Giá cả hàng hóa là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất thường hay nghe đến cụm từ “giá cả hàng hóa” tuy nhiên về bản chất thực sự của giá cả hàng hóa thì chưa chắc nhiều người đã hiểu được. Vậy, giá cả hàng hóa là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Giá cả hàng hóa là gì?

Mỗi ngày, khi mua sắm tại siêu thị, trung tâm thương mại, chợ hay bất cứ cửa hàng nào thì vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất đó chính là giá cả hàng hóa. Với giá đó thì nó có phù hợp với túi tiền của mình hay không? So với chất lượng của hàng hóa thì giá này có phải chăng? Và rất nhiều mối quan tâm khác xoay quanh giá cả hàng hóa mà hầu hết ai cũng phải đắn đo, cân nhắc trước khi mua. Vậy, giá cả hàng hóa là gì?

Giá cả hàng hóa là gì Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa

Trên thực tế, có rất nhiều khái niệm về giá cả hàng hóa và tất cả là những nghiên cứu của những vĩ nhân nổi tiếng được nhân loại công nhận như sau:

– Quan điểm của các nhà kinh tế học cổ điển: giá cả là biểu hiện bằng tiền giá trị của hàng hóa.

– Quan điểm của các nhà kinh tế thị trường hiện đại: giá cả là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa, đồng thời cũng biểu thị một cách tổng hợp các các mối hệ trong nền kinh tế quốc dân.

– Quan điểm các Mác: giá cả là sự biểu hiện bằng tiền giá trị xã hội của một hàng hóa nhất định.

– Quan điểm của Lê-nin: giá cả là sự biểu hiện bằng tiền giá trị xã hội của một hàng hóa nhất định, một đơn vị sử dụng nhất định.

Như vậy, không có một khái niệm chung nào về giá cả hàng hóa, ngoài những khái niệm trên thì còn có rất nhiều khái niệm khác về giá cả hàng hóa và tùy vào cảm nhận mỗi người để có khái niệm tốt nhất. Giá cả ảnh hưởng rất lớn đến đến cuộc sống hàng ngày của mọi người, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nên bất cứ bên cung hay bên cầu đều muốn có giá cả tốt nhất để cân bằng thị trường.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa

Cùng một sản phẩm nhưng ta có thể thấy lúc có giá này lúc có giá khác. Ví dụ như giá cả thịt heo, trong tết Canh Tý vừa qua thì cả nước sốc trước giá cả thịt heo tăng vọt, bình thường một ký thịt heo khoảng 80.000- 150.000 đồng/kg tùy loại thì tết vừa qua giá thịt heo tăng lên 250.000 – 300.000 đồng/kg. Vì sao có sự thay đổi của giá cả hàng hóa như vậy? Đó là vì giá cả hàng hóa hình thành và vận động chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố sau đây:

Giá trị của hàng hóa: đây là yếu tố quyết định nhất đến giá cả hàng hóa. Giá trị của hàng hóa chịu sự tác động bởi năng suất lao động và mức độ phức tạp của lao động. Nói dễ hiểu là một hàng hóa được làm ra mất nhiều thời gian, công sức lao động thì nó giá cả hàng hóa càng cao.

Giá cả hàng hóa là gì Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa

Giá trị sử dụng của hàng hóa: tức là công dụng của hàng hóa.

Tiền tệ: nó tỉ lệ nghịch với giá cả hàng hóa. Khi giá tiền tệ tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa hơn và ngược lại.

Cầu thị trường: sự cung cấp hàng hóa của nhà sản xuất

Cung thị trường: nhu cầu thị trường đối với các loại hàng hóa.

Quan hệ cung cầu: giá cả tăng giảm, thay đổi do mối quan hệ cung cầu: khi cầu lớn hơn cung thì giá cả hàng hóa tăng, ngược lại khi cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa giảm

Tác động của các chính sách kinh tế: tùy vào chính sách kinh tế của mỗi quốc gia mà giá cả có thể thay đổi theo từng thời kì để phù hợp với sự phát triển trong nước và thế giới.

3. Giá cả dịch vụ xe đi Cam Ranh

Khi muốn sử dụng một dịch vụ vận tải, điều bạn thắc mắc nhất là giá cả. Với dịch vụ vận tải Mai Tâm Phát, bạn sẽ được phục vụ nhanh nhất, chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất. Mai Tâm Phát với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên vận tải khắp cả nước từ Nam ra Bắc với xe tải 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 16 tấn đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng.

Giá cả hàng hóa là gì Các yếu tố ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa

Đặc biệt, Mai Tâm Phát sẽ báo giá vận chuyển rõ ràng, cụ thể cho khách hàng và áp dụng những ưu đãi đối với những khách hàng trọn gói (bốc vác, xếp hàng, vận chuyển tận nơi và hai chiều). 

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH DV VẬN TẢI MAI TÂM PHÁT:

Địa chỉ: 60/3L Quốc Lộ 1A, Ấp Tiền Lâm, Xã

Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Hotline: 028 335 925 152

Email: vantaimaitamphat.com

Website: http://maitamphat.com/

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về giá cả hàng hóa là gì. Giá cả hàng hóa là mối quan tâm không thể thiếu, hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến sự vận động giá cả hàng hóa giúp bạn trở thành một người mua thông thái, nắm bắt thị trường. Khi có nhu cầu thuê vận chuyển xe đi Cam Ranh hay bất cứ đâu trên toàn quốc, hãy liên hệ với Mai Tâm Phát để được phục vụ tốt nhất.

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *