APK là gì? Cách cài đặt nhanh ứng dụng Android bằng tệp APK

Cửa hàng Google Play không phải là nguồn duy nhất để tải ứng dụng cho thiết bị Android. Có nhiều trang web lưu trữ các ứng dụng Android. Bạn có thể tải xuống ứng dụng dưới dạng tệp APK từ các trang web này để sử dụng trên điện thoại của mình. Để cài đặt các ứng dụng này, bạn cần phải cấu hình điện thoại của mình vì đây là các ứng dụng Android không chính thức.

Nếu bạn mới sử dụng APK và không chắc chắn về cách cài đặt ứng dụng Android từ tệp APK, hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết này.

Tệp APK là gì?

APK là viết tắt của Android Package Kit và là một tệp gồm tất cả các dữ liệu và mã mà ứng dụng cần để cài đặt.

Ví dụ: Nếu bạn tải xuống APK của YouTube, APK đó chứa các tài nguyên như biểu ngữ, biểu tượng và nội dung khác của YouTube. APK cũng chứa mã hướng dẫn ứng dụng phải thực hiện khi bạn nhấn vào một tùy chọn nhất định.

Tóm lại, APK là một công cụ cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị Android. Bạn chỉ cần nhấp vào một tệp APK và nó sẽ cài đặt ứng dụng trên điện thoại của bạn.

apk android

Tại sao sử dụng APK để cài đặt ứng dụng trên Android?

Có hai lí do chính khiến bạn muốn sử dụng APK để cài đặt ứng dụng.

  • Lí do phổ biến là ứng dụng bạn tìm kiếm không có trên cửa hàng Google Play. Bạn có thể tải xuống APK của ứng dụng đó từ trang web của nhà phát triển và sử dụng nó trên điện thoại của mình.
  • Một lí do khác là cửa hàng Google Play hạn chế một số ứng dụng trong khu vực của bạn. APK giúp khắc phục hạn chế đó.

Rủi ro khi cài đặt APK từ bên ngoài cửa hàng là gì?

Việc sử dụng APK để cài đặt ứng dụng Android có rủi ro, đó là bạn không biết chính xác ứng dụng sẽ làm gì trên điện thoại của bạn. Chẳng hạn, nó có thể là một ứng dụng độc hại có thể lấy cắp dữ liệu của bạn. Vì những ứng dụng này không trải qua quy trình kiểm tra bảo mật và chất lượng của cửa hàng Google Play, nên chúng có thể chứa mã độc và thực hiện bất kỳ hành động gì trên thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng đều an toàn khi sử dụng, miễn là bạn tin tưởng vào trang web hoặc nhà phát triển mà bạn tải xuống APK.

Cách bật cài đặt APK trên thiết bị Android

Trên hầu hết các điện thoại Android, tùy chọn cài đặt ứng dụng không chính thức (APK) sẽ bị tắt theo mặc định. Bạn cần kích hoạt tùy chọn này để có thể cài đặt các tệp APK.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Di chuyển xuống và chọn Kiểm soát và bảo mật, sau đó chọn Cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên màn hình tiếp theo.

chọn Cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định

Hoặc bạn có thể truy cập vào tùy chọn Cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm trên điện thoại và nhập “không xác định”.

Cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm

Bước 3: Danh sách các ứng dụng có thể cài đặt sẽ hiển thị.

Ví dụ: Tôi sẽ cấp quyền cài đặt từ nguồn không xác định cho Google Chrome bằng cách nhấp vào nút bật Cho phép từ nguồn này trên cửa sổ tiếp theo.

bật công tắc Cho phép từ nguồn này

Bạn có thể thực hiện các bước tương tự nếu muốn cài đặt từ một nguồn khác, ví dụ như từ “Tệp của bạn”.

Cách cài đặt ứng dụng Android bằng APK

Cài đặt ứng dụng bằng tệp APK rất đơn giản. Nếu bạn chưa tải xuống APK cho ứng dụng của mình, hãy tải ngay bây giờ hoặc tham khảo một số trang web phổ biến và an toàn để tải xuống APK.

Bước 1: Khởi chạy trình duyệt hoặc trình quản lý file trên điện thoại, tìm và nhấp vào tệp APK.

Bước 2: Một lời nhắc sẽ xuất hiện, hỏi bạn có muốn cài đặt ứng dụng hay không. Nhấp vào Cài đặt.

Cách cài đặt ứng dụng Android bằng APK

Bước 3: Tiến trình cài đặt sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình của bạn.

tiến trình cài đặt trực tiếp trên màn hình

Bước 4: Khi ứng dụng được cài đặt, chạm vào Hoàn tất để đóng màn hình hiện tại hoặc chạm vào Mở để khởi chạy ứng dụng mới cài đặt.

khởi chạy ứng dụng apk mới được cài đặt

Cách cài đặt bản cập nhật cho ứng dụng APK trên Android

Cửa hàng Google Play chỉ cho phép cập nhật các ứng dụng bạn đã tải xuống từ cửa hàng. Để cập nhật các ứng dụng bạn đã cài đặt từ APK, bạn có hai phương pháp.

1. Tìm và cài đặt cập nhật thủ công

Một cách để cập nhật ứng dụng APK là tìm và tải xuống phiên bản APK mới hơn và cài đặt chúng. Thao tác này sẽ ghi đè lên ứng dụng hiện có nhưng vẫn bảo toàn dữ liệu của bạn trong ứng dụng.

Bạn có thể tìm phiên bản mới hơn của ứng dụng APK trên một số trang web tải xuống APK hoặc trang web chính thức của ứng dụng.

2. Sử dụng phần mềm để cập nhật ứng dụng

Bạn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí như APKUpdater để cập nhật các ứng dụng đã tải xuống giống như cách cửa hàng Google Play làm việc. Ứng dụng này sẽ quét thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng đã cài đặt, tìm các bản cập nhật và đề xuất cài đặt các bản cập nhật.

APKUpdater sử dụng nhiều nguồn để tìm phiên bản mới nhất của các ứng dụng APK đã cài đặt. Nó cũng gửi thông báo khi tìm thấy bản cập nhật cho các ứng dụng của bạn.

Sau khi cài đặt ứng dụng bằng tệp APK đã tải xuống, bạn không cần giữ lại tệp APK đó nữa. Bạn có thể xóa tệp đó khỏi điện thoại để giải phóng dung lượng lưu trữ.

Thông điệp kết thúc

Có nhiều lý do khiến ứng dụng di động không được phát hành trên cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, thông qua khả năng cài đặt ứng dụng Android bằng APK, bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể khám phá các ứng dụng tự phát triển bằng tính năng này.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ về APK và cách cài đặt ứng dụng từ APK trên Android rồi phải không? Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào khác, hãy để lại ý kiến của bạn dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập VinaGame Mobile để khám phá nhiều trò chơi mới cho điện thoại iOS và Android…

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019