Tìm hiểu và so sánh card màn hình

Card màn hình là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính, và linh kiện quyết định phần lớn đến hiệu suất hoạt động và để đánh giá chất lượng của máy tính. Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin so sánh card màn hình máy tính bảng xếp hạng màn hình máy tính qua bài viết dưới đây.

 

1. Card màn hình (VAG) là gì?

Card màn hình còn có tên gọi là card đồ họa là một thiết bị chuyên xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính gồm độ tương phản, độ phân giải, màu sắc. Cấu tạo từ bộ nhớ và bộ xử lý đồ họa. 

Bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – GPU) là bộ phận chủ chốt quan trọng, quyết định hiệu năng của card đồ họa, có chức năng xử lý các vấn đề hình ảnh của máy tính. Những hoạt động trên máy tính như học tập, chơi game, vẽ đồ họa, giải trí xem video,…đạt hiệu quả cao hay không. 

card-la-gi4

2. Các loại card màn hình

Trên thị trường có 2 loại card màn hình cơ bản là card rời và card onboard; trong đó card rời giống như USB để cắm vào cổng có sẵn, card onboard đã được trang bị sẵn trên phần cây của máy tính. 

Card màn hình laptop hay trên máy tính để bàn không có khả năng thay thế hoặc không tháo rời vì Card Onboard được tích hợp trực tiếp trên bo mạch chủ. Card rời là một thiết bị hoạt động độc lập, card rời laptop được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo rời như đối với card rời trên máy tính để bàn.

2.1 Card onboard 

Đây là loại card sử dụng sức mạnh của CPU và bộ nhớ RAM, tích hợp sẵn trên main (bo mạch chủ), chi tiết hơn là được trang bị trên bộ vi xử lý trung tâm và bộ não điều khiển máy tính hoạt động khi mở ứng dụng hoặc chơi game. 

Mặc dù card onboard xử lý đồ họa không bằng card rời nếu so sánh card đồ họa trong cùng cấp độ, nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Hiện nay và trong tương lai, với sự phát triển của CPU thế hệ mới với công nghệ tiên tiến, hiện đại, sức mạnh của Card onboard ngày càng gia tăng. Bộ xử lý đồ họa tích hợp sẽ dễ dàng khi thưởng thức bộ phim HD và thiết lập trò chơi 3D. 

card-maACn-hinh-08

2.2 Card rời

Card rời sở hữu tính năng hoạt động giống như card onboard, nhưng do thiết kế độc lập, giao tiếp với CPU bằng khe cắm AGP, PIC hoặc PIC Expess nên sẽ cho hình ảnh đồ họa hiệu quả cao hơn card onboard xét cùng cấp độ. 

0403_lua-chon-bo-vi-xu-ly-2-nhan-hay-4-nhan-thi-tot-nhat

3. So sánh card on board và card rời 

Hãy thử so sánh card màn hình để tìm hiểu những ưu, nhược điểm của mỗi loại card

3.1 Card onboard

– Ưu điểm: 

+ Ít xảy ra lỗi trong quá trình hoạt động bởi thiết kế ưu việt cho Mainboard dựa vào Chipset.

+ Phần cứng hiếm khi bị xung đột;

+ Hoạt động ổn định, mượt mà và trơn tru.

– Nhược điểm:

+ Do hoạt động chung với RAM máy tính nên mức hao tổn tài nguyên sẽ lớn hơn mức card rời. Nếu RAM quá nóng so sẽ khiến máy tính bị treo hay hay đơ. 

+ Ứng dụng nặng có yêu cầu xử lý đồ họa cao sẽ khó có khả năng hoạt động.

+ Khi hoạt động các phần mềm dung lượng lớn sẽ làm dẫn đến tình trạng máy bi treo.

card-man-hinh-onboard-la-gi-2

3.2 Card rời

– Ưu điểm 

+ Do được sử dụng GPU với bộ nhớ riêng VRAM, không đồng thời với CPU do vậy không cần bộ nhớ RAM, nên hiệu năng sẽ không bị ảnh hưởng.

