7 cách khắc phục lỗi Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt máy

Khi sử dụng máy tính PC hoặc Laptop, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải các lỗi của hệ thống Windows 10, một trong những lỗi phổ biến là máy tính tự khởi động lại sau khi tắt máy.

Lỗi này đã gây rất nhiều phiền toái cho người dùng khi gặp phải, mặc dù không phải là lỗi hay xảy ra. Máy tính tự động khởi động lại có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục chúng. Hãy tham khảo nhé!

Nguyên nhân gây lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi máy tính tự khởi động lại sau khi chúng ta tắt máy. Khi điều này xảy ra, nó sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Driver máy tính PC & Laptop bị hỏng: Có những lý do khiến Windows hoạt động không đúng dẫn đến lỗi hoặc hỏng hóc của driver. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh trên máy tính.
  • Hệ điều hành Windows đã lỗi thời: Hệ điều hành Windows lâu năm sẽ dẫn đến sự cố.
  • Vấn đề về nguồn cấp: Nguồn điện không đủ sức có thể gây ra sự không ổn định trong hoạt động của máy tính và dẫn đến khởi động lại. Điều này ảnh hưởng lớn đến cả phần mềm và phần cứng của máy tính.
  • Tính năng khởi động nhanh: Fast Startup là tính năng khởi động nhanh trên hệ điều hành Windows 10, nó giúp hệ điều hành khởi động nhanh chóng sau khi tắt máy.

Cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt

Đây là vấn đề không phổ biến mà ít người dùng gặp phải, nhưng nếu bạn gặp phải tình huống này, đừng lo lắng vì đã có giải pháp. Dưới đây là những cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt máy.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Nguyên nhân hàng đầu có thể khiến máy tính, laptop Win 10 gặp lỗi tự khởi động lại là do các phần mềm hoặc ứng dụng đã được cài đặt xung đột lẫn nhau hoặc bị lỗi dẫn đến tính năng tắt máy hoạt động sai.

Để xác định rõ điều này, hãy thử tắt ứng dụng hoặc phần mềm đã được cài đặt gần đây (thậm chí là toàn bộ ứng dụng) khởi động cùng Windows. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh msconfig, và nhấn Enter.

Bước 2. Chọn tab General, sau đó tìm và bỏ chọn mục Load startup items.

Bước 3. Sau đó, chuyển sang tab Services, tiếp tục tìm và tích chọn vào mục Hide all Microsoft services, sau đó nhấn chọn vào tùy chọn Disable all.

Bên cạnh đó, hãy tắt các ứng dụng và chương trình khác đã được cài đặt trên máy để loại bỏ việc chúng khởi động cùng hệ điều hành. Để làm điều này, hãy nhấn vào vùng trống trên thanh tác vụ, sau đó chọn Task Manager, chuyển sang tab Startup, sau đó nhấp chuột phải vào phần mềm và chọn Disable.

Vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh – Fast Startup

Đây là phương pháp được cho là hiệu quả nhất và được sử dụng nhiều nhất để khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại. Để tắt tính năng này, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1. Mở Trung tâm Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó chọn System.

Bước 2. Trang cài đặt mới hiện ra, nhấn chọn vào Power & Sleep, sau đó chọn Additional Power Settings.

Bước 3. Trang cài đặt mới hiện ra, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4. Cửa sổ mới hiện ra, nhấn chọn Change settings that are currently unavailable.

Bước 4. Trong phần Shutdown settings, hủy chọn tùy chọn Turn on fast startup (recommended), sau đó nhấn Save changes.

Bước 6. Bây giờ hãy khởi động lại máy tính, laptop, máy tính bảng Windows 10 và kiểm tra kết quả.

Sử dụng Registry Editor để tắt tính năng khởi động nhanh

Bạn cũng có thể tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup Windows 10 bằng cách sử dụng Registry Editor. Bằng cách này, các thao tác thực hiện nhanh hơn. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2. Tại đây, nhập lệnh regedit, sau đó nhấn Enter để mở Registry Editor.

Bước 3. Trong danh sách tùy chọn bên trái, chọn HKEY_LOCAL_MACHINE, sau đó chọn System trong danh sách thả xuống.

Bước 4. Tiếp theo, điều hướng theo đường dẫn sau: CurrentControlset => Control => SessionManager => Power.

Bước 5. Trong danh sách key bên phải, nhấp đúp chuột phải vào HyberbootEnables, một cửa sổ nhỏ hiện ra, đặt giá trị là 0, sau đó nhấp OK để lưu các thay đổi.

Cuối cùng, hãy thử tắt máy tính và kiểm tra xem lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại còn xuất hiện không, sau đó kiểm tra lại khởi động lại sau khi tắt máy có tiếp tục xảy ra hay không.

Thay đổi Registry hệ thống

Bằng cách này, chúng ta sẽ can thiệp vào Registry để tắt chức năng tắt máy tính Windows 10. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh regedit và nhấn OK.

