Cách sửa lỗi file Excel bị mất định dạng sau khi lưu lại tập tin

Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp tập tin Excel bị mất định dạng sau khi lưu. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng vì đã mất thời gian nhập liệu và định dạng bảng tính.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục đối với tình trạng tập tin Excel bị mất định dạng. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hãy xem bài viết về cách sửa lỗi định dạng chữ trong Word mà chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết ở bài viết ngày hôm qua. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn.

Tập tin Excel bị mất định dạng như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về tình trạng tập tin Excel bị mất định dạng, hãy xem ví dụ dưới đây:

excel mat dinh dang

Như bạn thấy, sau khi mở tập tin, các định dạng về màu sắc, viền và các ký tự tiếng Việt có dấu đều bị mất. Không thể khôi phục lại tập tin ban đầu nếu đã mất định dạng như vậy.

Nguyên nhân tập tin Excel mất định dạng

Một nguyên nhân phổ biến khi tập tin bảng tính mất định dạng sau khi lưu là do định dạng tập tin.

Trong hầu hết các trường hợp, khi lưu tập tin bảng tính, bạn không để ý đến định dạng lưu, và vô tình lưu tập tin dưới định dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook.

Cách sửa lỗi file Excel bị mất định dạng sau khi lưu lại tập tin

Microsoft Excel 5.0/95 Workbook là một định dạng của các phiên bản Office đầu tiên, không hỗ trợ đầy đủ các tính năng của các phiên bản Office sau này. Do đó, khi lưu tập tin dưới định dạng này, bảng tính sẽ mất định dạng sau khi mở lên.

Cách khắc phục khi tập tin mất định dạng

Như đã đề cập ở trên, khi lưu tập tin dưới định dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook, không thể khôi phục lại định dạng trước đó. Vì vậy, bạn cần bắt đầu lại từ đầu bằng cách tạo mới bảng tính và định dạng chúng.

Để tránh mất định dạng, hãy lưu ý khi lưu tài liệu. Sử dụng định dạng Excel 97-2003 Workbook (*.xls) hoặc Excel Workbook (*.xlsx) nếu tập tin không chứa Macro.

Tổng kết

Trên đây là lý do và cách khắc phục khi tập tin Excel mất định dạng. Thường nguyên nhân là do chúng ta lưu tập tin ở một định dạng cũ và không hỗ trợ các tính năng mới.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ cẩn thận hơn khi lưu tài liệu để tránh mất thời gian phải làm lại bảng tính. Hãy để lại bình luận nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khác với tập tin Excel bạn đang làm việc ở phần dưới đây nhé!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019