch

Cách lọc rượu bằng cát như sau: Cho cát lọc, than hoạt tính vào bình lọc. Bình lọc được thiết kế đường ống dẫn rượu sạch ra bên ngoài đưa vào bình chứa rượu sạch. Bạn đổ rượu từ từ qua bình lọc, rượu sẽ chảy qua các lớp cát lọc, than hoạt tính đọng lại sau đó chảy sang bình chứa rượu.

Than hoạt tính cát lọc giúp loại bỏ các độc tố cũng như bụi bẩn trong rượu.

3. So sánh ưu nhược điểm của hai phương pháp lọc rượu

3.1. Ưu nhược điểm của phương pháp lọc rượu bằng bông

Ưu điểm

Với phương pháp lọc rượu bằng bông thì ưu điểm chi phí giá thành rẻ, dễ dàng tìm kiếm nên tiết kiệm chi phí cho người dân. đa phần người dân từ các làng quê nấu rượu để bán không nhiều chi phí đầu . Với quy nhỏ lẻ thì việc đầu các thiết bị lọc rượu đắt tiền khó khăn.

Nhược điểm

Khi lọc rượu bằng bông thì chỉ lọc được những cặn bẩn hoặc tạp chất mắt thường thể nhìn thấy. Những chất độc bên trong rượu hàm lượng nhỏ thì không thể lọc hết được.

Ngoài ra trong quá trình lọc thì rượu thể bị bốc hơi dẫn đến bị hao đi một lượng đáng kể.

3.2. Ưu nhược điểm của phương pháp lọc rượu bằng cát

Ưu điểm

Phương pháp lọc rượu bằng cát thì đảm bảo loại bỏ được nhiều tạp chất hơn so với lọc bằng bông. Cũng tiết kiệm được nhiều chi phí so với mua máy lọc hiện đại.

Khi lọc rượu bằng cát thì ưu điểm hơn lọc bằng bông. khi lọc bằng cát thì rượu thẩm thấu từ từ qua lớp cát xuống lớp than nên giữ được rượu không bị bay hơi ra bên ngoài.

Nhược điểm

Cũng giống như phương pháp lọc rượu bằng bông, khi lọc bằng cát thì chỉ loại bỏ được các cặn bẩn. Nhưng không thể loại bỏ được 100% những tạp chất các chất độc hại nguy gây hại cho sức khỏe.

Cả hai phương pháp lọc rượu thủ công đều không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại, vẫn còn một tỷ lệ độc tố nằm trong rượu. Dẫn đến độ an toàn không được đảm bảo tuyệt đối. thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ngộ độc nếu sử dụng nhiều rượu dùng lâu dài.

A picture containing indoor, floor, cluttered, kitchen appliance

Description automatically generated

Để đảm bảo an toàn cho người dùng bạn thể tham khảo lựa chọn phương pháp lọc rượu bằng thiết bị lọc chuyên dụng. Các máy lọc rượu ngày nay không những cho khả năng lọc trong rất ấn tượng. Các máy lọc rượu còn được cải tiến như lọc khử độc tố rượu hiệu quả. Những phương pháp này hiện đại nhưng chi phí cao hơn nhưng đem lại an toàn tuyệt đối.

Trên đây bài viết giới thiệu tới bạn đọc cách lọc rượu tại nhà, những ưu nhược điểm của các phương pháp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

.