Cà khịa là gì? Bạn có thích từ “cà khịa” không và nguồn gốc của nó

Bạn từng nghe hoặc đọc các câu như “Lại cà khịa”, “Nhân chi sơ, tính cà khịa” hay “Trong tất cả các loại cà, mình thích nhất là cà khịa”,…. Chưa được chưa? Đó là những câu rất phổ biến với giới trẻ ngày nay và được sử dụng rất nhiều trên các mạng xã hội. Vậy “cà khịa” là gì và tại sao nó trở thành xu hướng mạnh mẽ như vậy?

Điều thú vị là từ “cà khịa” đã trở nên phổ biến đến mức trang Wikipedia Việt Nam cũng đã đề cập đến nó.

“Cà khịa” là gì?

“Cà khịa” thực chất là một từ được mượn từ tiếng Khmer, người dân tộc này sử dụng nó rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Theo tiếng Khmer, nó có nghĩa là cố ý gây rối, nói đểu hoặc gây kích động người khác một cách không tích cực.

Ý nghĩa của “cà khịa”

“Cà khịa” trước đây chỉ thông dụng ở miền Tây Nam Bộ, nhưng vào đầu năm 2019, nó trở thành xu hướng trên Facebook và nhanh chóng lan truyền sang các mạng xã hội khác. Đến thời điểm hiện tại (1/2020), xu hướng này vẫn rất hot và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Khi trở thành một xu hướng nóng, “cà khịa” không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu mà trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Từ này hiểu theo nghĩa gần giống với việc nói xấu hay nói đểu, nhưng với mức độ nhẹ nhàng hơn, không mang ý định đối nghịch mạnh mẽ. Vì vậy, các bạn trẻ thường sử dụng nó để đùa giỡn với những người bạn thân thiết.

Tuy nhiên, dù như thế nào, “cà khịa” vẫn là một từ mang ý nghĩa không tích cực, không nghiêm túc, do đó bạn chỉ nên sử dụng nó để đùa cợt vui vẻ với bạn bè, không sử dụng một cách vô lý để gây hiểu lầm không cần thiết.

“Cà khịa” khiến bạn thông minh hơn

“Cà khịa” là từ khóa nổi bật nhất trong năm 2019. Nó thường được sử dụng để đùa với bạn bè và mang lại niềm vui cho mọi người. Vì vậy, những người thích “cà khịa” cần có khả năng hài hước phong phú.

Những người hài hước dễ dàng tạo thiện cảm và thiết lập mối quan hệ tốt với người khác. Theo khoa học, những người có khiếu hài hước cũng là những người thông minh. Để có thể “cà khịa” người khác mà không làm họ khó chịu và mang lại tiếng cười, bạn cần suy nghĩ nhanh và xử lý thông tin một cách rõ ràng và chỉ rõ mình là người thông minh.

“Cà khịa” giúp bạn sống vui vẻ hơn

Nếu được sử dụng tích cực và đùa vui, “cà khịa” chắc chắn sẽ làm cho môi trường xung quanh trở nên dễ chịu và vui vẻ hơn. Điều này cũng tương tự như tính hài hước, nếu bạn là người hài hước hoặc sống gần người hài hước, cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn.

“Cà khịa” giúp bạn sống vui vẻ hơn

Ngoài ra, “cà khịa” giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cảm xúc tiêu cực và khó chịu. Ví dụ, nếu bạn đang tức giận với một người nào đó, thay vì mắng chửi, “cà khịa” mang ý nghĩa tương tự nhưng nhẹ nhàng hơn, giúp bạn giải quyết tâm trạng và tránh làm người kia giận dỗi thêm, tăng thêm mâu thuẫn.

Kết luận

Vậy nên, “cà khịa” không chỉ khiến bạn thông minh hơn mà còn giúp cuộc sống trở nên vui vẻ hơn. Nó cũng rất dễ phát âm và dễ tạo thành những câu đùa vui, đó là lý do tại sao nó trở thành xu hướng trong một thời gian dài như vậy. Hãy thường xuyên sử dụng “cà khịa” để cuộc sống trở nên vui vẻ hơn nhé. Tuy nhiên, hãy chú ý chỉ “cà khịa” đúng người, ở đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm, nếu không, sẽ gây ngược lại tác dụng mong muốn.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019