+ Card rời có thể hỗ trợ trò chơi game và ứng dụng có yêu cầu xử lý đồ họa cao.

+ Sử dụng độc lập với khe cắm riêng.

– Nhược điểm

+ Giá thành cao hơn so với card onboard;

+ Hệ thống tản nhiệt không tốt của card rời nên sẽ xảy ra hiện tượng nóng máy tính. Card rời sẽ phải điều chỉnh tự động tần suất hoạt động giảm để hạ nhiệt dẫn đến hiệu suất hoạt động sẽ giảm. Do vậy, khi mua card rời nên xem xét hệ thống tản nhiệt hoạt động đủ tốt để làm mát hiệu quả cho card.

card-man-hinh-la-gi

4. Chú ý khi lựa chọn card màn hình chơi game

Do card màn hình là thiết bị quyết định quan trọng đến hiệu năng của hệ thống, cần chú ý khi lựa chọn card màn hình chơi game. 

4.1 Những phiên bản card

Card đồ họa sẽ có những phiên bản khác nhau, do các hãng sản xuất quyết định để sử dụng chung cho chipset đồ họa. Sự chênh lệch giá cả sẽ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Xung nhịp từ các dòng OC cho đến series Strix của Asus, Xtreme của Gigabyte, Lightning của MSI. Do vậy, cần lựa chọn về hiệu năng và giá cả với dòng OC, sự hoạt động sẽ ổn định với việc ép xung sẵn. 

day-la-chiec-card-do-hoa-sieu-re-nhung-game-thu-viet-phai-cuc-can-than-khi-mua

4.2 Số mode 

Số model là hiệu suất chỉ số của card màn hình, nằm phía sau tên card, cung cấp thông tin về băng thông, bộ vi xử lý, tốc độ. Bạn sẽ yên tâm khi sử dụng bộ vi xử lý hiệu suất cao.

Khi lựa chọn card màn hình để chơi game đồ họa cao thì cần tìm loại tương thích với phần cứng của máy tính.

4.3 Bộ nhớ băng thông

Bộ nhớ băng thông lớn là lựa chọn tối ưu của các game thủ khi mua card màn hình mới, nếu đang sử dụng bộ nhớ 4K có dung lượng lớn. Nếu đang sử dụng màn hình hiển thị 1080×1920 hoặc lớn hơn thì nên tìm loại card đồ họa cao cấp. 

Bộ nhớ băng thông càng lớn thì bạn sẽ tốn thêm các khoản chi phí, ví dụ DDR3 bằng ½ GDDR5 và sử dụng loại 4GB DDR3 

0403_lua-chon-bo-vi-xu-ly-2-nhan-hay-4-nhan-thi-tot-nhat-12

4.4 Nền tảng Card màn hình

Nếu đang sở hữu CPU dual-core như Athlon X2, Pentium, Sempron,…bạn cần trang bị card màn hình đủ mạnh để hoạt động hiệu quả.

4.5 Sự tương thích

Nếu  lựa chọn card có sự tương thích với máy tính sẽ phát huy tối đa hiệu suất hoạt động. Lưu ý về khả năng cung cấp của nguồn điện đủ tải trọng hay số lượng và loại chấu cắm cho card hoạt động

Để an toàn, bạn nên lựa chọn những loại card màn hình tiêu hao ít năng lượng bằng cách xem chỉ số thông tin trên card.

card-nvidia-quadro

4.6 Hệ thống tản nhiệt bên trong

Do hiệu suất làm việc liên tục và thường xuyên của card sẽ sinh nhiệt làm nóng GPU, vì vậy cần có hệ thống tản nhiệt hoạt động hiệu quả, không gây tiếng ồn tích hợp bên trong card.

4.7 Phân khúc giá

Dựa vào bảng xếp hạng card màn hình sẽ có các phân khúc giá card màn hình từ thấp đến cao như sau:

– Card dưới 4 triệu đồng: gồm những loại card tiêu chuẩn, có hiệu suất hoạt động thấp như dòng sản phẩm AMD R7 24/250/260260x, nvidia 730/740/750 Ti.

