Cách cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus trên Ubuntu

Khi mới cài đặt hệ điều hành Ubuntu thì việc đầu tiên bạn quan tâm đó chính là làm sao để gõ tiếng việt trên Ubuntu. Nếu như thời gian trước việc cài đặt gõ Unikey tiếng việt rất khó khăn thì với những phiên bản Ubuntu mới gần đây, việc cài đặt đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, bộ gõ tiếng việt iBus cũng được trang bị thêm nhiều tính năng mới trên Ubuntu.

Vừa qua, Canonical đã cho phép người dùng tải Ubuntu 14.04 với nhiều tính năng mới mẻ và thân thiên với người dùng. Bạn có thể xem bài viết này để biết thêm những tính năng mới được cập nhật trên Ubuntu 14.04.

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng việt iBus

Hiên nay, iBus là bộ gõ tiếng việt tốt nhất trên Ubuntu mà bạn nên cài đặt vào máy tính của mình. Unikey iBus khi được cài đặt trên Ubuntu 14.04 đã được tích hợp gần giống với Unikey trên Home windows. Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 kiểu gõ TELEX và VNI đồng thời bạn cũng có thẻ sử dụng nhiều bảng mã khác nhau (Unicode, VNI Window,…).

Xem bài viết về cách gõ tiếng việt Texlex và Vni mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Cài đặt iBus Unikey thông qua Ubuntu Software program Heart

Việc cài đặt khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Ubuntu Software program Heart, tìm với từ khóa Unikey Ibus. Khi đó bạn chọn vào Vietnamese Enter Methodology Engine for iBus utilizing Unikey >> Set up.

go tieng viet unikey ibus

Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn tiến hành mở Terminal (Tổ hơp phím tắt mặc định ATL + CTRL + T). Nhập lệnh

ibus restart

go tieng viet unikey ibus

Bước 3: Mở Textual content Entry trong Ubuntu. Bạn tiến hành mở Textual content Entry trong phần tìm kiếm Residence hoặc vào System Setting >> Textual content Entry

go tieng viet unikey ibus

Bước 4: Bạn tìm chọn vào dấu + >> Tìm với từ khóa Unikey >> Chọn Vietnamese (Unikey) >> Add. Khi đó bạn đã thực hiện thành công việt chèn bộ gõ tiếng việt ibus vào Ubuntu.

go tieng viet unikey ibus

Để chuyển đổi giữa gõ tiếng việt có dấu và không dấu thuận tiện, bạn có thể đặt tổ hợp phím tắt giống như trong Unikey trong Window hoặc tùy chỉnh phím tắt theo ý của bạn.

go tieng viet unikey ibus

Giao diện Unikey iBus sau khi cài đặt thành công.

go tieng viet unikey ibus

Hướng dẫn cài Ubuntu bằng lệnh trong Terminal

Với những bạn không tìm thấy Vietnamese Enter Methodology Engine for iBus utilizing Unikey trong Ubuntu Software program. Các bạn có thể thực hiện cài đặt Unikey iBus bằng lệnh sau:

Trước tiên, bạn cần mở Terminal (Phím tắt Ctrl + Alt + T). Sau đó copy và dán các lệnh sau:

1. Thêm PPA của Ubuntu VN

Thực hiện từng lệnh:

sudo add-apt-repository ppa:ubuntu-vn/ppa sudo apt-get replace

2. Cài đặt bộ gõ tiếng Việt

Cài đặt Unikey iBus bằng lệnh sau:

sudo apt-get set up ibus-unikey

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn tiến hành thực hiện tương tự từ bước 2.

Đến đây, chắc có lẽ bạn đã biết cách thực hiện cài đặt bộ gõ tiếng việt Unikey iBus vào Ubuntu rồi phải không? Rất đơn giản. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Home windows, bạn có thể cài đặt bộ gõ tiếng việt mới nhất cho Home windows 10 thông qua bài viết về cách cài đặt unikey mới nhất mà mình đã thực hiện bài hướng dẫn rất đầy đủ trong bài vừa rồi.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019