5 Bước tạo USB Boot bằng Hiren Boot để cứu hộ cho máy tính

Tạo USB Boot bằng Hiren Boot là phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi nhiều người yêu công nghệ vì tính tiện dụng và tích hợp nhiều tính năng cứu hộ máy tính. Hơn nữa, Hiren’s BootCD là một công cụ có tuổi thọ và hoạt động ổn định. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo USB Boot đa năng, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

USB Boot là một công cụ rất hữu ích cho người dùng máy tính xách tay và máy tính để bàn trong nhiều trường hợp, như khi quên mật khẩu đăng nhập, sửa lỗi hệ thống, ghost Windows… Hơn nữa, sử dụng một chiếc USB nhỏ gọn sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn việc sử dụng đĩa CD. Với một công cụ hữu ích như vậy, bạn hãy tự trang bị cho mình để tiết kiệm thời gian nhé!

Chuẩn bị để tạo USB Boot và USB Ghost Win

 • Một chiếc USB với dung lượng tối thiểu 1GB, tốt nhất là từ 4GB trở lên.
 • Công cụ format và định dạng USB (có thể sử dụng Windows): USBFormat, bạn có thể tải về tại đây!
 • Công cụ tạo khả năng boot cho USB: grub4dos.zip
 • Không thể thiếu công cụ boot và cứu hộ máy tính: Hiren’s BootCD 15.2

Tiến hành format và định dạng USB

Tiếp theo, bạn cần format lại USB để đảm bảo việc tạo USB Boot bằng Hiren Boot hoạt động tốt. Hãy đưa USB vào chế độ sử dụng định dạng FAT32 bằng cách giải nén công cụ format USB đã tải về, sau đó chạy file usb_format.exe (giao diện của công cụ như hình bên dưới).

Xem thêm bài viết về sự khác biệt giữa định dạng NTFS và FAT32 mà tôi đã từng chia sẻ trong thời gian trước.

Thiết lập các tùy chọn sau đây để format USB có định dạng FAT32: Tại mục Device, chọn USB cần format. Trong mục File system, chọn định dạng FAT32.

Nhấn Start để bắt đầu quá trình format. Thời gian format phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi dữ liệu và dung lượng của USB (thời gian format mất khoảng 15 phút cho USB dung lượng 8GB).

tạo USB Boot đa năng

Khi quá trình format hoàn thành, sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới trên màn hình.

tạo USB Boot đa năng

Thực thi Grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Tiếp theo, giải nén file grub4dos.zip đã tải về trên máy tính (bạn có thể sử dụng winrar để giải nén). Sau đó chạy chương trình grubinst_gui.exe để tạo khả năng boot cho USB. Hãy đảm bảo chạy chương trình với quyền Administrator bằng cách nhấn chuột phải lên chương trình và chọn “Run as Administrator”.

tạo USB Boot đa năng

Chương trình sẽ hiển thị ngay sau đó. Thực hiện các bước sau:

 • Chọn mục Disk, nhấn Refresh, sau đó chọn đúng USB đang làm việc với nó.
 • Trong mục Part List, nhấn Refresh, sau đó chọn Whole disk (MBR).
 • Kiểm tra lại và nhấn Install

tạo USB Boot đa năng

Khi xuất hiện cửa sổ thông báo quá trình cài đặt thành công như hình bên dưới, USB của bạn đã có tính năng boot.

tạo USB Boot đa năng

Tích hợp chức năng Hiren Boot vào USB

Đây là bước quan trọng trong quá trình tạo USB Boot bằng Hiren Boot. Hãy giải nén file Hirens.BootCD.15.2.zip, vào thư mục sau đó vào thư mục vừa giải nén và tiếp tục giải nén Hirens.BootCD.15.2.iso. Sau cùng, copy toàn bộ dữ liệu trong thư mục này vào USB.

tạo USB Boot đa năng

Sao chép file grldr và menu.Ist vào USB

Tiếp theo, copy 2 file grldr và menu.lst vào USB đã tạo xong. Bạn có thể lấy 2 file này từ 2 nguồn:

 • Từ thư mục grub sau khi giải nén file zip.
 • Từ thư mục HBCD sau khi giải nén file BootCD.15.2.iso.

tạo USB Boot đa năng

Bây giờ bạn đã hoàn thành các bước để tạo một chiếc USB boot!