Bước 2. Cửa sổ mới sẽ hiện ra, điều hướng đến đường dẫn sau hoặc sao chép và dán trực tiếp vào đường dẫn Registry:

ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersionWinlogon

Bước 3. Tại đây, tìm và nhấp đúp chuột vào PowerdownAfterShutdown, một cửa sổ nhỏ hiện ra, thay đổi giá trị từ 0 thành 1, sau đó nhấp OK để lưu thay đổi.

Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng trên máy tính hoặc laptop Windows 10

Một phương pháp khác để sửa lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại là vô hiệu hóa chế độ tiết kiệm năng lượng trên Windows 10. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở hộp thoại Run (Windows + R), sau đó nhập lệnh cmd, sau đó nhấn OK.

Bước 2. Cửa sổ Command Prompt mới hiện ra, hãy nhập lệnh bcdedit /set disabledynamictick yes và nhấn Enter.

Bước 3. Bây giờ hãy tắt máy và kiểm tra xem đã khắc phục được vấn đề hay chưa. Nếu không phải là nguyên nhân gây lỗi máy tính khởi động lại, hãy kích hoạt lại tính năng này bằng cách nhập lệnh sau vào cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter:

bcdedit /set disabledynamictick no

Cập nhật hệ điều hành Windows 10 mới nhất

Đây là một cách đơn giản để hệ thống tự sửa lỗi Windows 10 khởi động lại. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Nhấn chọn Menu Start, sau đó chọn Settings.

Bước 2. Cửa sổ mới hiện ra, nhấn chọn mục Update & security.

Bước 3. Tiếp tục nhấn chọn Check for updates.

Bước 4. Hãy để hệ thống hoàn thành nhiệm vụ của nó, sau đó khởi động lại máy tính.

Khôi phục cài đặt máy tính Windows 10

Trong trường hợp bạn đã thử cập nhật lên Windows 10 nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, hãy thử cách mạnh mẽ hơn, đó là Reset lại máy tính Windows 10. Quá trình này sẽ đưa máy tính của bạn trở về cài đặt ban đầu.

Bạn lưu ý rằng việc Reset Windows 10 sẽ đưa máy tính về trạng thái cài đặt ban đầu khi mới cài đặt Windows. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng, phần mềm và cài đặt cá nhân sẽ bị xóa sạch. Những gì còn lại sẽ là ứng dụng và cài đặt mặc định của hệ điều hành khi cài đặt Windows.

Kiểm tra nguồn cấp điện

Nguyên nhân gây lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt máy có thể do nguồn điện cấp vào gặp vấn đề hoặc pin không hoạt động tốt. Để xác định chính xác, chúng ta có thể sử dụng Power Efficiency Diagnostics Report có sẵn trên Windows 10. Đây là một công cụ cho phép kiểm tra các vấn đề liên quan đến pin và tiết kiệm pin. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở công cụ Power Efficiency Diagnostics Report bằng cách vào Start Menu, gõ “cmd”, sau đó nhấn chuột trái vào kết quả và chọn Run as Administrator.

Bước 2. Trong cửa sổ lệnh hiện ra, nhập lệnh:

powercfg -energy -output c:UsersACKDesktopPower_Report.html

Sau đó, kết quả sẽ được lưu trên Desktop của máy tính dưới dạng một file HTML.

Power Efficiency Diagnostic Report cung cấp thông tin chi tiết và có thể hiển thị quá nhiều thông tin. Ở đây, chúng ta chỉ quan tâm đến một vài chỉ số cho biết tình trạng pin đang sử dụng và cho biết chúng ta cần chú ý đến điều gì khi sử dụng pin và xác định xem có lỗi nào xảy ra với pin hay không.

Đối với ví dụ, trong hình ảnh dưới đây, mục Design capacity là 5200 (dung lượng pin thiết kế) và Last Full Charge là chỉ số hiện tại của pin khi sạc đầy (4041). Điều này cho thấy dung lượng pin đã giảm mất 22% hiệu suất so với dung lượng pin mới. Khi giá trị này đạt 50%, thì thời gian sử dụng pin của bạn có thể chỉ còn vài tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một công cụ miễn phí trên Windows có tên là Battery Eater. Đây là chương trình giúp tính toán và điều chỉnh pin Laptop một cách chính xác.

Kết Luận

Đó là một số cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt máy. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy tham khảo. Nếu bạn có cách giải quyết khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết!

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm các thủ thuật Windows 10 khác, hãy truy cập Tag Windows 10 của Topthuthuat.com hoặc tham khảo các thủ thuật Windows 10 khác đã được chia sẻ gần đây như:

  • Tắt Cortana trên Windows 10
  • 11 cách khắc phục lỗi Wifi trên máy tính Windows 10
  • Cách đặt mật khẩu cho USB trên Windows 10

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019