Thức Dậy Sớm: Thói Quen Của Những Người Thành Công

Cuộc sống của tôi đã thay đổi 360 độ từ khi tôi có thói quen này! Bạn đã từng nghe nói đến lợi ích của việc dậy sớm? Hầu hết mọi người đều không thích dậy sớm, bởi để dậy sớm, bạn cần phải từ bỏ chiếc giường êm ái trong cơn mê ngủ. Nó đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn.

Nếu bạn là người chưa có thói quen dậy sớm thì cũng chưa muộn để bạn có thể thay đổi. Hy vọng bài viết này sẽ truyền cho bạn động lực để bạn có thể dễ dàng thiết lập thói quen dậy sớm cho bản thân mình.

High 5 sách bán chạy về cải thiện công việc

1. 21 Nguyên Tắc Vàng Đập Tan Sự Trì Hoãn

2. Sự Thông Minh Trong Hài Hước

3. Suy Nghĩ Ngược – Shiratori Haruhiko

4. Sách Con Đường Đi Đến Thành Công Bằng Sự Tử Tế

5. Sách – tâm lý học thành công

Chia sẻ về việc Thức dậy sớm

Dậy sớm thật ra rất dễ, nhưng để dậy sớm “mỗi ngày”, không dễ chút nào
Dậy sớm thật ra rất dễ, nhưng để dậy sớm “mỗi ngày”, không dễ chút nào

Nhớ nhé là dậy sớm “mỗi ngày”, không dễ dàng chút nào… Bạn có thể dễ dàng thức dậy sớm một hôm nào đó, nhưng để thực hiện điều đó mỗi ngày và mỗi ngày, bạn có thực hiện được không?

Dậy sớm có vẻ là việc khó khăn đối với nhiều người. Thế mới nói, không có gì là dễ dàng. Nếu ai cũng làm được, thì những gì tốt đẹp nhất trên đời này sẽ không đến lượt bạn.

Tại sao bạn cần phải dậy sớm?

Bạn có nhiều thời gian hơn trong 24h

Mặc dù mỗi ngày chỉ có 24h, nhưng cách bạn quản lý thời gian mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm hoặc là lấy đi quỹ thời gian trong ngày của bạn.

Dậy sớm bạn sẽ có nhiều thời gian hơn
Dậy sớm bạn sẽ có nhiều thời gian hơn

Trung bình giấc ngủ mỗi đêm, bạn chỉ cần ngủ đủ từ 6h-8h mỗi ngày. Tuy vậy,có người thì ngủ quá ít, có người thì lại ngủ quá nhiều. Điều đó đã làm ảnh hưởng rất nhiều đối với công việc và cuộc sống của họ, thực tế cho thấy người thức khuya nhiều thường làm việc kém hiệu quả hơn người đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

Tại sao vậy?

Người thức khuya nhiều thường ngủ không đủ giấc. Họ làm việc đến rất khuya mới chịu đi ngủ. Mặc dù từ bên ngoài nhìn vào trông bạn có vẻ có nhiều thời gian hơn, nhưng thực tế thì: “Bạn đang lãng phí thời gian của bạn thay vì có nhiều hơn”.

Hôm sau năng suất làm việc trong ngày của bạn sẽ giảm rõ rệt, cả ngày mắt lờ đờ làm việc kém tập trung. Với cùng một công việc. Đáng lẽ lúc trước bạn đã hoàn thành rất nhanh, nhưng giờ bạn phải dành ra rất nhiều thời gian cho cùng một công việc.

Có người thức khuya nhiều rồi lại phải ngủ bù vào ngày hôm sau, nhưng điều đó cũng không giúp bạn hồi phục sức lực hoàn toàn. Đồng hồ sinh học là cơ chế tự nhiên của con người, làm ngược với cơ chế này, cơ thế bạn sẽ suy yếu rất nhanh chóng.

Có thể bạn sẽ nói bạn là một cú đêm. Bạn cho rằng làm việc ban đêm sẽ hiệu quả hơn. Nhưng bạn có biết rằng nếu chu kỳ giấc ngủ bị ngắt quãng thường xuyên, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bạn có biết, những người có thói quen đi ngủ sớm có thể cải thiện sức khỏe rõ rệt so với những người đi ngủ muộn, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Indian Journal of Physiology and Pharmacology.

Sực khỏe vẫn là trên hết, cớ gì tại sao chúng ta không làm việc một cách khoa học hơn?

Thay thói quen, đổi cuộc đời

Bạn muốn có nhiều thời gian, bạn phải làm việc thật năng suất

Cùng một khối lượng công việc, có người chỉ giải quyết khoảng 30 phút là xong, nhưng cũng với công việc đó, có người lại phải dành cả ngày trời mới có thể giải quyết xong. Năng suất làm việc đóng gớp lớn vào sự thành công của mỗi người.

Làm thế nào để làm việc thật năng suất? Đó là thức dậy sớm.

Nhưng muốn thức dậy sớm, bạn buộc phải đi ngủ sớm để đảm bảo cơ thể bạn có thể phục hồi trở về trạng thái tốt nhất. Thời gian tốt nhất cho một giấc ngủ trung bình từ 6-8h.

Để làm việc thật năng suất, cần 2 yêu tố:

  1. Cơ thể ở trạng thái tốt nhất
  2. Không bị xao lãng bởi tác động bên ngoài.

Và thức dậy sớm, bạn đã thỏa mãn đủ 2 điều kiện đó.

Dậy sớm sẽ quyết định con người bạn

Thức dậy sớm, bạn không bị làm phiền bởi ai cả

Khi bạn thức dậy sớm hơn khoảng 1-2h so với bình thường. Lúc này khi cả thế giới đang vẫn chìm trong giấc mộng, chỉ có mỗi bạn đã dậy từ rất lâu và bắt đầu làm việc.

  • Cái lợi thứ nhất có thể thấy, bạn có thêm một vài giờ trong ngày khi thức dậy sớm
  • Cái lợi thứ hai, một vài giờ trong buổi sáng đó có thể tương đương bằng cả thời gian làm việc cả một ngày trời của người khác.

Chính sự tập trung và khả năng làm việc tốt nhất của não bộ giúp bạn hoàn thành những công việc rất khó nhằn. Đó là lý do tại sao những người dậy sớm hay chọn giải quyết những công việc khó nhất trong ngày vào buổi sáng sớm.

Dậy sớm, bạn có thời gian yên tĩnh và tập trung làm việc

Nếu bạn là người có thói quen thức dậy sớm, bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh đến bình yên (T_T), đặc biệt là vào khoảng thời gian từ 4h đến 5h sáng. Bạn có thể làm bất cứ việc gì mà không sợ bị người khác ảnh hưởng.

Dậy sớm nhiều lợi ích nhưng mấy ai làm được?

Bạn dậy sớm những chỉ được vài lần, thì không thể gọi là dậy sớm. Có nhiều người chỉ thức được một vài lần đầu. Nhưng họ không thể biến nó thành thói quen. Chi vài con số nhỏ, nó sẽ chẳng có tác dụng gì đối với cuộc đời của bạn cả.

Suy cho cùng, cũng bởi chúng ta không có điều gì đó thúc ép nên chúng ta không có động lực để dậy sớm. Bạn cần một nguồn sức mạnh đủ lớn để chiến thẳng con người lười biếng, thích sự an nhàn trong bạn.

Động lực kết hợp với hành động nhỏ và được lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, bạn có thể biến bất cứ việc gì thành thói quen của bạn. Và chính từ thói quen, nó sẽ quyết định được số phận của bạn.

Bất kể là dậy sớm, hãy đọc sách, tập thể dục,… Chỉ cần bạn có một động lực đủ lớn, một chút hành động nhỏ, một kỷ luât nghiêm khắc cho bản thân.

Đừng sợ khổ, đừng sợ cực, đừng sợ vất vả.

Đừng sợ bạn không làm được. Không cần bạn làm những việc lớn lao. Chỉ cần bạn hành động nhỏ.

Không cần bạn đi nhanh, chỉ cần bạn đi chậm. Miễn sao là bạn đừng dừng lại.

Không quan trọng bạn chạy nhanh cỡ nào. Quan trọng là bạn có đang tiến về phía trước hay không. Chỉ sợ cho đến cuối cùng, vạch đích đã được kẻ sẵn, nhưng bạn lại không thể dám đứng dậy và bước tiếp.

Đừng làm điều gì đó lớn lao khi mà chính những việc nhỏ nhặt bạn còn chưa làm được. Người khác không nhìn vào những gì bạn làm, họ chỉ nhìn vào kết quả.

Chính kết quả sẽ thay cho những lời giải thích của bạn.

Đừng sợ khổ, đừng sợ cực, đừng sợ vất vả.
Đừng sợ khổ, đừng sợ cực, đừng sợ vất vả.

Lời khuyên cho bạn khi thiết lập thói quen dậy sớm

Bắt đầu nhỏ

Đừng cố gắng ép buộc bản thân phải thức dậy quá sớm vì đồng hồ sinh học trong bạn vẫn chưa kịp thích nghi. Hãy cứ để cơ thể bạn thích nghi dần dần.

Chỉ cần bạn thức sớm hơn mỗi ngày 15 phút. Ngày hôm sau lại thức sớm hơn 15 phút. Đỉnh cao của việc thức dậy sớm là khi bạn không cần phải đặt báo thức nữa mà vẫn có thể thức dậy sớm.

Hãy để ngọn lửa đam mê trong bạn bùng cháy, để nó thôi thúc bạn ngay cả trong giấc ngủ.

Muốn thức sớm, bạn phải đi ngủ sớm

Đây là điều hiển nhiên rồi nhỉ? Bạn không thể vừa thức khuya lại vừa muốn dậy sớm. Gần đến giờ đi ngủ trước khoảng 30 phút, hãy tắt điện thoại, laptop computer,… và leo lên giường.

Nhưng chớ ngủ ngay vì bạn có thể sẽ khó ngủ vì bạn lúc trước thường thức rất khuya. Có thể bạn sẽ phải nằm trằn trọc trên giường cả tiếng đồng hồ mới có thể ngủ được. Thế nên chớ vội mà ngủ ngay…

Hành dành ra 30 phút cuối cùng trong ngày để đọc sách, lên kế hoạch cho ngày mai, suy nghĩ về ngày hôm này và cải tiến để ngày mai tốt hơn. 30 phút này sẽ giúp bạn dễ dàng bước vào giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Bản thân mình chỉ chia sẻ những gì mà mình đã làm được.

Những gì mình làm được thì chắc chắn bạn cũng có thể làm được.

ai cũng có thể tỉnh giấc

Bạn thấy đấy, việc dậy sớm kéo theo rất nhiều thói quen tốt cho bạn. Dậy sớm bạn phải đi ngủ sớm, giúp bạn tránh được việc thức khuya, giúp bạn thức hiện một chu trình giấc ngủ khoa học hơn.

Giúp bạn có thói quen đọc sách, lập kế hoạch, dành thời gian cho bản thân để suy nghĩ…

Dậy sớm giúp bạn có thói quen làm việc tập trung, cải thiện năng suất làm việc. Giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm những việc khác. Cuộc sống của bạn từ đó cũng được cải thiện rõ rệt. Phải nói là rất rất nhiều.

Những việc bạn nên làm khi thức dậy

Đây là những công việc mà bạn nên làm khi thức dậy, rất bổ ích nha:

1. Uống thật nhiều nước

Uống nước vào buổi sáng có thể giúp bạn loại bỏ đươc những độc tố nguy hại, giúp cơ thể bạn luôn luôn khỏe mạnh.

2. Đừng lướt fb, vì nó sẽ khiến bạn bị xao lãng

Theo nghiên cứu cho thấy, mạng xã hội là một trong những thứ được xếp vào prime 1 danh sách những thứ khiến bạn mất tập trung. Hãy loại bỏ nó khi thức dậy bạn nhé!

3. Thời gian buổi sáng là thời điểm rất lý tưởng để bạn lập kế hoạch cho ngày mới

Một phút lập kế hoạch có thể tiết kiệm được một giờ làm việc. Hãy lập kế hoạch và tập trung vào những việc quan trọng nhất trong ngày.

4. Tập thể dục, ngồi thiền, đọc sách, nghe audio là những việc làm vô cùng bổ ích giúp bạn có khởi đầu một ngày mới với nguồn năng lượng tràn trề

Hãy tập thể dục để tăng cường sức khỏe, nhất là trong mùa dịch bệnh này. Ngoài ra, việc đọc sách, hay nghe audio cũng cung cấp rất nhiều năng lượng cho ngày mới nữa nhé.

5. Làm công việc mà bạn đam mê

Những công việc nào mà bạn đam mê, thì đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Trong khi người khác còn đang ngủ thì bạn đã thực dậy và thức hiện ước mơ của mình.

6. Xử lý những công việc quan trọng nhất trong ngày

Hãy giải quyết những công việc quan trọng nhất trong ngày. Nhưng công việc này phải là công việc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong dài hạn mà chính bạn đã đặt ra.

Đừng làm những việc chẳng giúp gì cho bạn vào khoảng thời gian này nhé. Sẽ phí phạm thời gian lắm đấy.

Tại sao người thành công luôn thức dậy sớm

Lời kết

Dậy sớm là một thói quen không thể dễ dàng thiết lập trong một thời gian ngắn. Một thói quen cần phải được duy trì đều đặn “mỗi ngày”.

Nhớ nhé, bất cứ việc gì mà bạn không thể làm nó mỗi ngày, đó không thể gọi là thói quen được. Suy cho cùng, người lựa chọn những gì có thể xuất hiện trong cuộc đời bạn, không ai khác, ngoài CHÍNH BẠN.

Mỗi sớm bạn thức dậy, hoặc là bạn ngủ tiếp với những giấc mơ. Hoặc là thức dậy và thực hiện ước mơ của bạn.

SỰ LỰA CHỌN LÀ Ở CHÍNH BẠN!

Trên đây là những chia sẻ của chính bản thân mình khi thiết lập thói quen dậy sớm! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một thói quen bổ ích cho chính mình nữa.

Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019