Khởi động lại máy tính và vào BIOS

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem USB Boot sau khi tạo đã hoạt động đúng cách chưa. Đầu tiên, thiết lập để máy tính boot từ USB đầu tiên. Phương pháp để vào BIOS sẽ khác nhau tùy từng dòng máy tính và hệ điều hành. Thông thường, bạn có thể sử dụng các phím F12 hoặc Delete. Trên máy tính Acer, phím có thể là F12 hoặc F2, trong khi trên Lenovo là F1. Đặt phím tương ứng sau khi máy tính khởi động lại để vào BIOS.

Khi đã vào BIOS, hãy thiết lập máy tính boot từ USB

Bước 1. Trong giao diện BIOS, chuyển sang tab Boot bằng cách sử dụng phím Tab trên bàn phím. Có các tùy chọn như sau:

 • Hard Drive: Mặc định, hệ điều hành sẽ boot từ ổ cứng của máy tính.
 • CD-ROM Drive: Hệ thống sẽ boot từ ổ CD hoặc DVD.
 • Removable Devices (External Drive/ Removable Device/ USB): Hệ thống sẽ boot từ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

tạo USB Boot đa năng

Bước 2. Thông thường, hệ thống sẽ boot vào Removable Devices trước. Nếu bạn muốn cài đặt Windows hoặc chạy USB Boot, bạn cần thay đổi thứ tự mặc định để Removable Devices được boot đầu tiên.

Trường hợp 1

Chọn Removable Devices làm địa điểm boot đầu tiên bằng cách sử dụng các phím mũi tên để chọn và nhấn Enter để thiết lập.

tạo USB Boot đa năng

Trường hợp 2

Nếu giao diện BIOS trên máy tính của bạn có giao diện như hình bên dưới, hãy sử dụng các phím mũi tên để di chuyển lên mục đầu tiên, sau đó nhấn Enter để chọn Floppy Drive làm địa điểm boot đầu tiên.

tạo USB Boot đa năng

Trường hợp 3

Trong trường hợp giao diện BIOS máy tính của bạn giống như hình bên dưới, hãy vào mục Boot Device Priority, chọn Boot Device Priority và nhấn Enter, sau đó chọn USB và nhấn Enter.

tạo USB Boot đa năng

Nếu không thấy tùy chọn USB hoặc External Device, hãy tìm mục Boot Configuration và thay đổi Disabled thành Enabled trong mục External Device Boot.

tạo USB Boot đa năng

Cuối cùng, nhấn phím F10 để lưu các thiết lập và thoát khỏi BIOS.

Sử dụng USB Boot

Bây giờ, hãy kiểm tra xem tạo USB Boot bằng Hiren Boot đã thành công và hoạt động đúng cách chưa. Gắn USB vào máy tính, khởi động lại máy tính và hệ thống sẽ boot từ USB Boot.

Nếu mọi thứ đều OK, màn hình boot sẽ xuất hiện như bên dưới.

tạo USB Boot đa năng

Bây giờ bạn có thể bắt đầu công việc mà bạn muốn sử dụng những tính năng được tích hợp trong USB Boot. Ví dụ như tạo file Ghost win 10 chẳng hạn!

Lời kết

Sau hướng dẫn trong bài viết này, bạn đã tự tin để tạo USB Boot bằng Hiren Boot chưa? USB Boot là một công cụ không thể thiếu với dân IT, giúp tạo file Ghost win, cài win, bung file ghost, sửa lỗi win, diệt virus… Cách làm này đặc biệt hữu ích khi máy tính gặp vấn đề và không khởi động lại bình thường, đặc biệt là khi máy không có ổ CD.

Nếu bạn muốn có cách tạo USB boot đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo Rufus. Đây là một công cụ mạnh mẽ, dễ sử dụng và chỉ cần vài cú click là bạn đã có một chiếc USB Boot đầy đủ chức năng.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019