Tìm hiểu về việc gắn SSD cho laptop đúng cách

Bạn đang là một trong những người hay sử dụng máy tính với nhiều chức năng để lưu giữ các nội dung quan trọng trong công việc hay học hành. Điều đó đương nhiên bạn sẽ cần tới một ổ cứng có số dung lượng đủ lớn, để giúp bạn chứa các file nhạc, video hay những tài liệu quan trọng khác. Theo chúng tôi được biết, thì gắn SSD cho laptop đang trở thành một hoạt động không hề xa lạ với các bạn ngày nay, nhưng nhiều bạn cũng chưa biết được khả năng thông minh và kỳ diệu của nó đem lại. 

Chúng tôi có thể nói một cách cho các bạn dễ hiểu đó là SSD sẽ giúp nâng cấp ổ cứng laptop của bạn và hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng bao mượt, không hề bị lag hay vấp. Vì vậy, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop nhé. 

Tại sao cần nâng cấp SSD cho laptop?

Bây giờ, thời gian rất quan trọng đối với rất nhiều người; ở những trường hợp vẫn sử dụng ổ cứng thường (ổ cứng HDD) thì sẽ có một tốc độ truy cập khá chậm và cũng không còn hợp với sự phát triển của thời nay nữa. Theo chúng tôi nhận thấy, nếu bây giờ mà không nâng cấp SSD thì trong lúc sử dụng sẽ gặp nhiều trường hợp rất khó chịu, bực bội và chậm chạp vô cùng. Vì vậy, việc thay ổ cứng SSD cho laptop là điều sớm hay muộn thôi. 

laptop-ssd

Thế nào là ổ SSD và HDD?

  • SSD là một loại ổ cứng được hình thành lên thành thể rắn, nó được phát triển sau ổ HDD, vì vậy những thiết kế và tính năng hoàn toàn khác biệt với HDD. Một trong những ưu điểm của SSD đó là nhờ vào cấu tạo tạo nên từ thể rắn và các hoạt động đều dựa trên con chip nhớ nên ổ SSD có quá trình hoạt động khá êm ái; chống được tốc độ truy xuất của dữ liệu cao; chống sốc rất tốt, giúp tiết kiệm được điện năng và trong quá trình sử dụng thì không bị quá nhiệt. Ổ SSD được sử dụng nhiều nhất trên các thương hiệu máy tính có cấu hình cao. 
  • HDD là một loại ổ cứng theo dạng truyền thống, nó sử dụng bằng đĩa từ có thể làm từ chất liệu nhôm, gốm hoặc thủy tinh. Các chất liệu đó sẽ giúp các bạn lưu trữ dữ liệu nhờ vào những chiếc đĩa đó được phủ lên trên một lớp từ tính, do đó bạn có thể lưu trữ được tất cả các dữ liệu ở trên đó. Để đọc được các dữ liệu trên ổ HDD thì các bạn cần có một đầu đọc. Một trong những ưu điểm vượt trội của ổ HDD đó chính là về mức giá và có thêm dung lượng lưu trữ khá cao. Ổ HDD được sử dụng nhiều nhất cho các dòng máy tính cũ từ phổ thông tới trung cấp trong thời điểm hiện nay. 

1527552338-418-tim-hieu-thong-so-tren-o-cung-ssd-2-640x640

Khi nào cần nâng cấp SSD cho laptop? 

Trên thực tế thì sẽ có rất nhiều nguyên nhân để bạn đưa ra quyết định nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop. Tuy nhiên vẫn xuất hiện rất nhiều các nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà người sử dụng thường nghĩ tới việc nâng cấp lên ổ SSD cho laptop; những nguyên nhân được nêu cụ thể như sau:

  • Máy tính của bạn hay hiện lên những dòng chữ tiếng anh để báo lỗi.
  • Máy tính của bạn không thể khởi động được nguyên nhân chính là do ổ cứng bị hư nên khiến hệ điều hành của máy không được nạp nên không hỗ trợ được quá trình mở máy.
  • Máy tính hay bị báo lỗi ổ cứng Bad sector.
  • Máy của bạn không thể cài được bất kể một ứng dụng hoặc phần mềm hệ điều hành, bởi do ổ cứng của bạn bị rung lắc hay va chạm quá mạnh, làm ảnh hưởng tới bề mặt của đĩa khiến bị co sát với kim từ quá mạnh nên đã gây ra lỗi và mất đi dữ liệu quan trọng trong hệ điều hành. 
  • Bạn mong muốn đơn giản là máy tính chạy nhanh và mượt hơn trong quá trình sử dụng.

Loại laptop nào có thể thay được ổ cứng SSD?

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều các thương hiệu máy tính nổi tiếng khác nhau. Tất cả các thương hiệu đó đều cạnh tranh về trình tự của chất lượng và mức giá được bán ra thị trường. Những thương hiệu có thể thay ổ SSD cho laptop đó là: Macbook pro, Dell, Asus, HP. Hay nói một cách khác đơn giản và dễ hiểu hơn đó là bất cứ một dòng sản phẩm nào miễn là laptop thì đều nâng cấp được. Ngoài ra, các thương hiệu này có một tính năng đặc biệt khiến các bạn chú ý tới đó là tất cả các dòng laptop có thể gắn 2 ổ cứng

dwaoctb-2310

Có mấy loại SSD cho laptop? 

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi thì nhận thấy có 2 loại lắp SSD cho laptop; loại đầu tiên là SSD chuẩn 2.5 và loại thứ 2 là loại SSD chuẩn M.2. Loại đầu tiên thì có rất nhiều sản phẩm xuất hiện trên thị trường hiện nay, các bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một loại phù hợp nhất để lắp thêm ổ SSD cho laptop một cách hợp lý nhất. Còn loại SSD thứ 2 thì lại xuất hiện ít hơn, bởi nó chỉ dùng cho các dòng máy cao cấp; loại SSD thứ 2 cũng xuất hiện rất nhiều hình thức khác nhau, các bạn cũng cần có thời gian tìm hiểu để gắn thêm ổ SSD cho laptop được phù hợp nhất. 

dwaoctb-231045

Kiểm tra laptop 

Trước khi muốn gắn SSD cho laptop thì các bạn phải tự kiểm tra hoặc nhờ các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra xem máy của bạn có ổ DVD hay không? Có bao nhiêu ổ để gắn được ổ cứng? Có khe cắm ổ SSD M.2 hay không? 

maxresdefault-laptop

Lựa chọn phương án nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop phù hợp nhất

Theo chúng tôi được biết thì hiện nay máy tính thường có sẵn một ổ cứng DVD và một ổ cứng. Chúng tôi sẽ đưa ra hai phương án nâng cấp đó là bỏ đi ổ DVD hoặc giữ lại, cùng theo dõi nhé: 

  • Bỏ ổ cứng DVD: Khi bạn đã bỏ đi ổ DVD thì laptop của bạn sẽ có thêm một chỗ để lắp ổ cứng nữa. Bạn sẽ phải đồng ý mua thêm một phụ kiện được gọi tên là caddy bay cho máy tính, để thay thế phụ kiện đó vào chỗ ổ DVD cũ. 
  • Giữ lại ổ cứng DVD: Trong trường hợp bạn muốn giữ lại ổ cứng DVD thì bắt buộc bạn phải đưa ổ cứng cũ ra phía bên ngoài rồi. Sau đó sẽ đưa ổ cứng SSD thay vào vị trí của ổ HDD, ở trường hợp này laptop của bạn sẽ bị thừa ra thêm 1 ổ cứng bé loại 2.5”.

nang-cap-o-cung-len-ssd-1

Qua bài viết này, chúng tôi đã trình bày rất rõ ràng về việc nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu, để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất và tốt nhất cho máy tính của mình. Xin cảm ơn đã lắng nghe!

 

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *