Cách hiện đuôi tập tin hoặc sửa đuôi file trên Windows 10 [Full]

Ngày nay, việc tải và lưu lại các dữ liệu trên Web đã trở nên rất phổ biến bởi có khá nhiều tài liệu hữu ích và cần thiết cho công việc cũng như nhu cầu học tập của chính bạn. Tuy nhiên, ở một số Web site hoặc diễn đàn thì các dữ liệu được chia sẽ đều đã được nén lại nhưng họ lại thực hiện thay đổi đuôi của chúng, nghĩa là thay vì các định dạng .zip hoặc .rar thì họ lại sử dụng một định dạng khác bất kỳ như .ttt, .thuthuat,…

Chính vì vậy, sau khi tải các tập tin này về thì bạn cần phải làm thao tác ngược lại, tức cần phải các đổi đuôi lạ thành các đuôi .zip, .rar,… để giải nén file bằng phần mềm giải nén như 7zip, Winrar,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đổi đuôi tập tin trên Home windows 7, Home windows 8.1 cũng như Home windows 10.

Cách hiện đuôi file, phần mở rộng tập tin trên Home windows

hiện đuôi tập tin

Trước tiên, bạn cần mở Home windows Explorer hoặc MyComputer tại giao diện Desktop.

Trên hệ điều hành Home windows XP

Tại giao diện MyComputer, bạn chọn vào Instruments trên thanh Menu. Sau đó chọn vào vào Folders Choices.

hiện đuôi tập tin

Software >> Folder Choices

Thẻ thẻ View, bỏ dấu chọn ở ô Cover extensions for identified file sorts và Nhấn OK để hoàn tất.

hien duoi tap tin windows

View >> Cover extensions for identified file sorts >> OK

Trên hệ điều hành Home windows 7

Tại giao diện chính của MyComputer, bạn chọn vào nút Set up >> Click on vào Folder and Search Choices ở tùy chọn trong menu vừa hiện lên.

hien duoi tap tin windows

Set up >> Folder and Search Choices

Tại giao diện cửa sổ Folder Choice, chọn vào thẻ View. Sau đó, tìm và bỏ chọn dấu chọn ở dòng Cover extensions for identified recordsdata sorts như hình dưới đây.

hien duoi tap tin windows

Cuối cùng, chọn OK. Khi đó, bạn tất cả các tập tin trên Home windows sẽ xuất hiện đuổi ở đằng sau chúng. Nếu là tập tin nhạc thì chúng sẽ hiển thị .mp3, ogg,…. hoặc video thì .avi, mp4,…

Trên Home windows 8.1

Tại giao diện chính của MyComputer hoặc This PC, bạn chọn vào Thẻ View tại thanh Menu. Sau đó, bỏ dấu chọn vào ô Filename Extensions để hiện đuôi của tập tin trên Home windows 8.1.

hien duoi tap tin windows

Nếu như bạn đã cập nhật lên Home windows 10 Replace October, khi đó để hiển thị đuôi của tập tin trên Home windows có thể thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy mở File Explorer ở phía dưới thanh Taskbar lên.

Tại giao diện cửa sổ vừa mở lên hãy chọn vào thẻ View.

hien thi duoi tap tin windows 10

Bước 2: Tìm tuỳ chọn là File identify extensions rồi chọn vào ô này để hiện thị đuôi của toàn bộ tập tin hiện có trên Home windows 10.

hien thi duoi tap tin windows 10 2

Tại đây, bạn cũng thể hiện hoặc ẩn các tập tin, thư mục ẩn của Home windows 10 bằng cách chọn vào ô Hidden gadgets. Thật đơn giản phải không nào! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết cách thực hiện trong nội dung bên dưới đây.

Trên Home windows 10

Để đổi đuôi file Win 10 khá đơn giản, nhưng trước tiên bạn nên biết định dạng file đó trước bằng cách hiện đuôi file trên máy tính. Điều này giúp chúng ta biết được đây là loại file gì và có thể được mở bằng phần mềm hay công cụ nào trên máy tính hay các thiết bị khác. Vậy làm thế nào để đổi định dạng file và hiển thị đuôi file tren Home windows 10? Các bạn hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Để làm hiện đuôi file trên Home windows 10 không khó, tuy nhiên khá nhiều người dùng không biết tới điều này. Có thể hướng dẫn này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính thành thạo hơn và tiện hơn cho công việc của bạn. Đây cũng là điều cần làm để biết định dạng file mà bạn sẽ sử dụng và nếu cần sẽ đổi đuôi file Win 10 để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đây là cách hiển thị đuôi tập tin trong Home windows 10, các bạn hãy theo dõi và làm theo nhé.

Bước 1. Trên màn hình máy tính Win 10, các bạn mở File Explorer trên màn hình Desktop (hoặc nhấn tổ hợp phím Home windows + E) như hình bên dưới.

Bước 2. Trong cửa sổ File Explorer, bạn giữ nguyên hoặc có thể di chuyển tới thư mục chứa tệp tin cần hiện đuôi file trên Home windows. Bạn điều hướng và nhấn vào tab View trên thanh công cụ của File Explorer (như hình bên dưới).

Bước 3. Trong giao diện tab View => các bạn tích chọn File identify extensions, đây chính là tùy chọn cho phép hiển thị đuôi file trong Home windows 10 (như hình bên dưới).

Bước 4. Ngay sau đó, tất cả tập tin trên hệ thống đều đã được hiển thị đuôi, phần mở rộng của tập tin (như hình bên dưới).

Đây là một biện pháp đơn giản và nhanh chóng giúp hiện đuôi file trên Win 10. Còn một cách khác để hiển thị phần mở rộng của tập tin, các bước thực hiện tương tự như việc đổi đuôi tập tin trên Win XP/7/8. Cụ thể như sau:

Bước 1. Các bạn mở File Explorer bất kỳ => sau đó chọn mục File => và nhấn vào Change folder and search choices (như hình bên dưới).

Bước 2. Ngay sau đó, cửa sổ Folder Choices sẽ hiện ra, các bạn chuyển sang tab View (như hình bên dưới).

Bước 3. Trên giao diện tab View, các bạn tìm và tích vào mục Cover extensions for identified file sorts, chính là bật chức năng hiện đuôi file trên Home windows 10 => sau đó bạn chọn OK (như hình bên dưới) => ngay lập tức phần đuôi file đã được mở rộng.

Trên Home windows 10, mặc định nhà sản xuất không hiện đuôi file Home windows 10 đi để người dùng nhìn đỡ rối mắt trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, nếu không cần thiết thì bạn hãy giữ nguyên cài đặt mặc định này, còn không thì hãy làm theo hướng dẫn bên trên để hiển thị định dạng file nhé.

Bên cạnh đó, nếu chẳng might bạn gặp tình huống file bị ẩn hoặc không hiển thị dù không tác động vào thì khả năng là do virus, bạn cần biện pháp khác để hiện file ẩn này. Tin vui là mình cũng đã có bài viết chia sẻ các giải pháp có thể sửa lỗi USB do virus gây ra.

2. Hướng dẫn đổi đuôi file, đổi định dạng file đơn giản

Như đã nói để đổi đuôi file Win 10 an toàn thì trước hết chúng ta cần biết file đó có định dạng gì, và cách tốt nhất là làm hiện đuôi file đó lên. Nhiệm vụ còn lại đơn giản hơn rất nhiều, cách làm như sau:

Bước 1. Bạn hãy di chuyển tới vị trí lưu tệp muốn đổi đuôi => sau đó bạn nhấn chuột phải lên file đó => và chọn Rename (như hình bên dưới).

Bước 2. Tiếp theo các bạn chỉ việc thay đuôi cũ (sau dấu chấm) và nhập vào phần đuôi mới cho tập tin => cuối cùng nhấn Enter hoặc chỉ chuột ra ngoài là OK. Nếu hệ thống xuất hiện yêu cầu xác nhận đổi đuôi file thì các bạn nhấn Sure.

Trên đây là toàn bộ quá trình hiện đuôi file trên Home windows 10 và đổi đuôi file Win 10 hết sức đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện theo. Tùy vào từng trường hợp mà bạn nên ẩn và hiện đuôi file trên máy tính phù hợp nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của mình!

Cách sửa đuôi tập tin trên Home windows

Để thực hiện đổi đuôi một tập tin bất kỳ mà bạn muốn, hãy chọn vào tập tin đó rồi bấm F2 hoặc chọn chuột phải vào tập tin sau đó chọn Rename.

hien duoi tap tin windows

Tiếp đến, tiến hành thực hiện nhập đuôi tập tin mà bạn muốn. Trong ví dụ này, mình sẽ đuổi đuôi với định dạng rtf sang .txt

Tương tự, bạn có thể thực hiện các các tập tin khác. Thật đơn giản đúng không nào!

Lời kết

Đến đây chắc có lẻ bạn đã biết các thực hiện đổi đuôi tập tin trên máy tính Home windows rồi phải không? Nếu như có vấn đề hoặc khó khăn nào trong khi thực hiện, hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019