Adobe là gì? Vũ trụ phần mềm mang tên Adobe bạn cần biết

Bạn có đang sử dụng công cụ Photoshop với biểu tượng ô vuông chữ Ps hoặc công cụ chỉnh sửa video như Premiere, After Effect không? Đúng rồi! Đó chính là những phần mềm phổ biến nhất của Adobe hiện nay. Bên cạnh đó, Adobe còn nhiều phần mềm hữu ích khác về thiết kế, dựng phim, quản lý,… được đông đảo người dùng ưa chuộng.

Thế Adobe là gì và có những công cụ nổi bật nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Adobe là gì?

Adobe (được phát âm là A-đô-bi) là tên viết tắt thông dụng mọi người thường gọi của một trong 10 đại gia phần mềm hàng đầu thế giới – Tập đoàn công nghệ Adobe Systems Incorporated. Công ty này được thành lập vào tháng 12/1982 bởi hai kỹ sư khoa học máy tính John Warnock và Charles Geschke.

adobe- la-gi-1

Trụ sở chính của Adobe Systems Incorporated tại San Jose, California, Hoa Kỳ

Adobe Systems Incorporated có trụ sở chính tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Ngoài ra, công ty này còn có các trụ sở khác tại Massachusetts (Hoa Kỳ), Đức, Ấn Độ,…

Bộ sưu tập phần mềm của Adobe

Adobe có một tập hợp các phần mềm chuyên về thiết kế đồ họa, dựng phim, thiết kế web, quản lý tiếp thị số,… Tất cả các phần mềm này đều có tên bắt đầu bằng chữ Adobe. Dưới đây là danh sách chi tiết:

  • Các phần mềm thiết kế đồ họa: Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Adobe InDesign, Adobe Illustrator, Adobe Acrobat
  • Các phần mềm thiết kế web: Adobe Dreamweaver, Adobe Contribute, Adobe Muse, Adobe Flash, Adobe Flash Builder, Adobe Edge.
  • Các phần mềm chỉnh sửa video và hiệu ứng trực quan: Adobe Premiere Pro, Adobe Premiere Elements, Adobe After Effect, Adobe Prelude, Adobe Spark Video
  • Các phần mềm chỉnh sửa âm thanh: Adobe Audition
  • Các phần mềm máy chủ: Adobe ColdFusion, Adobe Content Server, Adobe LiveCycle Enterprise Suite, Adobe BlazeDS
  • Các phần mềm eLearning: Adobe Captivate, Adobe Presenter Video Express, Adobe Connect
  • Các phần mềm quản lý tiếp thị số: Adobe Marketing Cloud, Adobe Experience Manager, Mixamo.

Một số phần mềm nổi tiếng của Adobe

3.1. Adobe Photoshop

adobe- la-gi-2

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh bitmap mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng bởi cả người mới học photoshop và người chuyên nghiệp. Đồng thời, đây cũng là phần mềm được giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề.

adobe- la-gi-12

Giao diện làm việc của Adobe Photoshop

Các ứng dụng của Adobe Photoshop: Chỉnh sửa ảnh, thiết kế ảnh, thiết kế 3D, phục chế ảnh, tạo phối cảnh, thiết kế các ấn phẩm quảng cáo (banner, icon, poster,…).

3.2. Adobe Lightroom

adobe- la-gi-3

Adobe Lightroom và giao diện làm việc của Lightroom

Adobe Lightroom là phần mềm chuyên dụng cho việc chỉnh sửa ảnh, có phiên bản dành cho máy tính và điện thoại. Mặc dù giống với Photoshop, nhưng Lightroom có những điểm mạnh riêng.

Các thao tác chỉnh sửa ảnh với Lightroom đơn giản hơn so với Photoshop. Bạn có thể chỉnh sửa hiệu ứng và màu sắc của nhiều bức ảnh cùng lúc chỉ bằng một thao tác, thay đổi các thông số ảnh, quản lý ảnh chuyên nghiệp.

Với Lightroom, bạn có thể lưu nhiều ảnh vào cùng một tệp tin và dễ dàng quản lý chúng. Sau khi chỉnh sửa, ảnh sẽ tự động được lưu mới mà không cần thực hiện lệnh Save as như với Photoshop, đồng thời ảnh gốc vẫn được giữ nguyên không bị mất đi.

Đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW (ảnh chụp từ thiết bị ghi hình) tiện lợi và nhanh chóng. Nếu bạn cần một phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW chuyên nghiệp, Lightroom là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu cần cắt ghép ảnh, chỉnh màu, thiết kế, ghép ảnh toàn cảnh, chỉnh ảnh dùng cho in ấn,… thì Photoshop sẽ phù hợp hơn.

3.3. Adobe InDesign

adobe- la-gi-4

Adobe InDesign

InDesign (ID) là phần mềm thiết kế in ấn và dàn trang điện tử chuyên nghiệp, được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế sách báo, tạp chí và tương thích tốt với các file ảnh từ Photoshop.

adobe- la-gi-5

Giao diện làm việc của Adobe InDesign

Với phần mềm này, người dùng có thể tạo và chỉnh sửa nhiều trang cùng một lúc, giúp dễ dàng quản lý công việc khi thiết kế các ấn phẩm như tạp chí, sách báo, v.v… InDesign được sử dụng phổ biến bởi những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

3.4. Adobe Illustrator

adobe- la-gi-6

Adobe Illustrator

Tương tự như InDesign, Adobe Illustrator cũng được sử dụng rộng rãi bởi những người làm thiết kế đồ họa. Đây là phần mềm ứng dụng đồ họa vector – điểm tạo nên sự khác biệt giữa Illustrator và Photoshop, loại phần mềm sử dụng đồ họa pixel.

adobe- la-gi-7

Giao diện làm việc của Adobe Illustrator

Illustrator là phần mềm chuyên dụng để thiết kế các ấn phẩm 3D chuyên nghiệp. Photoshop cũng cho phép thiết kế 3D, nhưng ở mức độ đơn giản hơn. Nhờ sử dụng đồ họa vector, bạn có thể phóng to ảnh trong Illustrator mà không lo bị mờ, trong khi Photoshop cần chú ý đến đơn vị pixel khi phóng to.

3.5. Adobe After Effect

adobe- la-gi-8

Adobe After Effect

Adobe After Effect hay Ae là phần mềm đồ họa chuyển động số chuyên nghiệp do Adobe phát hành. Đây chính là yếu tố quan trọng đằng sau những bộ phim bom tấn Hollywood, những cảnh quay kỹ xảo đẹp mắt, hoành tráng.

adobe- la-gi-9

Giao diện làm việc của Adobe After Effect

Adobe After Effect cho phép chỉnh sửa và lồng ghép các hiệu ứng vào các hình ảnh chuyển động trong phim: chỉnh màu, chỉnh góc 3D, v.v… Phần mềm này tương thích với tất cả các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Adobe.

3.6. Adobe Premiere

adobe- la-gi-10

Adobe Premiere

Adobe Premiere là phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp, cho phép người dùng chỉnh sửa video, cắt ghép, thêm nhạc, hiệu ứng,… và chia sẻ video trên nhiều nền tảng, thiết bị khác nhau. Đây là phần mềm mà những người chỉnh sửa thường sử dụng để biên tập, tạo ra hầu hết các video mà bạn xem hàng ngày trên Youtube, Facebook, Twitter,…

adobe- la-gi-11

Giao diện làm việc của Adobe Premiere

Đây là toàn bộ những phần mềm do Adobe phát triển và được sử dụng rộng rãi nhất. Ngoài ra, còn một số công cụ hữu ích khác ít người biết đến như: Adobe Muse – công cụ thiết kế web mà không cần viết mã nguồn, Adobe Animate – phần mềm dùng để thiết kế chuyển động cho các bộ phim hoạt hình,…

Hiện tại, mình đang sử dụng Adobe để xây dựng, chỉnh sửa video trên kênh Youtube (Solomen). Một trong những ưu điểm mình thích nhất khi sử dụng Adobe Premiere là có cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời, với rất nhiều video hướng dẫn từng bước, tài nguyên Luts, Template phong phú,…

Tổng kết

Tập đoàn Adobe Systems Incorporated đã tạo ra một “universe” các phần mềm của riêng mình, chúng tương tác và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người dùng tạo ra những sản phẩm thiết kế đẹp mắt. Rõ ràng, các phần mềm của Adobe tập trung nhiều vào lĩnh vực thiết kế.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến thiết kế, chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa thì bạn nên biết sử dụng ít nhất một trong số chúng. Bạn có thể bắt đầu với Adobe Lightroom – phần mềm đơn giản nhất, sau đó là Photoshop, Illustrator, InDesign,… Hãy nhớ cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng đầy đủ những tính năng mới hữu ích mà công ty đưa ra.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019