Cách tô màu dòng xen kẽ – Tô màu các dòng/hàng trong Excel

Khi làm việc với một bảng tính dài và nhiều dữ liệu trong Excel, khả năng nhầm lẫn giữa các dòng là rất cao. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng cách làm sáng dòng và cột hiện tại bằng cách sử dụng một đoạn mã VBA.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tránh nhầm lẫn bằng cách tô màu xen kẽ giữa các dòng trong Excel. Mời bạn tham khảo!

Xem thêm bài viết về các hàm cơ bản trong Excel mà chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết trong thời gian gần đây và bạn có thể tham khảo lại.

Cách tô màu xen kẽ dòng trong Excel

Sử dụng Styles của Bảng

Chúng ta đã biết rằng, định dạng dữ liệu theo kiểu Bảng trong Excel cho phép chúng ta tận dụng nhiều tính năng có sẵn (tạo slicers, tự động mở rộng vùng dữ liệu, …). Bảng trong Excel có một tính năng rất hay, đó là bạn có thể chọn kiểu để thay đổi cách hiển thị của Bảng.

Để chuyển sang định dạng Bảng, bạn chỉ cần chọn vùng dữ liệu, nhấp chuột phải, chọn Chèn > Bảng hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + T. Khi đó, hộp thoại Tạo Bảng hiện ra để cho phép bạn chuyển vùng dữ liệu thành Bảng.

tao o xen ke

Khi dữ liệu được chuyển sang dạng Bảng, bạn có thể chọn Kiểu cho Bảng sao cho hiển thị dưới dạng tô màu xen kẽ.

tao o xen ke

Đó là cách bạn có thể tô màu xen kẽ trong Excel bằng cách sử dụng tính năng Bảng.

Sử dụng Định dạng có điều kiện

Định dạng có điều kiện là một tính năng cho phép bạn thay đổi định dạng của vùng dữ liệu dựa trên một điều kiện nào đó. Nhờ vào tính năng này của Excel, chúng ta có thể tô màu xen kẽ.

Ý tưởng đơn giản như sau: chúng ta sẽ tô một màu cho dòng có số thứ tự chẵn (VD:dòng 2, 4, 6, 8, ….) và tô một màu khác cho dòng lẻ (VD:1, 3, 5, 7, ….) để phân biệt.

Bước 1: Mở file Excel và chọn vùng dữ liệu cần tô màu xen kẽ, ví dụ: chúng ta chọn vùng dữ liệu A2:J21 để tô màu (dòng 1 là dòng tiêu đề nên không tô màu).

tao o xen ke

Bước 2: Trên thanh Ribbon, chọn Trang chủ > Định dạng có điều kiện > Luật mới…

tao o xen ke

Bước 3: Khi hộp thoại Định dạng có điều kiện mới xuất hiện, nhấn vào dòng Sử dụng công thức để xác định các ô cần định dạng và điền công thức =MOD(ROW(),2)=1 vào phần Định dạng giá trị khi công thức này đúng: (tô màu cho các dòng có số thứ tự lẻ).

tao o xen ke

Sau đó, nhấn vào Định dạng… để định dạng cho dòng có số thứ tự lẻ.

Bước 4: Khi hộp thoại Quy tắc định dạng xuất hiện, chọn thẻ và chọn màu mong muốn.

tao o xen ke

Sau đó, nhấn OK, và kết quả là dòng lẻ trong vùng dữ liệu được chọn sẽ được tô màu xen kẽ như hình dưới đây:

tao o xen ke

Trong trường hợp bạn muốn đổi màu cho các dòng chẵn, bạn chỉ cần chọn Trang chủ > Định dạng có điều kiện > Quản lý quy tắc…

tao o xen ke

Sau đó, nhấn vào Chỉnh sửa quy tắc để thay đổi màu sắc:

tao o xen ke

Nhấp vào nút Định dạng để chọn màu mới.

tao o xen ke

Lưu ý:

Trong ví dụ trên, chúng ta sử dụng công thức =MOD(ROW(),2)=1 để tô màu cho các dòng có số thứ tự lẻ. Nếu bạn muốn tô màu cho các dòng chẵn, bạn có thể sử dụng công thức sau =MOD(ROW(),2)=0

Xem thêm bài viết về các phím tắt trong Excel mà chúng tôi đã đăng gần đây.

Lời kết

Tô màu xen kẽ giữa các hàng, cột trong Excel giúp bạn linh hoạt và giảm thiểu sai sót khi làm việc với nhiều dữ liệu trên bảng tính. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể biết cách tô màu xen kẽ và phần nào làm quen với định dạng có điều kiện trong Excel. Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình thực hiện, đừng quên để lại bình luận của bạn phía dưới.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019