Cách giảm đến 97% dung lượng ảnh không làm mất chất lượng

Ngày nay, việc chia sẻ những bức ảnh đẹp đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các bức ảnh được chia sẻ có dung lượng lớn, gây khó khăn khi chia sẻ qua mạng xã hội, ứng dụng chat và ảnh hưởng đến tốc độ load trang web cá nhân hay các bài viết trên blog của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng các phần mềm hoặc ứng dụng đặc biệt để giảm dung lượng ảnh đến 90% mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến và dễ thực hiện.

Mẹo giảm dung lượng ảnh hiệu quả và miễn phí

Sử dụng Paint để giảm dung lượng ảnh

Ví dụ, kích thước mặc định của một bức ảnh là 1366×768 px với dung lượng 121 kb. Bằng cách sử dụng chức năng Resize hình ảnh trong Paint, bạn có thể giảm dung lượng ảnh một cách đáng kể.

giam dung luong anh

Bước 1: Mở ảnh bằng Paint bằng cách nhấp chuột phải vào ảnh bạn muốn chỉnh sửa, sau đó chọn Edit.

Bước 2: Chọn tab Home, sau đó nhấp chuột vào tùy chọn Resize để bắt đầu giảm kích thước ảnh.

giam dung luong anh

Bước 3: Trong hộp thoại Resize and Skew, điền tỷ lệ phần trăm giảm kích thước vào phần Horizontal. Ví dụ, bạn muốn ảnh nhỏ chỉ bằng một nửa so với ban đầu, hãy chọn 50. Cuối cùng, nhấp OK.

giam dung luong anh

Trường hợp muốn giảm kích thước ảnh cụ thể thành số lượng pixel nhất định, hãy chọn Pixels, sau đó điền số pixel mong muốn vào phần Horizontal. Ví dụ, để ảnh có kích thước 500px, hãy điền số 500 vào đó và nhấp OK.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, nhấp File, chọn Save hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại ảnh.

giam dung luong anh

Bây giờ, bạn sẽ thấy rằng dung lượng ảnh đã giảm rất nhiều.

giam dung luong anh

Sử dụng ứng dụng Compressnow

Nếu bạn muốn giảm dung lượng ảnh mà vẫn giữ nguyên kích thước, bạn có thể sử dụng cách này.

Bước 1: Truy cập vào trang web nén ảnh này.

Bước 2: Ở giao diện chính, nhấp vào tùy chọn Upload Image(s) để tải lên ảnh lên trang web này.

giam dung luong anh

Bước 3: Mặc định, bạn sẽ nén ở mức 20%, nhưng nếu muốn nén nhiều hơn và giảm dung lượng ảnh nhiều hơn, bạn có thể kéo thanh trượt từ trái sang phải và bạn sẽ thấy dung lượng ảnh giảm đi bao nhiêu phần trăm. Sau đó, nhấp nút Compress now.

giam dung luong anh

Bước 4: Bây giờ, chỉ cần nhấp vào nút Download (màu đỏ) để tải xuống ảnh đã nén.

giam dung luong anh

Sử dụng ứng dụng Shortpixel

Shortpixel được coi là một ứng dụng nén ảnh tốt, bạn có thể sử dụng ứng dụng này miễn phí thông qua trang chủ hoặc cài đặt vào mã nguồn trang web như WordPress, Joomla, v.v.

Phương pháp nén ảnh miễn phí khá đơn giản:

Bước 1: Truy cập trang nén ảnh của Shortpixel tại đây.

nen anh

Bước 2: Kéo và thả các hình ảnh cần nén vào ô màu xanh với dòng Drop up to 50 files here to optimize. Trong chốc lát, Shortpixel sẽ tự động nén ảnh và hiển thị phần trăm giảm dung lượng cụ thể.

Bước 3: Chỉ cần nhấp vào nút Download để tải về ảnh đã nén.

nen anh

Cập nhật: Đây là một trang web tôi thường sử dụng để giảm dung lượng ảnh đại diện bài viết trên các trang web. Mặc dù có nhiều trang web khác tốt hơn, tôi vẫn thích giao diện và khả năng xử lý nhanh chóng của trang web này, đồng thời nó còn hỗ trợ giảm dung lượng cho đến 50 tệp ảnh cùng lúc.

Nén ảnh bằng công cụ Shrink Me

Shrink Me là một công cụ trực tuyến giúp bạn nén ảnh nhanh chóng để sử dụng trên trang web hoặc chia sẻ với bạn bè. Ưu điểm nổi bật của công cụ này là bạn có thể nén không giới hạn số lượng ảnh và ảnh sau khi nén vẫn giữ nguyên chất lượng so với ảnh gốc.

Để sử dụng công cụ này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web nén ảnh thông qua nút bên dưới.

Bước 2: Tại giao diện trang web, nhấp vào nút Select sau đó chọn các hình ảnh cần nén. Công cụ này hỗ trợ định dạng JPG, PNG, Webp và SVG.

Bây giờ, chỉ cần đợi trong giây lát cho hệ thống tự động nén ảnh và bạn sẽ thấy phần trăm dung lượng tối ưu ở từng ảnh. Nhấp vào nút Save để lưu các tệp tin về.

Khi có từ 2 ảnh trở lên, hệ thống sẽ tự động nén chúng thành một tập tin .zip. Chỉ cần giải nén tập tin .zip để có các hình ảnh đã nén.

Kết luận

Để giảm dung lượng ảnh, bạn có thể sử dụng phương pháp thay đổi kích thước ảnh để giảm kích thước tổng thể. Cách này nhanh chóng và đơn giản, đặc biệt là trên máy tính có công cụ sẵn như Paint để thực hiện điều này. Trong trường hợp khác, bạn có thể sử dụng các công cụ nén ảnh trực tuyến để giảm dung lượng ảnh trong khi vẫn giữ nguyên kích thước.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có biết những ứng dụng khác tốt hơn để nén ảnh mà không làm mất chất lượng, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây!

Xem thêm:

  • Các dịch vụ lưu trữ ảnh tốt nhất
  • Cách giảm dung lượng ảnh hàng loạt
  • Tăng dung lượng ổ C trên máy tính

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019