Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Hiệu quả sử dụng có tốt không?

“Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?” –  là câu hỏi của khá nhiều người khi chỉ biết đến thiết bị công nghiệp này nhưng lại không rõ về chức năng cũng như cách thức vận hành. Đây được xem là thiết bị rất quan trọng trong hầu hết các xí nghiệp, nhà máy, toà nhà lớn hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm này.

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Để có thể hiểu được tháp giải nhiệt dùng để làm gì bạn cần hiểu đó là thiết bị gì và nó đóng vai trò như thế nào tại các nhà máy? Tháp giải nhiệt là một thiết bị dùng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Máy hoạt động theo cơ chế bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt hoặc sự trao đổi nhiệt độ trong không khí để giảm nhiệt độ.

thapgiainhiet
Tháp giải nhiệt dùng để làm gì tại các nhà máy, công xưởng

Theo đánh giá, tháp giải nhiệt còn có thể làm giảm nhiệt độ của nước xuống mức thấp hơn những thiết bị chuyên dụng sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt trong nước. Chính vì thế, bạn thường thấy thiết bị này tại hầu hết các xí nghiệp, nhà máy, toà nhà lớn, nhà máy thuỷ, nhiệt điện,…; trong những ngành công nghiệp như điện lạnh,luyện kim, cáp điện, dược phẩm,…

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt là dựa vào sự bay hơi của nước. Tháp được thiết kế có cấu trúc đặc biệt với luồng không khí theo hướng ngược với lưu lượng nước. 

Lúc đầu luồng không khí này sẽ tiếp xúc với tấm màng giải nhiệt rồi bị đẩy lên trên cao. Đồng thời lưu lượng nước phun xuống do áp suất không khí đi qua tấm màng giải nhiệt gặp luồng không khí bị đẩy lên, không khí mang theo nhiệt độ nóng bay ra ngoài. Nhờ đó nhiệt độ trong nước được giảm đáng kể, nhiệt nóng được thải ra ngoài còn nước đã được làm mát sẽ rơi xuống đế bồn.

cochevanhanhthapgiainhiet
Cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt

Lợi ích của tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Việc các doanh nghiệp, nhà máy lắp đặt sử dụng tháp giải nhiệt chính hãng với chi phí cả trăm triệu đồng thì chắc chắn nó phải mang đến những lợi ích nhất định. :

Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất

Mỗi nhà máy, công xưởng đều có rất nhiều trang thiết bị máy móc vận hành liên tục đến 10 tiếng đồng hồ một ngày, có những thiết bị vận hành 24/24, dẫn đến quá tải và sinh ra nguồn nhiệt lớn. Điều này làm cho động cơ bị nóng, nếu không được làm mát sẽ khiến thoát nhiệt ra ngoài và máy móc nhanh chóng xuống cấp, giảm hiệu suất làm việc. 

cacbophanthapgiainhiet
Các bộ phận của tháp giải nhiệt

Chính vì thế tháp giải nhiệt được lắp đặt để giảm nguồn nhiệt của dòng nước sau đó lại mang nước đi làm mát máy móc rồi lại được giải nhiệt. Một vòng tuần hoàn cứ thế lặp đi lặp lại giúp máy móc vận hành bền bỉ, nâng cao hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm cũng sẽ tốt hơn. 

Nâng cao tuổi thọ máy móc

Nhờ tháp giải nhiệt làm mát cho các loại máy móc trong nhà xưởng giúp cho việc vận hành máy được bền bỉ từ đó nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm chi phí tối đa. Bạn sẽ không phải thường xuyên sửa chữa máy, thay mới linh kiện.

Hiện nay, tháp giải nhiệt có rất nhiều loại khác nhau để quý khách có thể tham khảo và sử dụng như tháp giải nhiệt Liang Chi, tháp giải nhiệt Tashin, tháp giải nhiệt Alpha,…Tuỳ vào mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn thương hiệu cho phù hợp để lắp đặt và vận hành tháp giải nhiệt được tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về tháp giải nhiệt dùng để làm gì?. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này và đưa ra quyết định sử dụng đúng đắn nhất.

 

 

 

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *