Mã số thuế cá nhân được lấy ở đâu?

Trong xã hội phát triển ngày nay thì mỗi đất nước, mỗi quốc gia sẽ đều có những quy định riêng về thuế dựa theo những nguyên tắc pháp lý được xây dựng công bằng. Vì vậy chúng ta cần nắm rõ những luật thuế được ban hành để chấp hành một cách nghiêm túc. Có nhiều câu hỏi được đặt ra về mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân được lấy ở đâu?

Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn về những thắc mắc trên.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Ở đất nước ta có mức thuế gọi là thuế thu nhập cá nhân, mức thuế này được tính dựa trên tổng thu nhập của mỗi người. Thuế thu nhập cá nhân thể hiện cho nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân tại quốc gia, ai cũng đều phải đóng thuế này. Việc người dân đóng thuế TNCN vào ngân sách của Nhà nước sẽ giúp Nhà nước xây dựng và phát triển hơn, đời sống vật chất, an ninh được cải thiện, các dịch vụ phúc lợi xã hội tăng cao, cơ sở hạ tầng phát triển. Thuế TNCN còn giúp cho xã hội được cân bằng, xích lại những khoảng cách về giàu nghèo giữa các tầng lớp.

Sự ra đời của thuế TNCN cũng là lí do để mã số thuế cá nhân được xuất hiện. Mỗi cá nhân khi có thu nhập đạt mức chịu thuế sẽ đều phải có mã số thuế cá nhân riêng. Đó chính là mã số thuế cá nhân duy nhất của người đó.

Mã số thuế cá nhân dùng để giúp cá nhân đó cập nhật các thông tin về thuế một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Các cá nhân khi kê khai khoản thu nhập của mình theo mã số sẽ được tính mức thuế phải đóng cho Nhà nước. Ngoài ra thì các cá nhân sử dụng mã số thuế cá nhân sẽ còn có thể thực hiện những dịch vụ khác về thuế như nộp thuế, hoàn thuế khi đóng thừa tiền thuế TNCN,….

Trường hợp nào phải có mã số thuế cá nhân?

Dựa theo điều 27 của Nghị định 65/2013, mọi cá nhân hay tổ chức đạt mức thu nhập phải chịu thuế đều phải thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân. Trường hợp các cá nhân được cấp mã thuế cá nhân từ trước khi nghị định ban hành thì sẽ dùng luôn mã thuế cá nhân đó.

Những đối tượng phải đăng ký mã số thuế cá nhân là:

Các cá nhân có thu nhập đạt mức phải chịu thuế TNCN
Các cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, hay làm cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam.
Các tổ chức chính trị
Các tổ chức, công ty doanh nghiệp tại Việt Nam
Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động về BĐS của Việt Nam.

Lấy mã số thuế cá nhân ở đâu?

Các cá nhân phải chịu thuế có thể đăng ký và lấy mã số thuế cá nhân thông qua các cơ quan thuế do Nhà nước quản lý hoặc các cơ quan về chi trả thu nhập.

Các bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân của mình bằng rất nhiều cách đơn giản và nhanh chóng. Nắm được các thông tin cá nhân như tên, Số CMT/CCCD, năm sinh,…. sẽ dễ dàng tra cứu mã số thuế cá nhân của mình qua internet.

Lưu ý: Nếu bạn không tra cứu mã số thuế cá nhân của mình bằng số CCCD của cá nhân đại diện thì sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm kết quả, đôi lúc dẫn đến nhầm lẫn.

Bạn có thể lấy mã số thuế cá nhân của mình qua những trang web như:

Tra cứu MST trên TNCnonline

TNCNonline là trang web cho phép tra cứu mã số thuế cá nhân một cách nhanh chóng và uy tín. Các bạn chỉ cần đăng nhập web site: https://tncnonline.com.vn/ và thực hiện nhập số CCCD và thông tin của người đại diện. Hệ thống sẽ dò tìm các thông tin về thuế và mã số thuế cá nhân cho bạn.

Tra cứu MST trên trang web Thuế Việt Nam

Bước 1: bạn truy cập vào web site: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: các bạn điền số CCCD hoặc CMT vào ô Chứng minh thứ/ Thẻ căn cước và điền số. Tiếp tục ấn vào ô tra cứu.

Bước 3: Các bạn dò tìm thông tin mình muốn tìm:

Mã số thuế
Tên người nộp thuế
Ngày thay đổi thông tin gần nhất
Ghi chú (về tình trạng hoạt động của MST),…

Tra cứu MST trên web Mã Số Thuế

Các bạn cũng có thể truy cập vào trang web masothue.com để tra cứu mã số thuế cá nhân. Điền đúng thông tin số CMND/CCCD là hệ thống sẽ tự động tìm kiếm cho bạn, bao gồm:

Tên cá nhân/doanh nghiệp
Mã số thuế cá nhân
Địa chỉ
Số điện thoại đăng ký
Người đại diện (là tên của cá nhân hoặc tên của chủ doanh nghiệp)
Chi cục thuế quản lý,…

.

Tra cứu MST trên ứng dụng Tra cứu mã số thuế

Cách này các bạn chỉ có thể thực hiện trên điện thoại hệ điều hành Android.

Bước 1: các bạn đăng nhập CH play và tìm kiếm ứng dụng Tra cứu mã số thuế rồi tải về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng rồi chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”.

Bước 3: Các bạn tiếp tục nhập số CMND hoặc CCCD của mình để hệ thống thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân cho bạn.

.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc “Mã số thuế cá nhân được lấy ở đâu?” . Mong rằng các bạn sẽ có thêm những hiểu biết về việc tra cứu mã số thuế cá nhân cho mình.

.

.

.

.