– Card từ 5 ~ 7 triệu đồng: là những loại card có tỷ lệ p/p hiệu quả cao, phù hợp với  cho hoạt động chơi game cài đặt medium hoặc high có độ phân giải full HD.

– Card từ 8 ~ 10 triệu đồng: Dùng cho card thiết lập chế độ chơi game max với độ phân giải full HD. Có thể kể đến các linh kiện như AMD R9 290/290X390/390X.

– Card trên 10 triệu đồng: là sự lựa chọn tối ưu cho những game thủ muốn khám phá và trải nghiệm 4K với hiệu suất hoàn hảo, gồm các thiết bị AMD R9 Fury, Nvidia GTX980/980tI/Titan X.

4.8 Thương hiệu card màn hình

“Tiền nào của nấy” nếu muốn sở hữu những loại thiết bị card màn hình đạt đầy đủ tiêu chí chất lượng, an toàn và hiệu quả hãy lựa chọn những linh kiện được sản xuất bởi các thương hiệu lớn như ASUS, GIGABYTE; Palit, HIS là những tên tuổi ít phổ biến.

card-nvidia-quadrozdx

5. So sánh Card rời của  hãng AMD và Nvidia

Mặc dù trên bảng xếp hạng Card màn hình Nvidia đang vượt AMD về số lượng thị phần do áp dụng công nghệ tiên tiến nổi bật, nhưng nhìn vào bảng so sánh card đồ họa thì card AMD vẫn được nhiều tín đồ công nghệ đánh giá tốt. 

Để quyết định lựa chọn loại Card đồ họa phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, hãy xem xét tỷ lệ P/P (Price/Performance tạm dịch là giá thành/hiệu năng). Tỷ lệ này được AMD thực hiện hiệu quả hơn Nvidia.

Dưới đây là những chia sẻ về lựa chọn card rời:

+ Dùng Card Radeon (AMD) hoặc GeFoce (Nvidia): nếu dung lượng và tốc độ trò chơi cao.

+ Sử dụng Card Quadro (Nvidia): nếu bạn cần làm Render video, phim hay thiết kế đồ họa.

6. Cách nhận biết máy tính bị lỗi do card màn hình

Khi máy tính bị lỗi, sẽ có những dấu hiệu sau để nhận biết đó là do lỗi của card màn hình:

– Xuất hiện 8 tiếng bíp liên tục với dòng laptop Dell, hoặc báo đèn Caplock hay chớp 3 với dòng Laptop HP;

– Màn hình bị treo logo táo hoặc bị trắng đối với Macbook;

– Đèn nguồn sáng và quạt nguồn vẫn hoạt động khi khởi động máy tính nhưng không hiển thị hình ảnh.

– Máy tính tự động thoát hoặc tắt nguồn khi mở phần mềm hay ứng dụng dung lượng lớn.

– Lỗi Dump xanh khi truy cập Window nhận card màn hình VGA;

– Xuất hiện các dải sọc ngang, dọc hoặc đốm trên màn hình; dẫn đến hình ảnh bị giật lag hoặc nhòe.

GTX-750-e1421385434659

7. Các cách nhận biết máy tính sử dụng loại card rời hay card onboard

Bạn có thể nhận biết máy tính đang sử dụng loại card màn hình rời hay onboard theo các cách dưới đây.

7.1 Cổng cắm card màn hình VGA

Khi bạn đang sử dụng máy tính bàn hãy kiểm tra vị trí cắm dây VGA, nếu được cắm vào card rời thì hiển nhiên máy tính đang sử dụng card màn hình rời. Trường hợp sử dụng laptop thì có thể kiểm tra tem card được dán trên máy tính. 

7.2 Dùng chuột phải menu

Sử dụng chuột nhấn vào ứng dụng Desktop để kiểm tra thông tin, nếu đã chắc chắn cài đặt đầy đủ driver card màn hình. Nếu chưa cài đặt thì cách kiểm tra này không hiệu quả.

