Cách sử dụng Trackpad như dân “PRO” khi sử dụng Macbook

Nếu bạn đã từng sử dụng qua máy tính Macbook thì ắc hẳn phần được yêu thích nhất của chiếc máy đó chính là TrackPad. Trackpad là một phần rất quan trọng của MacBook Professional Retina, MacBook Air cũng như Magic Trackpad dành cho iMac mà hầu như không có bất cứ Laptop computer nào có thể sánh được.

Với TrackPad được tạo ra từ “sự tinh hoa” Apple thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó linh hoạt hơn cả chuột trong cách thao tác trên máy tính. Vậy với TrackPad của MacBook bạn có thể làm được những gì thì hãy cùng Topthuthuat khám phá sự tuyệt vời của nó nhé!

su dung trackpad

Vào cấu hình của TrackPad trên Mac

Trước tiên bạn cần mở phần cấu hình TrackPad của macOS theo hướng dẫn sau:

Chọn vào Quả táo >> System Preferences >> Trackpad. Khi đó giao diện tuỳ chọn cấu hình TrackPad hiện ra, bạn có thể tham khảo các tuỳ chỉnh rất thú vị và tuyệt vời dưới đây.

meo su dung trackpad

Chọn vào biểu tượng TrackPad

meo su dung trackpad

Giao diện cấu hình tuỳ chọn TrackPad xuất hiện.

Tại Thẻ Level & Click on

1. Faucet to click on (Chạm vào chỉ một ngón): Thao tác chạm một ngón vào TrackPad sẽ tương đồng với khi bạn chọn chuột trái.

2. Secondary click on (Chạm vào với 2 ngón): Thao tác chạm với hai ngón này sẽ giống khi bạn chọn vào chuột phải.

3. Look Up (Chạm Ba ngón): Thao tác chạm này sẽ giúp bạn chạy nhanh ứng dụng Lookup.

4. Three Finger Drag (Chạm ba ngón và di chuyển): Với thao tác này, bạn có thể dễ dàng di chuyển các cửa sổ của Finder, Trình duyệt hoặc bất cứ ứng dụng nào khác.

meo su dung trackpad

Tại Thẻ Scroll & Zoom

1. Scroll route: Pure (Chạm và di chuyển hai ngón để di chuyển nội dung trên trình duyệt, văn bản,…):Mặc định, thì TracPad sẽ chọn vào tuỳ chình nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thao tác di chuyển nội dung bình thường nghĩa là dùng hai ngón tay trượt xuống trên TrackPad thì nội dung sẽ trượt xuống thì bạn hãy bỏ tuỳ chọn này.

2. Zoom in or out: Chức năng này cho phép bạn phóng to, thu nhỏ bản đồ, hình ảnh bằng cách dùng 2 ngón tay kéo ra hoặc thu vào.

3. Good zoom (Phóng to thông minh): Với thao tác này, bạn sử dụng hai ngón tay và chạm hai lần vào Trackpad trên Net hoặc hình ảnh. Khi đó, nội dung sẽ được tự động phóng to thông minh sao cho đạt mức độ phóng phù hợp nhất.

4. Rotate (Xoay): Khi bạn muốn xoay hình ảnh, bạn có thể dùng hai ngón tay để xoay hình ảnh theo chiều vòng tròn mà bạn muốn.

meo su dung trackpad

Tại Thẻ Extra Gestures

Swipe between pages: Khi bạn muốn Again – quay lại trang Net hoặc hình ảnh đã xem qua thì bạn dùng 2 ngón tay trượt về bên trái hoặc phải để xem lại trang cũ hoặc trang mới.

Swipe between full-screen apps: Sử dụng 4 ngón tay trượt sang trái hoặc phải trên Trackpad, Mac sẽ tự động chuyển cửa số đang làm việc cho bạn.

Notification Heart: Để xem các thông báo mới nhất, bạn sử dụng hai ngón tay trược từ phía ngoài TrackPad bên phải và trượt vào phía trong Trackpad. Khi đó thông báo Notification sẽ hiện ra.

Mission Management: Sử dụng 4 ngón tay trượt lên phía trên Trackpad sẽ hiển thị các cửa sổ đang được mở.

App Exposé: Dùng 4 ngón tay kéo xuống trên Trackpad, Mac sẽ hiện các cửa sổ đang đang mở trên cùng một ứng dụng.

Launchpad: Dùng ít nhất bốn ngón và kéo chụm lại trên TrackPad, Mac sẽ hiển thị Lauchpad ngay lập tức.

Present Desktop: Bung ít nhất 4 ngón tay trên Trackpad, khi đó các ứng dụng sẽ được đẩy lên trên và hiện màn hình Desktop của Mac.

meo su dung trackpad

Lời kết

Đến đây chắc có lẽ bạn đã khám phá ra được sự tuyệt vời của TrackPad trên Macbook rồi đúng không? Để nhớ và sử dụng hiệu quả máy tính Mac, bạn hãy thường xuyên sử dụng các thao tác khá hữu ích trên TrackPad nhằm giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất cho công việc cũng như có thể tỏ ra vẻ chuyên nghiệp hơn trong cách sử dụng máy tính MacBook.

Và không riêng gì bất cứ ai, TrackPad của MacBook thực sự đã cuốn hút mình bởi sự tuyệt vời của nó. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019