Yến thô có làm giả được không? Cách Phân Biệt Chính Xác

Yến thô là gì?

Tổ yến thô ( tổ yến vừa khai thác trên các đảo hoặc trong nhà yến ) là loại tổ yến nguyên chất, được giữ y nguyên tình trạng từ khi khai thác. Tổ yến thường còn có lông, bụi và cặn vì chưa qua bước chế biến nào. Tổ yến thô là loại ít bị tác động bởi quá trình thu hoạch và đóng gói thành phẩm nhất.

Cách nhận biết yến thô

Tổ yến thô còn chứa lông và bụi nên rất dễ nhận biết. Thông thường, tổ yến thô có chứa các sợi lông màu đen nhỏ. Tai yến cầm nặng tay mặc dù thô và mỏng. Sợi yến được đan khít vì chưa bị rút lông đi. Đặc biệt mùi yến rất tanh.

Cách bảo quản yến thô

Tổ yến thô cần được bảo quản ở nơi khô ráo. Không khí ẩm ướt, kín sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển gây ẩm mốc tổ yến. Tổ yến thô được bảo quản đúng cách có thể để được đến vài tháng.

Yến thô có làm giả được không?

Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH – GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Câu trả lời là KHÔNG, bởi lẽ bằng mắt thường rất dễ nhận biết tổ yến thô, vân yến, hình dạng tổ yến và mùi đặc trưng của yến rất khó để làm giả, thị trường thường ghi nhận yến giả dưới hình thức yến tinh chế, vì trong quá trình sơ chế yến gian thương rất dễ trộn các thành phần khác vào chung với yến để tăng khối lượng nhằm gia tăng lợi nhuận

Các phân biệt Yến thô giả?

Dựa vào màu sắc sợi yến

Các loại chim yến khác nhau sẽ nhả ra dãi yến có màu khác nhau. Thông thường, có ba loại màu sắc sợi yến: trắng, hồng và đỏ. Dựa vào đó, tổ yến cũng được chia làm ba loại: yến tuyết (trắng), yến hồng và yến huyết (đỏ). Trong ba loại này, yến tuyết phổ biến nhất trên thị trường. Ngược lại, yến huyết thuộc vào dạng quý vì khả năng sẵn có trong tự nhiên không nhiều bằng hai loại còn lại.

Dựa vào cách sơ chế

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp các loại yến khác nhau theo hình thức sơ chế. Bao gồm yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Cách sản xuất các loại yến này hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng theo đó mà phải điều chỉnh phù hợp.

Yến thô là tổ yến nguyên vẹn được thu hoạch về và không qua các bước sơ chế vệ sinh phức tạp. Thông thường, người làm yến chỉ vệ sinh qua và loại bớt một phần nhỏ tạp chất trên tổ. Hình dáng tổ yến được giữ nguyên và lông chim cũng hầu như còn nguyên trên tổ. Với loại yến này, màu của sợi yến rất đục, tổ yến lẫn nhiều tạp chất và hình dạng có thể không còn nguyên vẹn như tai yến bạn vẫn thấy do quá trình di chuyển có thể đã làm vỡ, sứt mẻ. Người tiêu dùng cần phải thực hiện các bước sơ chế kỹ lưỡng nếu sử dụng loại yến này để đảm bảo vệ sinh và ngon miệng.

Yến sơ chế là loại yến đã được trải qua quá trình vệ sinh và lọc bỏ tạp chất kỹ lưỡng hơn. Nhưng vẫn còn lông chim và một số chất cặn khác trong tổ do hình dáng tổ vẫn được giữ nguyên mà không bị làm tơi ra, người làm yến chỉ rút đi các sợi lông trong tổ để làm sạch căn bản. Do đó tổ yến sơ chế thường khá thưa. Loại yến này cũng đòi hỏi người tiêu dùng các bước vệ sinh và sơ chế tổ yến trước khi sử dụng.

Yến tinh chế là loại yến được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Loại yến này có thể sử dụng trực tiếp mà không qua bước sơ chế, vệ sinh nào nữa. Yến tinh chế đã trải qua các bước vệ sinh theo đúng quy trình chế biến yến sào tiêu chuẩn. Yến được ngâm cho tơi ra và lọc sạch toàn bộ lông chim, tạp chất, sau đó bỏ vào khuôn để tạo lại thành hình tai yến. Do đó, yến tinh chế thường có tai nguyên vẹn, không sứt mẻ, màu sắc trắng trẻo, sạch sẽ.

Với những thông tin này, hy vọng đã có thể tìm hiểu thêm về tổ yến để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng và hợp lý nhất. Để mua tổ yến thật 100%, được tinh chế qua các quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng vượt trội, liên hệ ngay Yến Sào LifeNest Khánh Hoà để được tư vấn và đặt mua nhé.

Thông tin liên hệ Yến Sào Khánh Hòa LifeNest Việt Nam

Website: ( yến sào khánh hòa ) https://yensaokhanhhoa.vn

Mail: hi@yensaokhanhhoa.vn

Phone: 0915 228 822

Địa chỉ: Vịnh Ninh Vân xã Ninh Hòa TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Fanpage: https://www.facebook.com/yensaokhanhhoavietnam/

Các bài viết khác của TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi : Author: https://yensaokhanhhoa.vn/author/yennhi/

Google My Business: https://goo.gl/maps/pJ1xGZ8N7VbAK3et7

#yensaokhanhhoa #yensaolifenest #lifenest #yensaonhatrang #authoryennhi