Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, mới đây, UEFA thông báo về việc quyết định hoãn tất cả các trận quốc tế trong tháng 6 và ưu tiên cho Cup C1 có thể trở lại sớm nhất vào tháng 8.

Cụ thể, vào ngày 1-4 vừa qua, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tiến hành họp trực tuyến với 55 liên đoàn thành viên nhằm mục đích tìm phương án giải quyết cho những giải đấu trong khuôn khổ EU vì virus Corona. UEFA sẽ giành ưu tiên cho 5 giải vô địch lớn nhất châu Âu bao gồm (Premier League, La Liga, Serie A, Bundesliga và Ligue 1) và dĩ nhiên là cả Champions League. Theo dự định của tổ chức này, Champions League sẽ có thể trở lại sớm nhất vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, sau khi đại dịch được kiểm soát. Nếu kế hoạch được triển khai, trận chung kết Champions League có khả năng diễn ra nhanh nhất trong tháng 7 hoặc bước sang đầu tháng 8.

Tổ chức này cũng ra quyết định tạm dừng toàn bộ các trận đấu đội tuyển quốc gia trong tháng 6, bao gồm những trận play-off giành vé Euro 2020 và lùi đến tháng 9 tới đây. Hiện tại, Cúp C1 Châu Âu mới chỉ đi được ½ chặng đường của vòng 1/8 với 4 cái tên được xác định sẽ vào vòng tứ kết bao gồm PSG, Atletico Madrid, RB Leipzig và Atalanta. Như vậy, sẽ phải mất ít nhất là 1 tháng để tìm ra được nhà vô địch mới cho mùa giải năm nay. Theo kế hoạch ban đầu, trận chung kết cup C1 2019/2020 sẽ diễn ra vào ngày 30/5 tại SVĐ Ataturk, Thổ Nhĩ Kỹ. Hiện tại, UEFA vẫn chưa đưa ra quyết định về địa điểm cuối cùng do phải chờ đợi tình hình diễn biến của COVID-19.

Dịch virus cúm Vũ Hán lan rộng ở miền bắc Italia vào thời điểm Cúp C1 bước vào loạt trận knock-out đã khiến cho quốc gia này bị “vỡ trận”. Việc để cho các CĐV tự do đi lại giữa các trận đấu và vùng lãnh thổ khác nhau đã trực tiếp mang mầm bệnh phát tán khắp lãnh thổ châu Âu. Tại Tây Ban Nha, 3 trường hợp người hâm mộ bị xác định có dấu hiệu mắc bệnh sau khi theo dõi trận đấu giữa Valencia và Atalanta tại Milan. Hay một nam thanh niên người Croatia đã mắc virus Corona sau khi theo dõi trận đấu này cùng với bạn gái mình. Trước đó, một nhóm CĐV Liverpool đến từ Anh cũng đã được đưa vào diện theo dõi khi đến sân bay Milan Bergamo – thành phố đang bị chính quyền Italia phong tỏa do dịch bệnh.

Mặc dù đã nhanh chóng yêu cầu các cầu thủ cùng cổ động viên phải cách ly tại nhà nhưng sự chủ quan và xem thường đang khiến cả EU rơi vào tình trạng báo động đỏ khi lượng người nhiễm tăng lên một cách khó kiểm soát.