Cách Tăng FPS Khi Chơi Game Windows 10/11 Đơn Giản

Số Khung hình mỗi giây (FPS) là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi khi chơi Game. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến FPS thấp, ví dụ như cấu hình yếu của máy tính, mạng WiFi chậm hoặc không ổn định, nhiều phần mềm chạy ngầm trên máy tính, và nhiều hơn nữa.

Vậy nếu bạn muốn nâng cao FPS khi chơi game trên Windows 10 thì có những cách nào? Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo đơn giản và hiệu quả nhất để tăng số FPS và giảm hiện tượng lag khi chơi Game.

Ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi game với FPS thấp

Chắc hẳn đây là cảm giác chung của rất nhiều người khi đối mặt với tình trạng FPS chỉ ở mức 20 – 30, hoặc thậm chí chỉ 10. Hiện tại, tôi đang chơi rất nhiều game, trong đó có Liên Minh Huyền Thoại (LMHT). Hãy tưởng tượng khi tham gia vào Combat mà máy tính lag hoặc giật giật, khiến cho việc sử dụng skill trở nên kém hiệu quả và thậm chí làm team thua cuộc, liệu bạn có cảm thấy khó chịu và muốn đập nát cái máy không?

tang fps khi cho game tren windows 10

Tuy nhiên, hãy bình tĩnh, thở thật sâu và tìm cách giải quyết tình trạng này. Nếu bạn tìm kiếm trên mạng về cách tăng FPS khi chơi game và tình cờ tìm thấy bài viết này, thì đó thực sự là một điều tuyệt vời. Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra 2 cách đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giảm lag, tăng FPS.

Ở đây, tôi đề cập cụ thể đến Windows 10, tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng tương tự cho các hệ điều hành khác từ XP đến 8.1, vì các cách làm vẫn có thể áp dụng được như nhau.

Hướng dẫn nâng cao FPS khi chơi game trên Windows 10

Tôi rất đam mê chơi game, đặc biệt là thể loại Game OfflineLiên Minh Huyền Thoại. Trước đây, tôi dùng một chiếc laptop với cấu hình RAM 4GB, Graphic HD4000 để chơi game, nhưng gặp hiện tượng giật lag nên đã tìm kiếm các cách để tăng FPS. Dưới đây là những cách mà tôi đã thấy hiệu quả nhất.

huong dan tang toc cho windows 10

Có một mẹo nhỏ cho bạn nào chơi LMHT muốn giảm lag ngay tức thì, đó là tắt chế độ khử răng cưa và chọn chế độ toàn màn hình (Full Screen) trong phần cài đặt để tăng đáng kể FPS.

Để các bạn có thể nhìn rõ hiệu quả của việc này, tôi sẽ chụp lại các thông số hiệu suất máy trước và sau khi thực hiện các thao tác nâng cao.

hieu suat may truoc khi toi uu win 10

Hiện tại, tôi đang mở rất nhiều chương trình trên máy nên nó đang chiếm 4,7GB RAM. Hãy xem sau khi thực hiện các động tác, RAM sẽ giảm bao nhiêu nhé. Bắt đầu thực hiện ngay!

Bật chế độ hiệu suất trên Windows 10/11

Khi bạn cài đặt Windows 10, mặc định nó sẽ bật tất cả các hiệu ứng chuyển động và các tính năng khác. Tuy nhiên, điều này không cần thiết đối với những người chơi game, đặc biệt là những người có cấu hình máy tính không mạnh. Nó chỉ làm tốn RAM, vì vậy, bạn nên tắt chúng đi.

Sau đây là cách tắt:

Bước #1: Click vào biểu tượng Windows ở góc trái, sau đó gõ View Advanced System Settings => và chọn biểu tượng như hình bên dưới:

huong dan tat hieu ung tren win 10

Bước #2: Tiếp theo, trong Tab Advanced tại cửa sổ System Properties, chọn phần Settings.. ở mục Performance.

nang hieu suat may win 10

Bước #3: Tại đây, bạn có thể tùy chọn loại bỏ các hiệu ứng không cần thiết bằng cách loại bỏ dấu tích. Riêng tôi, tôi đã tắt hết và chọn Adjust fo best performance.

tat hieu ung khong can thiet tren win 10

Bước #4: Sau khi hoàn tất, nhấn Apply và OK.

Với việc làm trên, bạn đã có thể tối ưu một chút tốc độ của máy rồi, và điều này đồng nghĩa với việc nâng cao FPS khi chơi game.

