Nguồn gốc của Lịch Âm – Lịch Vạn Niên Việt Nam là gì ?

Trước khi áp dụng hệ thống Dương lịch của phương Tây, người Việt Nam chỉ theo âm lịch để xác định thời điểm gieo trồng, thu hoạch và các dịp lễ hội.

Nguồn gốc lịch âm

Mặc dù ngày nay, người dân Việt Nam sử dụng lịch phương Tây cho hầu hết các vấn đề thiết thực của cuộc sống hàng ngày, hệ thống cũ vẫn là cơ sở để xác định nhiều ngày lễ theo mùa. Việc cùng tồn tại hai hệ thống lịch này đã được người Việt Nam chấp nhận từ lâu. Đối với người Trung Quốc, âm lịch Việt Nam bắt đầu từ năm 2637 trước Công nguyên. Nó có 12 tháng, mỗi tháng 29 hoặc 30 ngày, và tổng cộng cả năm có 355 ngày.

Xem Thêm >> Xem Ngày Tốt Hôm Nay

Quy tắc tính lịch âm 2021

Một tháng âm lịch được xác định bằng khoảng thời gian cần thiết để mặt trăng hoàn thành chu kỳ phasic đầy đủ là 29 ngày rưỡi, một tiêu chuẩn làm cho năm âm lịch ngắn hơn 11 ngày so với mặt trời. Sự khác biệt này được tạo thành 19 năm một lần khi cộng thêm bảy tháng âm lịch. 12 tháng âm lịch được chia thành 24 cung mặt trời phân biệt theo bốn mùa và thời gian nóng và lạnh, tất cả đều có mối quan hệ chặt chẽ với chu kỳ hàng năm của công việc nông nghiệp.

Khoảng mỗi năm thứ ba, một tháng bổ sung được đưa vào giữa tháng thứ ba và tháng thứ tư. Điều này là để đối chiếu giữa âm lịch với dương lịch.

Khác với thế kỷ 100 năm của chúng ta, lịch Việt Nam được chia thành các thời kỳ 60 năm gọi là “Hồi”. Khoảng thời gian “Hồi” hay 60 năm này được chia thành hai chu kỳ ngắn hơn; một của chu kỳ mười năm và một của chu kỳ 12 năm.

Chu kỳ 10 năm là Can hay Thiên Can hay Thập Can có đúng mười (10) can khác nhau và được phối hợp trong âm dương ngũ hành. Danh sách 10 can lần lượt là:

1, Giáp – hành mộc

2, Ất – hành mộc

3, Bích – hành hỏa

4, Đinh – hành hỏa

5, Mậu – hành thổ

6, Kỷ – hành thổ

7, Canh – hành kim

8, Tân – hành kim

9, Nhâm – hành thủy

10, Quý – hành thủy

Chu kỳ 12 năm là Chi hay Địa Chi hay Thập Nhị Chi tương ứng với 12 con giáp. Đây là 12 con vật của hoàng đạo Trung Quốc được dùng để chỉ bốn mùa, phương hướng, năm, tháng, ngày, giờ của người xưa (gọi là canh, 1 canh bằng 2 giờ hiện tại). Danh sách 12 chi:

1, Tý – con chuột

2, Sửu – con trâu

3, Dần – con hổ

4, Ất – con mèo (con mão)

5, Thìn – con rồng

6, Tỵ – con rắn

7, Ngọ – con ngựa

8, Mùi – con dê

9, Thân – con khỉ

10, Dậu – con gà

11, Tuất – con chó

12, Hợi – con lợn

Một năm của Việt Nam được đặt tên theo sự kết hợp của một trong những tên của mười cành trên trời và một trong những tên của 12 cành dưới đất. Ví dụ, năm 1964 là năm Thìn, “Giáp-Thìn”. Giáp là con đầu tiên của chu kỳ mười năm và Thìn là con thứ năm của chu kỳ 12 năm. Năm 1965 là năm “Ất-Tỵ”. Điều này diễn ra hàng năm. Cành mười năm thường không được nhắc đến khi bàn về năm. Vì vậy, chúng ta nghe nói “Năm Rồng” hoặc “Năm Rắn”, vv Giáp-Thìn, năm Rồng, sẽ không trở lại trong một khoảng thời gian 60 năm. Điều này đúng với mọi sự kết hợp.

Người Việt Nam thích lịch âm vì họ có thể chắc chắn có rằm vào ngày 15 hàng tháng. Lịch âm có thể khá chính xác và đồng bộ với các mùa miễn là sử dụng dữ liệu thiên văn chính xác.

Các lịch Việt hay âm dương lịch mà chủ yếu dựa trên lịch Trung Quốc . Vì lịch chính thức của Việt Nam là lịch Gregory (Lịch phương tây) từ năm 1954, lịch Việt Nam được sử dụng chủ yếu để xem các ngày lễ và kỷ niệm âm dương, chẳng hạn như Tết và Tết Trung thu .

Sự khác biệt với lịch Trung Quốc

Lịch Trung Quốc dựa trên các quan sát thiên văn và do đó phụ thuộc vào những gì được coi là giờ chuẩn địa phương. Miền Bắc Việt Nam chuyển từ UTC + 8 sang UTC + 7 vào ngày 8 tháng 8 năm 1967, với miền Nam Việt Nam cũng làm như vậy vào năm 1975 khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc . Do sự thay đổi này, Bắc và Nam Việt Nam đón Tết Mậu Thân 1968 vào những ngày khác nhau. Hiệu ứng này cho thấy ngày Hạ chí rơi vào ngày 21 tháng 12 ở Hà Nội , trong khi đó là ngày 22 tháng 12 ở Bắc Kinh .

Vì tháng 11 của lịch Trung Quốc phải có ngày Đông chí, nên đây không phải là tháng từ 23 tháng 11 năm 1984 đến ngày 21 tháng 12 năm 1984 theo lịch Việt Nam, mà là tháng từ ngày 22 tháng 12 năm 1984 đến ngày 20 tháng 1 năm 1985. Ảnh hưởng của điều này là Tết Việt Nam rơi vào ngày 21 tháng 1 năm 1985, trong khi Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 20 tháng 2 năm 1985, chênh lệch một tháng. Hai bộ lịch đã thống nhất lại sau khi một tháng nhuận kéo dài từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4 năm đó được đưa vào lịch Việt Nam.

Trong hoàng đạo Việt Nam , mèo thay thế Thỏ trong hoàng đạo Trung Quốc . Vì vậy, một đứa trẻ sinh năm Thỏ ở Trung Quốc sẽ sinh ra vào năm Mão của Việt Nam ( mẹo / Thỏ ). Cung hoàng đạo Việt Nam sử dụng các con vật giống như cung hoàng đạo Trung Quốc trong 11 năm còn lại, mặc dù tuổi Sửu thuộc cung hoàng đạo Trung Quốc thường được coi là trâu nước ( sửu / trâu ) trong hoàng đạo Việt Nam.

Website và app lichvannien.net để xem lịch âm?

Lichvannien.net là website cung cấp thông tin lịch vạn niên, lịch vạn sự, lịch âm, lịch dương, xem ngày tốt (ngày hoàng đạo), ngày xấu (ngày hắc đạo) theo tháng, năm chính xác nhất hiện nay.

Không giới hạn chức năng

Tất cả những tính năng đều MIỄN PHÍ 100%. Bạn có thể sử dụng tất cả những tính năng mà không phải trả phí cho chúng.

100% Bảo mật thông tin

Không yêu cầu đăng nhập. Chúng tôi không bao giờ thu thập dữ liệu cá nhân hoặc chia sẻ thông tin của bạn với bên thứ ba.

Thiết kế giao diện cực cool

  • Bố cục thiết kế gọn gàng giúp dễ dàng sử dụng.
  • Màu sắc hài hòa mang sắc thái thiên nhiên tươi mới và trẻ trung.

Chúng tôi rất mong nhận được lời bình và đánh giá của bạn.

Sự đánh giá và góp ý của các bạn là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục nâng cấp hoàn thiện hơn cho sản phẩm:

– Website: https://lichvannien.net

– Mail: lichvannien.net@gmail.com

– Phone: 0387139054

– Địa chỉ: Tòa Nhà Viettel 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

– Facebook: https://www.facebook.com/lichvanniennet/

– Instagram: https://www.instagram.com/lichvanniennet/

– Twitter: https://twitter.com/lichvannien_net