Trường hợp máy tính đang hoạt động với cả hai loại card rời và card onboard thì với những ứng dụng có dung lượng lớn máy tính sẽ sử dụng card rời, ngược lại với những ứng dụng nhẹ sẽ chuyển sang sử dụng card onboard để giảm tải hiệu suất, đảm bảo an toàn cho máy tính.

GTX-750-e1421385434659sd

7.3 Sử dụng lệnh dxdiag

Thực hiện lệnh này bằng cách mở hộp thoại Run => gõ câu lệnh dxdiag => nhấn Enter => xuất hiện cửa sổ DriectX Diagnostic => Di chuyển chuột vào Tab Display để kiểm tra loại card đang sử dụng.

Nếu máy tính đang dùng card rời thì sẽ hiển thị thông tin tên hãng card trên dòng Device Type.

7.4 Sử dụng CPU-Z

CPU-Z ngoài chức năng chủ yếu để kiểm tra cấu hình máy tính chuẩn xác thì còn có thể dùng để kiểm tra loại card màn hình mà máy tính đang sử dụng là loại card rời hay onboard hoặc sử dụng cả hai loại card màn hình.

Nếu bạn muốn chỉ sử dụng một trong hai card và vô hiệu hóa loại card kia đi thì có thể thực hiện cách đơn giản sau: 

Click chuột phải vào My Computer/My PC trên desktop => Manage => Device Manage => Display Adapters => Click vào Card onboard => Disable. Như vậy là bạn đã thực hiện vô hiệu hóa card onboard, làm tương tự với card rời.

8. Những loại card màn hình tốt nhất hiện nay

Hiện nay có hai hãng sản xuất danh tiếng sản xuất cho card đồ họa là ADM và Nvidia, mỗi hãng đều cho ra mắt những sản phẩm chất lượng. Card màn hình laptop thông dụng và phổ biến hiện nay gồm loại từ 2GB, 3GB, 4GB, 6GB đến loại lên đến 16GB. Nhưng Nvidia có phần vượt trội về thị phần so với AMD. Dưới đây là bảng xếp hạng VGA từ cao đến thấp  tiêu chí tên card, giá bán, 3D Mark Fire Strike, giá trị, độ phổ biến. 

8.1 Nvidia GeForce GTX Titan X

Đây là dòng siêu phẩm của Nvidia với phân giá cao cấp, trình làng vào năm 2013 và đến nay vẫn luôn dẫn đầu linh kiện card, được nhiều game thủ “ao ước”.

Titan X thuộc loại thiết bị đắt nhất do sở hữu tính năng và chất lượng vượt trội, hoạt động hoàn hảo không mắc lỗi và tương thích với mọi thiết bị khác, luôn đạt hiệu suất hoạt động tối đa tại bất cứ thời điểm nào.

Giá của linh kiện khoảng 27 triệu và đây là sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo”

card

8.2 Ndivia GeForce GTX 970

Cũng thuộc dòng GTX của Nvidia, 970 là sản phẩm có mức giá tầm trung, được nhiều tín đồ công nghệ lựa chọn. Thiết kế GTX 970 xét về bên ngoài có tính thẩm mỹ cao, xét về chất lượng có độ bền lâu, thích hợp với những trò chơi có nền Maxwell sử dụng công nghệ 3D, cấu hình 1080p hoặc lên đến 1440p.

Ndivia GeForce GTX 970 có mức giá bán khoảng 12 triệu đồng.

nvidia-geforce-gtx-970

8.3 AMD Radeon R9 290

Đây là phiên bản thu gọn của 290X nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng, tốc độ và cấu hình cao. Radeon R9 290 sở hữu bộ nhớ 512 bit và tích hợp hoàn hảo với bộ nhớ đồ họa đến 4GB. Do vậy, R9 290 xứng đáng được nằm trong bảng xếp hạng card đồ họa. 

