Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Kiểu Telex (Trong 5 Phút)

Gõ tiếng Việt trên máy tính Windows 10/11 hay macOS, điện thoại Android hoặc iPhone, iPad, iOS luôn là câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm, đặc biệt là những bạn mới tiếp xúc với máy tính hoặc điện thoại.

Dù bạn đang sử dụng thiết bị nào như Laptop, điện thoại Android hay iOS, việc gõ tiếng Việt là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống công nghệ hiện nay. Chắc chắn bạn không muốn soạn thảo văn bản, gửi email với nội dung không có dấu đến đồng nghiệp, khách hàng,… của mình đúng không?

Hiện nay có hai kiểu gõ tiếng Việt rất phổ biến đó là kiểu gõ VNI và kiểu gõ Telex. Kiểu gõ Telex thông dụng hơn vì các dòng điện thoại đều sử dụng kiểu này, hơn nữa tốc độ gõ bằng kiểu Telex trên bàn phím cũng nhanh hơn hẵn so với VNI.

Vậy cả hai kiểu gõ này có khó không và làm sao để có thể gõ tiếng Việt nhanh nhất?

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn gõ tiếng Việt có dấu nhanh thông qua hai kiểu gõ này và đồng thời chia sẻ về cách để có thể gõ tiếng Việt nhanh nhất. Bài viết này dành cho những người mới tiếp xúc với máy tính và chưa biết cách gõ tiếng Việt bằng kiểu VNI hoặc kiểu Telex.

Một khi đã biết cách gõ tiếng Việt với kiểu Telex, bạn có thể áp dụng cách gõ này trên cả các thiết bị điện thoại, máy tính bảng sử dụng Android hoặc các sản phẩm của Apple như iPhone hoặc iPad.

Bảng học gõ Tiếng Việt nhanh và hiệu quả

Giới thiệu về phần mềm Unikey

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows với phần lỗi xử lý tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được trang bị trong các chương trình bàn phím khác của các hệ điều hành phổ biến như macOS, Linux và đặc biệt là trong thiết bị của Apple như iPhone, iPad.

UniKey Input Engine là chương trình có mã nguồn mở theo giấy phép của GNU General Public License. Trang chủ chính thức của Unikey là Unikey.org, vì vậy bạn cần lưu ý mỗi khi cần tải phần mềm Unikey về máy tính, hạn chế sử dụng các trang web khác để tránh rủi ro không mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện có trên Internet mà mình đã chia sẻ trong bài viết gần đây.

Làm sao để gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Windows 10/11

Để gõ được tiếng Việt, bạn cần phải cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt tên là Unikey cho Windows 11, Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, bạn có thể tham khảo cách cài đặt và sử dụng Unikey trong bài viết.

gõ tiếng Việt có dấu

Việc cấu hình cho bộ gõ Unikey chỉ cần thực hiện một lần sau khi cài đặt xong. Và lưu ý, bạn cần chuyển sang biểu tượng chữ V ở phía dưới thanh Taskbar trước khi bắt đầu gõ tiếng Việt.

gõ tiếng Việt có dấu

Gõ tiếng Việt trên hệ điều hành macOS

Nếu bạn đang sử dụng Macbook, bạn có thể xem cách sử dụng bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên macOS thông qua bài viết này.

Ngoài bộ gõ mặc định, mình cũng muốn giới thiệu một ứng dụng gõ tiếng Việt khá tốt dành cho macOS mà mình mới biết trong thời gian gần đây, đó là OpenKey.

Bên cạnh việc hỗ trợ cả hai kiểu gõ chính là Telex và VNI, ứng dụng này còn cho phép bạn tuỳ chọn nhiều bảng mã khác ngoài Unicode. OpenKey được phát triển và cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi một lập trình viên người Việt.

openkey-main-control

Cài đặt rất đơn giản, sau khi tải OpenKey từ liên kết này. Bạn cần cấp quyền cho ứng dụng thông qua System Preferences > Security & Privacry > Acccessibility > Mở khóa, sau đó chọn OpenKey là OK.

Ngay lập tức, OpenKey sẽ xuất hiện trên thanh Menu với ký hiệu V là để gõ tiếng Việt, E là để tắt, tương tự như bộ gõ Unikey trên Windows.

Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh chuyển đổi giữa hai bộ gõ này bằng cách sử dụng Option + Z hoặc Control + Z hoặc Command + Z tùy theo sở thích của từng người. Phần mềm còn hỗ trợ nhiều tính năng khác như tự động cập nhật, gõ tắt, chuyển mã, chuyển chế độ thông minh,…

Bạn cần cấu hình cho Unikey để gõ tiếng Việt

  • Chọn: Bảng mã là Unicode
  • Chọn: Kiểu gõ là Telex hoặc VNI, …
  • Chọn: Cho phép gõ dấu mũ, móc ở cuối từ
  • Chọn: Khởi động cùng Windows

Bạn có thể gõ Tiếng Việt bằng mấy cách?

Thông thường, bạn có thể gõ tiếng Việt bằng hai kiểu gõ thông dụng là kiểu gõ Telex và VNI. Mỗi kiểu gõ có những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, mình thích kiểu gõ Telex hơn vì tốc độ gõ tiếng Việt sẽ rất nhanh. Dưới đây là bảng về cách thêm dấu cho từng kiểu VNI và Telex.

gõ tiếng Việt có dấu

Ví dụ:

  • Trong Telex:

Top thủ thuật máy tính hữu ích = Top thur thuaatj mays tinhs huuwx ichs

  • Trong VNI:

Top thủ thuật = Top thu3 thuat65 may1 tinh1 huu74 ich1

Tại sao gõ TELEX lại nhanh hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm cá nhân của mình, là một người có khả năng đánh chữ bằng 10 ngón không cần nhìn màn hình, gõ bằng kiểu Telex sẽ nhanh hơn rất nhiều vì không cần phải di chuyển ngón tay lên phía trên để gõ các số từ bàn phím. Nếu muốn thêm dấu sắc hoặc dấu huyền, chỉ cần nhấn ngay S hoặc F phía sau chữ cần gõ mà không cần nhấn số 1 hoặc 2.

Hơn nữa, với những bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, kiểu gõ tiếng Việt mặc định trên thiết bị này là kiểu Telex. Trong khi đó, trên Android, bạn có thể tùy chỉnh giữa VNI và Telex. Đây cũng là một lý do nữa để lựa chọn kiểu gõ Telex.

Lưu ý khi gõ tiếng Việt trong quá trình soạn thảo văn bản

  1. Các dấu chấm (.), phẩy (,), hai chấm (:), chấm phẩy (,), gạch ngang (-) phải gõ liền với chữ trước rồi mới ấn cách (space).
  2. Các dấu đóng/mở ngoặc (‘”, ‘,”) cần gõ cách với chữ trước và liền với chữ sau.

Ví dụ: Trong đó, có rất nhiều điều cần biết. Bạn cần tham khảo tại Topthuthuat.com

Sai: Trong đó , có rất nhiều…

Như vậy bạn đã biết cách gõ tiếng Việt bằng hai kiểu VNI và Telex rồi đó.

Gõ 10 ngón kết hợp với kiểu gõ Telex

Đoạn video sau sẽ cho bạn biết tốc độ của việc đánh chữ bằng 10 ngón kết hợp với Telex sẽ nhanh như thế nào! Tốc độ thực tế có thể nhanh hơn nếu sử dụng bàn phím cơ. Video được ghi lại từ Macbook của mình.

Đoạn văn bản mình đã gõ trong video.

Trong video này, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cách gõ kiểu Telex trên máy tính.

Gõ Telex là một kiểu gõ mà cá nhân mình đánh giá rất cao và nhanh hơn VNI, kiểu gõ Telex trở nên lợi hại hơn nếu biết cách đánh chữ bằng 10 ngón.

Bạn có thể xem tốc độ đánh chữ tiếng Việt sử dụng kiểu Telex kết hợp với việc đánh 10 ngón:

Bạn là người giao tiếp trong công việc kinh doanh? Bạn là quản lý cấp trung trong doanh nghiệp đang phát triển hoặc trong tập đoàn quốc tế? Bạn đang tìm cách tăng thị phần và doanh số bán hàng? Bạn muốn nhân viên trở nên xuất sắc? Mong muốn tiết kiệm thời gian? Vượt qua khó khăn khi làm việc với cấp trên khó tính, đồng nghiệp không hợp tác hoặc ủy quyền cho nhân viên một cách hiệu quả? Vượt qua đối thủ cạnh tranh?

Nếu những câu hỏi trên là những điều bạn đang băn khoăn, là những điều khiến bạn suy nghĩ suốt đêm thì tôi hy vọng rằng…

Mình xin dừng video tại đây và hy vọng bạn biết cách gõ Telex sau khi xem video này.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách gõ tiếng Việt bằng kiểu Telex hoặc VNI, tùy vào thói quen và nhu cầu công việc bạn có thể lựa chọn kiểu gõ phù hợp. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với máy tính và chưa biết cách gõ tiếng Việt, cá nhân mình khuyên bạn nên sử dụng kiểu gõ Telex vì khi đã biết cách gõ này, bạn có thể dễ dàng áp dụng trên điện thoại iOS hoặc Android.

Nếu có câu hỏi hoặc ý kiến liên quan đến bài viết, đừng ngần ngại để lại bình luận của bạn phía dưới.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019