Tăng FPS bằng cách tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Đó là phần sơ lược về cách thứ nhất. Tiếp theo, tôi xin giới thiệu thêm một phương pháp khác để tăng FPS. Đó là tắt các dịch vụ (Services) không cần thiết.

Mặc định, Windows 10 cài đặt và khởi động rất nhiều dịch vụ. Mỗi dịch vụ đảm nhận một chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, có những dịch vụ mà tôi không bao giờ sử dụng, vì vậy, tôi cần tắt chúng. Vậy làm thế nào để tắt chúng?? Hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows và gõ This PC. Sau đó, chuột phải vào This PC và chọn Manage.

tat tac vu tren windows 10

Bước 2: Tiếp đó, bạn chọn Services and Applications >> Tiếp tục chọn Services

Bước 3: Tại cửa sổ này, bạn có thể thấy các dịch vụ đang chạy trên máy tính của bạn (có chữ Running). Chuột phải vào dịch vụ không cần thiết và chọn Properties (Đối với những dịch vụ không cần thiết, hãy xem tiếp phần dưới).

tat services khong can thiet tren win 10

Bước 4: Nhấp vào nút Stop. Tiếp theo, trong tùy chọn Startup type, bạn chọn Disabled hoặc Manual. Sau đó, nhấn Apply và OK.

Các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Dưới đây là một số dịch vụ không cần thiết mà bạn có thể tắt trên Windows 10, bao gồm:

 • IP Helper: Chức năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến Ipv6. Hiện tại, trên thế giới chỉ sử dụng Ipv4, nên bạn không cần phải lo.
 • Diagnostic Policy Service: Dịch vụ này cho phép tự động phát hiện và xử lý sự cố của các chương trình khi khởi động.
 • Distributed Link Tracking Client: Quản lý Shortcut trên Server
 • Program Compatibility Assistant Service: Thông báo cho bạn biết liệu phiên bản cũ có tương thích với máy tính hay không.
 • Portable Device Enumerator Service: Bạn có đồng bộ dữ liệu không? Nếu không, hãy tắt dịch vụ này.
 • Print Spooler (nếu bạn không sử dụng máy in, hãy tắt dịch vụ này) Remote Registry: Cho phép người dùng chỉnh sửa registry trên máy tính khác trong mạng. Không cần thiết.
 • Secondary Log-on: Nếu bạn không tạo người dùng mới trên máy, hãy tắt dịch vụ này, không cần thiết.
 • Windows Firewall: ngăn chặn các phần mềm độc hại. Tắt khi cài đặt game.
 • Windows Update: Tắt sẽ giảm tiêu thụ RAM đáng kể. Hãy mở khi cần cập nhật.

Sau vài thao tác, liệu có giảm dung lượng RAM nữa không? Hãy xem hình ảnh bên dưới.

sau khi toi uu hieu suat windows 10

Như bạn thấy, dung lượng RAM đã giảm từ 4,7GB xuống còn 3,9GB. Một giảm tới 800MB, khá đáng kể phải không!

Đọc thêm về Bus ram là gì và cách kiểm tra Ram trên máy tính.

Một số lưu ý để có trải nghiệm game tốt nhất

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên chú ý để có trải nghiệm tốt nhất khi chơi game:

 1. Đảm bảo cấu hình tối thiểu của máy đáp ứng yêu cầu của nhà cung cấp game.
 2. Tắt tất cả các chương trình không cần thiết khi chơi game.
 3. Không cài phần mềm diệt virus. Tôi không bao giờ cài chúng, vì chỉ làm máy chậm thêm.
 4. Tùy thuộc vào cấu hình máy, chọn cài đặt Setting của game phù hợp.

Áp dụng thêm một số cách khác để nâng cao FPS khi chơi game trên Windows 10

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể tối ưu hệ thống để nâng cao FPS khi chơi game thông qua việc dọn dẹp máy tính. Tôi đã đề cập đến điều này trong những bài trước, hãy tham khảo qua các liên kết dưới đây.

 1. Cách giải phóng không gian ổ đĩa trên Windows 10
 2. Phần mềm dọn rác tốt nhất – CCleaner trên máy tính Windows

Kết luận

Đó là những cách tôi mang đến cho bạn về cách nâng cao FPS khi chơi game trên Windows 10/11. Đơn giản phải không! Nếu trong quá trình thực hiện gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy để lại bình luận dưới đây, tôi sẽ trả lời càng nhanh càng tốt.

Để cập nhật thêm kiến thức hay, hãy theo dõi chuyên mục Thủ thuật máy tính!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019