AMD Radeon R9 290 có mức giá bán dao động trên 7,5 triệu đồng.

carr-mh

8.4 Nvidia GeForce GTX 770

Điểm vượt trội của Nvidia GeForce GTX 770 là được trang bị hệ thống tản nhiệt làm mát cao cấp, mang lại sự hiệu năng êm, card luôn được làm mát trong quá trình hoạt động. GTX 770 có thiết kế đẹp mắt và nhỏ gọn, kế thừa xuất sắc phiên bản tiền nhiệm, hiệu suất mạnh ở khả năng ép xung cao và tốc độ xung nhịp ổn định.

Nvidia GeForce GTX 770 có mức giá khoảng 7 triệu đồng.

carrd-mh

8.5 GeForce GTX 750 Ti

Mặc dù GeForce GTX 750 Ti là phân khúc card màn hình bình dân nhưng điểm cộng cho sản phẩm này là tốc độ hoạt động ổn định cho các trò chơi thịnh hành hiện nay như Fifa online, dota 2 hay liên minh huyền thoại, hoặc có thể chịu tải được những trò chơi offline đòi hỏi tốc độ cao, dung lượng lớn.

GTX 750 Ti có giá thành khá mềm khoảng trên 3 triệu đồng, có thể tìm mua tại những siêu thị hoặc cửa hàng điện máy, nhận được sự phản hồi tốt từ phía khách hàng. 

card-man-hinh

8.6 GXT 1050 Ti

GXT 1050 Ti thiết kế vơi độ phân giải cao 1080p mang đến hiệu suất hoạt động tối ưu cho máy tính, đáp ứng tối đa cho người sử dụng khi xử lý những ván game khó. 1050 Ti cho bạn sự trải nghiệm thú vị khi máy hoạt động mượt và êm.

Giá bán của 1050 Ti khá bình dân chỉ khoảng 4 triệu đồng.

421501907.asus-geforce-gtx-1050-oc-2gb-gddr5-128bit-pcie-rog-strix-gtx1050-o2g-gaming

8.7 Ryzen 5 2400G  APU

Ryzen 5 2400 G APU thiết kế thông minh với 8 luồng, 4 lõi và 11 CU, có thể tăng tốc tối đa đến 3.9GHz. Người dùng có thể thoải mái khi lựa chọn playback 4K, trò game cũ hoặc sử dụng HTPC.

Mức giá của Ryzen 5 2400 G APU khoảng gần 4 triệu, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

car-manhinh

8.8 AMD RX 560

AMD RX 560 sở hữu tính năng quản lý nhiệt laptop thông minh, khoa học; với mức hiệu suất 1080p nên không tiêu hao nhiều năng lượng, giúp tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, RX 560 được trang bị đồng hồ cao và bổ sung hai phiên bản của bộ đệm gồm bộ xử lý luồng 896 và 1024.

Giá bán AMD RX 560 chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng.

14-126-223-V01

8.9 Nvidia GT 1030

Mặc dù không được đánh giá quá cao nhưng GT 1030 vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chơi những game cũ và mới tiêu chuẩn, phù hợp ở mức 100p và playback video 4K. GT 1030 được coi là người đồng hành lý tưởng trong công việc MMO và vòng xoáy tiền điện tử.

Nvidia GT 1030 có mức giá khá mềm chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng.

https___blogs-images.forbes.com_jasonevangelho_files_2018_07_untitled-1

Trên đây là bảng xếp hạng card màn hình laptop, bạn hãy lựa chọn phù hợp với nhu cầu, mục đích và tiêu chí sử dụng. Việc xếp hạng card sẽ thay đổi theo vào từng thời điểm khác nhau do thay đổi tiêu chí. Hãy tìm kiếm những nguồn thông tin trên diễn đàn hoặc từ những cửa hàng uy tín, chất lượng. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về card màn hình máy tính, nếu cần thông tin tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Chúc bạn sở hữu được card màn hình theo ý muốn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *