Hướng dẫn cách xem cấu hình máy

Mục Lục

Bạn đang nghiên cứu về một số mẫu máy tính để phục vụ cho công việc cũng như học tập của minh? Bạn phân vân không biết lựa chọn mẫu máy tính có thông số như thế nào phù hợp nhất với bản thân? Bạn không biết cách xem cấu hình máy tính như thế nào cho nhanh và hiệu quả? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết cho mình nhé.

Việc xem cấu hình máy tính là điều vô cùng cần thiết mỗi khi bạn có ý định mua thiết bị này cho riêng mình. Để đảm bảo độ chính xác thông tin của phần cứng có đúng chính xác như thông tin được dán bên ngoài hay không.

Phần 1: Cấu hình máy tính và cách xem cấu hình máy nhanh nhất

1. Cấu hình máy tính là gì?

Xem cấu hình máy tính hay còn gọi là kiểm tra thông tin máy tính là bạn có thể kiểm tra toàn bộ những thông tin về phần cứng cũng như phần mềm của chiếc máy tính mà mình có ý định sở hữu. Về phần cứng với những chi tiết như CPU, bộ vi xử lý, dung lượng ổ cứng, dung lượng ổ mềm, các bộ phận bên ngoài như chuột, màn hình, bàn phím…Còn phần mềm là chủ yếu bạn tìm hiểu về các thông số như Ram , chip xử lý, card màn hình …

cau-hinh-may

2. Cách xem cấu hình máy 

Ngoài ra việc kiểm tra cấu hình máy tính với những thông tin cơ bản như máy chạy hệ điều hành gì, cấu hình Win,Ram bao nhiêu, chip gì…. Sẽ giúp cho bạn có thể nắm bắt được những thông số để lựa chọn mẫu phù hợp nhất với mình cũng như nâng cấp theo ý muốn. Dưới đây sẽ là một số xem thông tin máy tính thường được sử dụng nhất.

cau-hinh-may

Cách 1: Hướng dẫn cách xem cấu hình máy tổng quát

Bước 1: Bạn truy cập vào biểu tượng My computer trên màn hình desktop

Bước 2: Nhấn vào phần This Pc chọn mục properties để kiểm tra những thông số cơ bản sẽ xuất hiện trong hộp thoại. Tại đây sẽ có những hộp thoại mang nội dung như:

– Rating: Đây là điểm đánh giá của hệ điều hành Windows thông qua việc kiểm tra cấu hình laptop của bạn

– Processor: Xung nhịp và mã chip của vi xử lý được gắn vào laptop của bạn

– RAM: Dung lượng Ram hiện tại

– System Type: Hệ điều hành của bạn hiện tại đang sử dụng loại nào 64bit hoặc 32bit

– Pen And Touch: Laptop của bạn có sử dụng cảm ứng hay không

computer-views

Đây là một trong những cách làm đơn giản nhất để kiểm tra thông tin máy tính của bạn. Tuy nhiên, với cách làm này chỉ kiểm tra được một số thông tin cơ bản mà thôi, không được chi tiết.

Cách 2: Kiểm tra bằng lệnh msinfo32

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp biểu tượng Windows và phím R sẽ hiện ra một hộp thoại, sau đó bạn gõ  msinfo32 sau đó nhấn OK

Bước 2: Sau đó cửa sổ System Information sẽ hiện ra cho phép bạn có thể đọc những thông tin chi tiết như: tên máy, tên hệ thống, tên hệ điều hành sử dụng  Windows là 64bit hoặc 32bit, nhà sản xuất, bộ vi xử lý, thông số của Ram, phần cứng hay phần mềm đều có thể tra được đầy đủ trong từng mục được hiện lên thanh menu

xem-cau-hinh-may-tinh-2

Cách 3: Cách xem cấu hình máy với lệnh dxdiag

Thông thường lệnh này ít được sử dụng hiện nay, tuy nhiên nó vẫn rất đầy đủ thông tin cần thiết nếu như bạn muốn kiểm tra cấu hình máy

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows và R sau đó xuất hiện hộp thoại Run

Bước 2: Trong hộp thoại Run bạn gõ dxdiag rồi sau đó nhấn Enter

Trong hộp thoại dxdiag sẽ có những thông tin cơ  bản như: ngày tháng sản xuất, hệ điều hành hiện tại đang sử dụng, tên máy, ngôn ngữ, sản xuất tại đâu,…Ngoài ra còn một số thông tin hỗ trợ về màn hình trong mục display, âm thanh trong phần Sound , chuột và bàn phím trong phần input..

xem-he-dieu-hanh-window-va-so-bit

Cách 4: cách xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Đây là loại phần mềm chuyên dụng được sử dụng để chuyên kiểm tra cấu hình máy tính của bạn, với những thông tin chi tiết như cấu hình, phần mềm, phần cứng, cũng như một số thông tin cơ bản khác.

