Cách khác phục 97% lỗi trình duyệt Google Chrome thường gặp

Google Chrome là trình duyệt web hàng đầu hiện nay và được sử dụng trên mọi nền tảng hệ điều hành. Tuy nhiên, không phải lúc nào Chrome cũng hoạt động một cách trơn tru, gây khó khăn trong công việc của chúng ta.

Có một số vấn đề thường gặp như Chrome bị đơ, Chrome bị crash, không mở được Google Chrome… Nếu bạn chưa biết cách xử lý, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Không mở hoặc tắt được cửa sổ Chrome

Một số máy tính chạy hệ điều hành cũ có thể gặp phải lỗi Chrome bị đơ. Khi gặp tình trạng này, bạn không thể mở hoặc tắt tab trình duyệt Chrome, làm cho công việc trên trình duyệt không thể tiếp tục. Đối với máy công suất mạnh, Chrome chỉ bị đơ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng đối với máy công suất yếu, Chrome có thể bị treo vĩnh viễn.

Cách khắc phục lỗi Chrome bị đơ

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1. Trên giao diện của trình duyệt Chrome, nhấn tổ hợp phím Shift + Esc (hoặc truy cập vào Menu / More Tools / Task Manager trên máy Mac) để mở Task Manager.

Bước 2. Trong Task Manager, chọn tab hoặc tác vụ bị lỗi hoặc không cần thiết và nhấn vào “Kết thúc quá trình” (End Process) như hình dưới đây.

khong tat duoc cua so chrome

Lưu ý: Khi thực hiện điều này, tab sẽ bị đóng và dữ liệu trên đó sẽ bị mất. Vì vậy, hãy đảm bảo lưu trữ dữ liệu trước khi xử lý lỗi.

Lỗi Chrome không mở được hoặc tự động đóng lại

Đây là lỗi crash của trình duyệt Chrome, và có thể cần sử dụng công cụ Chrome Clean Up Tool để phát hiện và xóa các phần mềm gây xung đột (bao gồm cả phần mềm độc hại như malware và adware).

Các xung đột có thể gây ra các vấn đề sau:

  • Chrome không mở lên.
  • Chrome tự động đóng lại.
  • Trình duyệt Chrome hiển thị quảng cáo không kiểm soát (do Adware).
  • Trang chủ của Chrome bị thay thế.
  • Các lỗi khác trên Chrome.

Sử dụng Chrome Cleanup Tool để khắc phục lỗi trên Google Chrome

Công cụ này có sẵn trên Chrome và được sử dụng để quét và loại bỏ phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến Chrome. Bạn có thể sử dụng Chrome Cleanup Tool như sau để tìm và khắc phục lỗi trên trình duyệt:

Bước 1. Trên trình duyệt Chrome, nhấp vào biểu tượng ba chấm => Chọn “Cài đặt” => Cuộn xuống cuối trang và chọn “Nâng cao”.

khac phuc loi chrome bi crash

Bước 2. Tiếp tục cuộn xuống cuối trang, chọn “Đặt lại và dọn dẹp” => sau đó chọn “Dọn dẹp máy tính” như hình dưới đây.

loi chrome tu dong dong lai

Bước 3. Mặc định, Chrome sẽ lưu thông tin về phần mềm gây vấn đề khi được phát hiện, bao gồm các tiến trình và cài đặt hệ thống. Nếu bạn không muốn lưu, chỉ cần tắt tùy chọn này.

chrome xuat hien nhieu quang cao

Bước 4. Nhấp vào “Tìm” để bắt đầu quá trình tìm kiếm và dọn dẹp phần mềm độc hại trên Chrome. Hệ thống sẽ gửi thông báo cho bạn nếu phát hiện phần mềm nguy hiểm và cho phép bạn xóa nó ngay lập tức.

chrome bi nhiem malware va adware

Lưu ý: Chrome Cleanup Tool chỉ tìm và diệt malware, adware trên trình duyệt Chrome.

Google Chrome chạy chậm

Nếu trình duyệt Chrome chạy chậm, tải trang lâu, không khởi động nhanh mà không phải do vấn đề về mạng hoặc virus (thử chạy trình duyệt khác thì ổn), thì đó là lỗi của Chrome.

Khôi phục cài đặt gốc cho Chrome

Khi Chrome đã hoạt động trong thời gian dài và bắt đầu gặp vấn đề không bình thường, bạn có thể thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc của Chrome. Cách khôi phục Chrome như sau:

Bước 1. Trên trình duyệt Chrome, nhấp vào biểu tượng ba chấm => Chọn “Cài đặt” => Cuộn xuống cuối trang => Chọn “Nâng Cao”.

khac phuc loi chrome bi crash

Bước 2. Cuộn xuống cuối trang, bạn tìm và nhấp vào “Khôi phục cài đặt về mặc định ban đầu” như hình dưới đây.

chrome chay cham i ach

Bước 3. Một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra, bạn nhấp vào “Đặt lại các tùy chọn cài đặt”. Điều này đồng nghĩa với việc Chrome sẽ được đưa về trạng thái ban đầu.

khoi phuc cai dat goc chrome

Xem thêm cách khắc phục lỗi Windows 10 chậm hoặc chạy chậm mà mình đã chia sẻ gần đây.

Cách khôi phục cài đặt gốc của Chrome nhanh

Nếu bạn muốn khôi phục Chrome về mặc định nhanh chóng, hãy dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ của Chrome và nhấn Enter:

chrome://settings/resetProfileSettings

Khi xuất hiện cửa sổ mới, bạn chỉ cần nhấp vào “Đặt lại các tùy chọn cài đặt”.

khoi phuc cai dat goc chrome

Lưu ý: Khi bạn khôi phục Chrome, các cài đặt sẽ trở về mặc định, các tiện ích mở rộng sẽ bị tắt, dữ liệu cookie và bộ nhớ tạm sẽ bị xóa. Những dữ liệu khác như bookmark, mật khẩu, lịch sử duyệt web sẽ được giữ lại.

Lỗi liên quan đến tài khoản Google Chrome

Chrome lưu trữ dữ liệu cá nhân, các mật khẩu và bảng mẫu trên web trong một tập tin gọi là Web Data. Khi tập tin này gặp vấn đề, lỗi liên quan đến tài khoản xuất hiện.

Xóa tập tin Default để sửa lỗi tài khoản Google Chrome

Bằng cách xóa tập tin Web Data, hệ thống sẽ tự động tái tạo thành phần này và giúp nó hoạt động chính xác trở lại. Trên máy tính chạy Windows, bạn có thể tìm và xóa tập tin Default của trình duyệt Chrome theo đường dẫn sau:

C:Users<Username>AppDataLocalGoogleChromeUserDataDefault

<Username> là tên tài khoản đang sử dụng.

google chrome bi loi tai khoan

Trên máy tính Mac, bạn có thể truy cập đường dẫn sau:

cd /Users/[user]/Library/Application Support/Google/Chrome/Default rm -rf History*; rm -rf Web Data;

[user] là tên tài khoản đang sử dụng.

Google Chrome chạy chậm do tiện ích mở rộng

Chrome cho phép chúng ta cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và sử dụng chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, việc cài đặt quá nhiều tiện ích có thể làm cho Chrome quá tải và bạn không thể quản lý được chúng. Trong trường hợp tồi tệ, trình duyệt sẽ chạy chậm, thậm chí không mở hoặc sử dụng Chrome.

Khi bạn cài đặt một tiện ích và thấy rằng trình duyệt hoạt động không chính xác ngay sau đó, bạn nên gỡ bỏ tiện ích này ngay. Nếu không thành công và vẫn còn nhiều tiện ích khác, bạn sẽ phải gỡ bỏ từng cái một để khắc phục vấn đề.

Gỡ bỏ tiện ích lỗi trên trình duyệt Chrome

Để gỡ bỏ các tiện ích gây lỗi hoặc gây sự cố trên Chrome, bạn có thể làm như sau:

Bước 1. Trên trình duyệt Chrome, nhấp vào biểu tượng ba chấm => Chọn “Công cụ khác” => “Tiện ích mở rộng”.

google chrome chay cham

Sau đó, danh sách các tiện ích mở rộng được cài đặt trên Chrome sẽ hiển thị.

loi tien ich mo rong google chrome

Bước 2. Để tắt tiện ích, bạn chỉ cần chuyển thanh trượt sang trái. Sau đó, tắt và mở lại trình duyệt và kiểm tra lại hoạt động của Chrome. Nếu tiến trình tiếp tục, tiện ích đó là nguyên nhân. Cần thiết thì bạn có thể gỡ bỏ tiện ích này khỏi trình duyệt bằng cách nhấp vào nút “Gỡ bỏ”.

vo hieu hoa tien ich tren chrome

Bước 3. Kiểm tra tất cả các tiện ích mở rộng để có hiệu quả tốt nhất.

Chrome bị đơ, hoạt động không bình thường do lỗi flag

Flag là một thành phần quan trọng trong Google Chrome, nếu bị lỗi sẽ dẫn đến trình duyệt bị đơ hoặc không hoạt động chính xác. Để khắc phục, chúng ta cần reset tất cả các cờ trong Chrome.

Cách reset lại các cờ trên trình duyệt Chrome

Bước 1. Trên Google Chrome, dán đường dẫn sau lên thanh địa chỉ và nhấn Enter.

chrome://flags

Danh sách các thử nghiệm sẽ xuất hiện. Đây là các thành phần tích hợp của trình duyệt đang được thử nghiệm bởi nhà cung cấp dịch vụ và có thể bị loại bỏ nếu gây ảnh hưởng tiêu cực.

chrome bi do khong hoat dong

Bước 2. Chỉ cần nhấp vào nút “Khôi phục tất cả về mặc định” (Reset all to default) để reset lại tất cả các cờ.

khac phuc loi chrome khong hoat dong

Lỗi “Your profile could not be opened correctly”

Chrome cho phép đăng nhập nhiều tài khoản người dùng để sử dụng. Mỗi tài khoản người dùng sẽ có một hồ sơ riêng biệt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp thông báo lỗi “Your profile could not be opened correctly” trên một số hồ sơ, có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng được dữ liệu như bookmark, đồng bộ…

Cách khắc phục lỗi “Your profile could not be opened correctly”

Bước 1. Nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt Chrome => Chọn “Cài đặt”. Khi cửa sổ cài đặt xuất hiện, nhấp vào “Tắt” ở cạnh tài khoản để ngắt kết nối.

loi Your profile could not be opened correctly tren chrome

Bước 2. Một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện, bạn chọn “Xóa dấu trang, lịch sử, mật khẩu và nhiều nội dung khác từ thiết bị này”, sau đó nhấn “Tắt” như hình dưới đây.

loi tai khoan su dung tren chrome

Bước 3. Đăng nhập lại tài khoản người dùng Chrome vừa tắt, đồng ý “Đồng bộ hóa dấu trang, mật khẩu, lịch sử và nhiều nội dung khác trên tất cả các thiết bị của bạn” để khôi phục dữ liệu tài khoản trước đó.

dang nhap tai khoan google chrome

Chrome bị lỗi do xung đột phần mềm

Xung đột phần mềm hệ thống có thể gây ra lỗi trên Chrome và ảnh hưởng đến quá trình khởi động máy. Máy tính khởi động chậm là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Trong trường hợp này, bạn nên chạy công cụ tự động quét và sửa lỗi hệ thống của Windows.

Cách kích hoạt tự động quét và sửa lỗi hệ thống trên Windows

Bước 1. Trên Windows, mở công cụ tìm kiếm. Trên Windows 10, nhấn Windows + S, sau đó nhập “cmd” như hình bên dưới.

chrome bi loi do xung dot phan mem

Bước 2. Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị chương trình Command Prompt, click vào “Run as administrator” như hình dưới đây.

Bước 3. Cửa sổ Command Prompt sẽ hiển thị, bạn nhập dòng lệnh sau và nhấn Enter:

SFC.EXE /SCANNOW

Hệ thống sẽ quét và sửa lỗi nếu có, kết quả sẽ hiển thị sau khi quá trình hoàn tất.

Lời kết

Hy vọng rằng các hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề thường gặp trên trình duyệt Google Chrome trên máy tính hoặc laptop. Một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả là luôn cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome. Trong trường hợp bạn gặp phải lỗi nghiêm trọng khác khi sử dụng Chrome mà không có trong danh sách lỗi trên, hãy để lại bình luận của bạn ở dưới.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019