Tổng hợp cách tính tiền tăng ca ngày – đêm, ngày nghỉ và lễ Tết

Tiền lương tăng ca là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động. Vậy, có những cách tính tiền tăng ca nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những phương pháp tính tiền tăng ca hiện nay.

Hình thức trả tiền tăng ca phổ biến

Tiền tăng ca là khoản lương, thu nhập mà người lao động sẽ được nhận khi làm thêm giờ ngoài khung giờ quy định của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, hình thức trả lương tăng ca sẽ khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung sẽ bao gồm các hình thức phổ biến sau:

Trả lương tăng ca theo thời gian: Đây là hình thức trả tiền tăng ca phổ biến hiện nay dựa trên số giờ làm thêm người lao động đã thực hiện.
Trả lương tăng ca theo sản phẩm: Dựa theo số sản phẩm người lao động làm ra trong thời gian tăng ca, hoặc theo số sản phẩm vượt mức sản phẩm tối thiểu cần đạt được.
Trả tiền tăng ca theo hình thức khoán: Là khoản chi phí trả cho phần hoạt động, nhiệm vụ vượt mức theo thỏa thuận khoán trước đó.
Hình thức trả tiền tăng ca sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi doanh nghiệp

>>> Có thể bạn quan tâm: OT là gì và những vấn đề mà bạn cần biết về tăng ca thêm giờ

Các cách tính tiền tăng ca hiện nay

Để tính tiền lương tăng ca, bạn có thể áp dụng những cách phù hợp sau đây tương ứng với các trường hợp cụ thể. Tuy vậy, cần đảm bảo đúng với quy định tại Bộ luật Lao động 2019 và hướng dẫn Bộ luật Lao động tại Nghị Định số 145/2020/NĐ-CP. Bao gồm:

Cách tính tiền tăng ca theo giờ ban ngày

Bộ luật Lao động 2019, Điều 98 quy định lương tăng ca vào ban ngày có thể được tính dựa vào 1 trong 2 hệ số là đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc. Theo đó, người lao động sẽ được nhận thêm ít nhất 150% đơn giá cho mỗi giờ làm thêm. Công thức tính tiền tăng ca như sau:

Tiền tăng ca =

Đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả

x 150%

x số giờ làm thêm

Cách tính tiền tăng ca theo giờ ngày nghỉ tuần

Vào ngày nghỉ hàng tuần (thông thường là thứ 7 và chủ nhật), nếu người lao động làm thêm vào những ngày này sẽ được nhận thêm ít nhất 200% so với 1 trong 2 hệ số đơn giá trong Bộ luật Lao động 2019, Điều 98. Công thức tính tiền tăng ca theo giờ trong ngày nghỉ hàng tuần lúc này như sau:

Tiền tăng ca =

Đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả

x 200%

x số giờ làm thêm

Cách tính tiền tăng ca theo giờ theo lễ, Tết

Đối với làm thêm giờ vào ngày lễ Tết, người lao động sẽ được hưởng thêm ít nhất 300% so với 1 trong 2 hệ số đơn giá trong Bộ luật Lao động 2019, Điều 98. Công thức tính tiền tăng ca theo giờ trong ngày lễ Tết lúc này như sau:

Tiền tăng ca =

Đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả

x 300%

x số giờ làm thêm

Lưu ý, tiền lương tăng ca trong ngày lễ Tết sẽ chưa bao gồm lương của ngày đó. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được trả lương thêm giờ theo ngày Lễ Tết.

Cách tính tiền tăng ca theo giờ ban đêm

Tiền lương tăng ca theo giờ vào ban đêm cũng được tính theo hệ số trong trường hợp ban ngày. Bên cạnh đó sẽ được nhận thêm:

Ít nhất 150%, 200% hoặc 300% đơn giá tính.
Hưởng thêm ít nhất 30% đơn giá tính theo ngày làm việc bình thường.
Ngoài các khoản trên còn được hưởng thêm ít nhất 20% đơn giá vào ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ trong tuần hoặc ngày nghỉ Lễ, Tết.

Lúc này, công thức tính tiền tăng ca thêm giờ vào ban đêm như sau:

Công thích tính tiền tăng ca theo giờ vào ban đêm

Cách tính tiền tăng ca theo sản phẩm

Tính tiền tăng ca theo sản phẩm sẽ tương tự với cách trên. Tuy vậy, bạn sẽ cần thay thế đơn giá tính theo giờ bằng đơn giá sản phẩm. Cụ thể công thức tính như sau:

Tính tiền tăng ca theo sản phẩm ban ngày:

Tiền tăng ca =

Đơn giá tiền lương ngày bình thường tính theo sản phẩm

x 150% hoặc 200% hoặc 300%

x số sản phẩm làm thêm

Tính tiền tăng ca theo sản phẩm ban đêm:

Công thích tính tiền tăng ca theo giờ ban đêm theo sản phẩm

>> Xem thêm: 5 cách tính tiền lương tăng ca đơn giản và dễ hiểu

Hiện nay, các doanh nghiệp đã ứng dụng các phần mềm hỗ trợ tính lương để giúp quá trình tính tiền tăng ca được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong đó, phần mềm chấm công – hỗ trợ tính lương HappyTime đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Theo đó, với khả năng tự tổng hợp bảng công, giờ tăng ca tự động, HappyTime giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 70% thời gian để tính lương, tiền tăng ca so với những phương pháp thông thường.

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính tiền tăng ca như thế nào và các hình thức trả tiền tăng ca hiện nay. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào HappyTime.vn để trải nghiệm ngay phần mềm chấm công – hỗ trợ tính lương nhanh chóng này nhé.