Sau khi cài đặt thành công chương trình này bạn sẽ thấy có những thông tin cơ bản như: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và Abo…mỗi một cửa sổ sẽ cho chúng ta những thông tin chi tiết hơn.

– CPU: thông tin về xung nhịp, bộ nhớ đệm của vi xử lý trên máy tính của bạn

– Mainboard:thông tin bộ mạch chủ

– Memory: tốc độ xử lý và dung lượng trên laptop của bạn

– Graphics: thông tin về card màn hình

xem-thong-so-may-tinh

Cách 5: xem cấu hình máy tính bằng tiếng Việt

Việc kiểm tra thông tin cơ bản của máy tính bằng tiếng việt sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng đọc những thông số cần thiết. Giao diện tiếng việt sẽ rất hữu ích cho những người không chuyên cũng như không có thông thạo nhiều về những thao tác trên máy tính. Đây là một trong những phần mềm khá hữu dụng bạn có thể làm theo những bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tải phần mềm Speccy về máy tính và hoàn tất cài đặt phần mềm này ra màn hình desktop

Bước 2: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm đã được thông dịch ra tiếng việt những thông tin rất chi tiết về CPU, RAM, bộ mạch chủ, đồ họa, ổ quang, âm thanh, thiết bị ngoại vi, thiết bị mạng…đều được cập nhật rất chi tiết.

Ngoài ra phần mềm này cũng có phần dịch cũng như giao diện bằng tiếng anh cho những ai đã quen đọc với những thông số này.

Phần 2: Tìm hiểu về ram và phần cứng của máy tính

1. Ram máy tính

Ram có thể gọi là một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên cho phép lưu dữ liệu tạm thời sẽ được chờ xử lý hoặc sử dụng dữ liệu nền cho ứng dụng và hệ điều hành. Mỗi khi cần sử dụng đến bộ nhớ, Ram cho truy xuất đến những ô địa chỉ và trả về những ô đó giá trị  ô nhớ đó cho phép CPU điều khiển một cách chính xác thông tin khi cần.Vì vậy việc kiểm tra ram là một việc vô cùng quan trọng quyết định tới tốc độ xử lý thông tin hay còn gọi nôm na là Ram quyết định độ nhanh nhạy hay sức mạnh của chiếc máy tính đó.

image-1487759058-install-memory-670x375

Xem bus ram hay còn gọi là test ram là điều vô cùng cần thiết trước khi bạn có ý định mua một chiếc máy tính cho bản thân mình. Đọc những thông số cần thiết bằng những cách xem cấu hình máy tính chúng tôi đã chia sẻ ở trên giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại máy có cấu hình phù hợp nhất với công việc cũng như nhu cầu của mình. Bạn có thể kiểm tra ram máy tính bằng một số công cụ như : Task Manager, Systems View Information, hoặc bằng DirectX Diagnostic Tool.

tren-tay-pc-choi-game-acer-orion-9000-thiet-ke-ham-ho-cau-hinh-core-i9-7900x-sli-gtx-1080-ti_13

2. Phần cứng của máy tính

Phần cứng của máy tính gồm những bộ phận chủ yếu như: CPU, chuột, bàn phím, các bộ vi xử lý, loa, máy in, ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm, vỏ máy tính, các loại dây nối, kho dữ liệu, các loại chip hỗ trợ…đều được coi là những bộ phận kiểm tra phần cứng của máy tính.

Ngoài việc kiểm tra ram máy tính thì bạn cũng cần kiểm tra phần cứng máy tính,một số bộ phận bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường còn một số bộ phận như CPU, bộ mạch chủ, các bộ vi xử lý thì có thể kiểm tra bằng cách kiểm tra cấu hình máy tính chúng tôi đã chia sẻ ở trên phần 1.

photo-1-15473113988182030647183-15473114170401225330691

Hi vọng với bài viết cách xem cấu hình máy của chúng tôi bạn đã có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết về xem thông tin máy tính cả về phần cứng lẫn phần mềm để có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp nhất để phục vụ cho công việc cũng như học tập trong thời gian sắp tới. Cũng như có thể giảm thiểu được rủi ro khi bạn mua phải những chiếc máy tính không đúng thông số kỹ thuật, không phù hợp với bản thân mình.

 

 

 

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *