Cách Khắc Phục 97% Lỗi Bàn Phím Không Gõ Được

Lỗi bàn phím laptop computer không gõ được hoặc gõ không ra chữ không xuất hiện thường xuyên. Thế nhưng nếu xuất hiện thì bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi nguyên nhân có thể là do chức năng bàn phím đã bị tắt, hoặc trình điều khiển bàn phím gặp sự cố…

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ nêu ra những nguyên nhân có thể dẫn tới lỗi bàn phím trên Laptop computer và sẽ đưa ra những giải pháp để khắc phục. Sau đây là chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được và cách mở khóa bàn phím laptop computer. Mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm các bài viết liên quan:

  • Cách bàn phím kiểu Telex và Vni hiệu quả
  • Cách đánh máy bằng 10 ngón của mình

Nguyên nhân không gõ được chữ trên Laptop computer

Trước khi đưa ra các giải pháp khắc phục lỗi bàn phím không gõ được, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Để chắc chắn bàn phím không bị lỗi hỏng hóc phần cứng, các bạn hãy khởi động lại máy và trong lúc khởi động bạn hãy nhấn phím F2 và F11, nếu thấy chúng hoạt động thì xin chúc mừng bạn.

Dấu hiệu đó chúng tỏ bàn phím laptop computer đang bị khóa chức năng chứ không phải là do bàn phím bị lỗi hay bị hỏng hóc gì cả. Nguyên nhân có thể là do các bạn vô tình thao tác hoặc nhấn tổ hợp phím nào đó dẫn tới kích hoạt chức năng Make the keyboard simpler to make use of trên máy tính laptop computer. Trong trường hợp này, các bạn chỉ việc tìm và tắt chức năng Make the keyboard simpler to make use of đi là OK, lỗi gõ bàn phím không ra chữ hoặc bàn phím laptop computer không gõ được sẽ được xử lý.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop computer gõ không ra chữ

Nếu chẳng might bạn gặp phải lỗi bàn phím gõ không ra chữ thì đừng quá lo lắng, có thể là do bạn đã vô tình khóa chức năng của bàn phím lại. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây để mở bàn phím máy tính bị khóa trên hệ điều hành Win 7/8/10.

Sửa lỗi bàn phím laptop computer win 7 gõ không ra chữ

Nếu như bạn đang sử dụng home windows 7 và gặp vấn đề bàn phím laptop computer không gõ được hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

Bước 1. Các bạn khởi động máy tính bình thường => sau đó nhấn chọn Begin => sau đó nhấn chọn Management Panel (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 2. Cửa sổ với giao diện mới sẽ xuất hiện, các bạn nhấn chọn vào mục Ease of Entry => Ease of Entry Heart sau đó chọn (như hình dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 3. Cửa sổ tiếp theo hiện ra, các bạn nhấn chọn Make the keyboard simpler to make use of (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 4. Sau đó một cửa sổ với giao diện mới xuất hiện, ở đây có thể xuất hiện những mục đã được tích sẵn, các bạn chỉ việc bỏ chọn những mục đã tích đó => sau đó nhấn OK và khởi động lại Laptop computer.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Xử lý lỗi bàn phím gõ không lên chữ Laptop computer Win 8/10

Đối với những người dùng hệ điều hành Home windows 8/10 và gặp phải lỗi bàn phím laptop computer không gõ được chữ thì các bạn áp dụng các cách sau đây. Nhưng trước tiên chúng ta cần kích hoạt bàn phím ảo máy tính Win 8 hoặc 10 trước, các bạn xem cách làm ở bên dưới nhé.

Cách 1. Replace Driver mới nhất cho bàn phím

Bước 1. Các bạn sử dụng chuột click on chuột phải vào Begin Menu => sau đó chọn Run.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 2. Giao diện của Run hiện lên các bạn nhập vào lệnh devmgmt.msc => và nhấn OK.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 3. Cửa sổ với giao diện mới hiện ra, các bạn nhấn chọn Keyboards => sau đó các bạn click on chuột phải vào Commonplace PS/2 Keyboards => chọn Replace Driver Software program.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 4. Một cửa sổ mới hiện lên, tại đây nếu đã có sẵn phiên bản driver mới nhất thì bạn bỏ qua, nếu không thì hãy chọn Search mechanically for up to date driver software program, sau đó hệ thống sẽ tự động tìm driver mới nhất cho thiết bị.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 5. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng cách vào thẻ Motion chọn Scan for {hardware} adjustments trong tùy chọn Motion trên cửa sổ Machine Supervisor (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Cách 2. Kích hoạt lại bàn phím laptop computer

Để sửa lỗi bàn phím trên laptop computer không gõ được, các bạn đừng quên thử cách tắt đi và kích hoạt lại bàn phím. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Các bạn nhấn chọn Begin Menu => sau đó chọn Settings (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 2. Trong cửa sổ Settings => các bạn nhấn chọn vào mục Ease of Entry.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 3. Trong danh sách bên phải màn hình mới hiện ra, các bạn nhấn vào Keyboard => sau đó tìm tới mục Use Filter Keys => chuyển từ trạng thái OFF sanng ON trong mục Ignore or decelerate temporary or repeated keystrokes and alter keyboard repeat charges.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 4. Vẫn ở mục Use Filter Keys => các bạn cũng chuyển từ OFF thành ON tại Show the Filter Keys icon on the duty bar (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Cách 3. Sử dụng phím tắt để mở khóa bàn phím

Bàn phím bị khóa chức năng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới lỗi bàn phím ở laptop computer không gõ được. Đây cũng là phương pháp mở khóa bàn phím được nhiều người áp dụng nhất trên laptop computer Home windows 10 hoặc Win 8.

Rất đơn giản, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Home windows + House hoặc Shift + Esc để mở bàn phím bị khóa trước đó. Một số máy tính hiện nay có sử dụng phím nóng để bật/tắt bàn phím, tùy từng dòng máy mà phím nóng này có thể nằm từ F1 tới F12.

Các bạn lưu ý, trong một số trường hợp người dùng máy tính Laptop computer đã nhầm lẫn trường hợp bàn phím laptop computer bị khóa nhưng ngỡ là bị liệt và mang tới cửa hàng sửa chữa để thay mới. Khi gặp trường hợp bàn phím laptop computer gõ không ra chữ, các bạn hãy bình tĩnh và thử xem bàn phím có biểu hiện hoạt động hay không. Cách làm như sau:

Nếu nhận thấy hiện tượng bàn phím laptop computer gõ không hiện chữ, nhưng nếu nhấn phím F2 và F11 vẫn hoạt động bình thường thì khả năng cao là bàn phím chỉ bị khóa chức năng. Trong trường hợp bạn nhấn chỉ một số phím hiện chữ, nhấn phím này lại hiện chữ khác hay bàn phím không hoạt động. Đã đến lúc bạn cần mang máy tới cửa hàng sửa chữa máy tính rồi đó.

Mở bàn phím ảo máy tính Home windows 10

Bàn phím laptop computer của bạn đang tạm thời không sử dụng được, ở đây chúng ta sẽ sử dụng chuột để kích hoạt bàn phím ảo trên Home windows 10.

Cách thứ nhất

Bước 1. Các bạn nhấn chuột vào Begin => sau đó chọn Settings.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 2. Trong cửa sổ mới hiện lên, các bạn chọn Ease of Entry => và chọn tiếp vào Keyboard.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Bước 3. Trong giao diện của tùy chọn Keyboard, các bạn nhấn chọn chuyển trạng thái của mục Activates the On-Display screen Keyboard từ OFF sang ON.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Cách thứ hai

Một cách đơn giản hơn để mở bàn phím ảo trên Home windows 10, các bạn nhấn chuột phải vào thanh taskbar => sau đó chọn Present contact keyboard button (như hình bên dưới).

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Ngay sau đó, một biểu tượng của bàn phím ảo sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar => các bạn hãy nhấn vào đó để mở.

lỗi bàn phím không gõ được laptop

Lời kết

Như vậy, nếu là vấn đề phần mềm thì lỗi bàn phím laptop computer không gõ được hoặc gõ không hiện chữ thì có thể khắc phục được một cách khá đơn giản. Ngược lại, bạn nên mang máy tới trung tâm sửa chữa Laptop computer uy tín để kiểm tra, biết đâu bàn phím chỉ bị bụi lâu ngày bám vào và phát sinh lỗi thì sao?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách chọn mua bàn phím nào tốt mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Chúc các bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019