Cài đặt và sử dụng phần mềm học trực tuyến Zoom.us

Phương thức học trực tuyến đang được áp dụng phổ biến ở các quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển. Tại Việt Nam, hình thức này chỉ trở nên phổ biến từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp Vũ Hán bùng phát. Zoom đã trở thành phần mềm học trực tuyến nổi bật nhất và được nhiều giáo viên và học sinh sử dụng nhất trong thời gian gần đây tại Việt Nam.

Cách cài đặt và đăng ký tài khoản Zoom

Lưu ý: Tạo tài khoản chỉ dành cho giáo viên để tạo phòng học, học sinh tham gia không cần đăng ký tài khoản.

Tải và cài đặt Zoom

Ứng dụng Zoom hỗ trợ đa nền tảng, bạn có thể cài đặt và sử dụng trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS, cũng như điện thoại Android và iOS.

  • Tải Zoom.us Client cho Windows
  • Tải Zoom.us Client cho macOS

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt ứng dụng học trực tuyến trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Sau khi bạn đã tải phần mềm về máy tính theo đường dẫn trên, hãy mở file và tiến hành cài đặt.

tải và cài đặt ứng dụng học trực tuyến

Đăng ký tài khoản Zoom

Khi đã cài đặt phần mềm Zoom trên máy tính, bạn cần tạo một tài khoản để sử dụng.

Bước 1. Trong màn hình đầu tiên của ứng dụng, bạn nhấp vào nút Sign In. Chỉ khi bạn muốn tham gia hoặc là học sinh thì nhấp vào Join a meeting.

Đăng ký tài khoản Zoom

Bước 2. Giao diện tiếp theo sẽ xuất hiện, tại đây bạn có thể đăng nhập vào Zoom nếu đã có tài khoản. Hãy nhập email và mật khẩu vào hai ô tương ứng và nhấp vào Sign in.

đăng nhập vào Zoom nếu đã có tài khoản

Bạn cũng có thể đăng nhập nhanh vào Zoom qua tài khoản Facebook hoặc Google như hình bên dưới.

đăng nhập nhanh vào Zoom qua tài khoản Facebook

Nếu không, bạn có thể tạo tài khoản Zoom mới bằng cách nhấp vào tuỳ chọn Sign Up Free ở góc dưới bên phải cửa sổ.

tạo tài khoản Zoom mới

Bước 3. Lúc này, một cửa sổ mới trên trình duyệt web sẽ xuất hiện. Tại đây, hãy điền địa chỉ email của bạn vào ô Địa chỉ email của bạn và nhấp nút Đăng ký như hình bên dưới.

Đăng ký tài khoản học trực tuyến

Sau đó, bạn cần kiểm tra email xác nhận gửi từ Zoom đến địa chỉ email đã đăng ký. Hãy mở email này.

Mở email đăng ký tài khoản học trực tuyến

Tiếp theo, nhấp vào nút Activate Account trong email như hình bên dưới.

Kích hoạt tài khoản học trực tuyến Zoom

Sau đó, bạn sẽ được đưa tới màn hình đăng ký tài khoản Zoom.

Bước 4. Tại đây, bạn cần nhập đầy đủ thông tin để tạo tài khoản của mình, bao gồm tên chính (First Name), họ (Last name) và mật khẩu (Password và Confirm password). Cuối cùng, nhấp vào Continue phía dưới.

Lưu ý: Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường và số.

Tạo mật khẩu đăng nhập vào Zoom

Bây giờ bạn có thể đóng trình duyệt và quay lại phần mềm Zoom!

Sử dụng phần mềm Zoom để học tập trực tuyến

Bước 5. Bây giờ, hãy nhập địa chỉ email đăng ký và mật khẩu để đăng nhập và sử dụng phần mềm Zoom.

Đăng nhập và sử dụng phần mềm Zoom

Sau khi đăng nhập thành công, giao diện Zoom sẽ hiển thị như hình dưới đây.

Giao diện Zoom

Hướng dẫn sử dụng Zoom trên Android và iOS

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng Zoom cho Android hoặc iOS thông qua các nút dưới đây.

1. Hướng dẫn cho giáo viên

Tại giao diện chính của phần mềm, nhấp vào nút Sign In >> Chọn Sign in with Google hoặc Facebook để tạo tài khoản và sử dụng nếu bạn là Giáo Viên, Người giảng dạy.

Sau đó, hãy nhập thông tin về Năm sinh và nhấp vào Create Account (nếu bạn đã tạo trước đó, hãy tiếp tục các bước phía dưới).

Trong giao diện chính sau khi đăng nhập, nhấp vào nút New Meeting >> Chọn Start a Meeting.

Tiếp theo, một giao diện giao tiếp giữa giáo viên và học sinh sẽ xuất hiện, bạn có thể tham khảo một số tùy chọn dưới đây.

Tại tùy chọn More… > Chat, bạn có thể gửi thông báo hoặc thảo luận với nhau.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tên của cuộc học trực tuyến thông qua tùy chọn Meeting Settings. Giáo viên có thể đổi tên thành Tên Lớp Học để học sinh dễ dàng nhận biết.

2. Hướng dẫn cho học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên cần tải và cài đặt ứng dụng Zoom cho điện thoại theo cách tương tự. Sau đó, trong giao diện chính của Zoom, nhấp vào nút tham gia học online.

Sau đó, hãy nhập địa chỉ IP và mật khẩu mà giáo viên đã cung cấp.

Từ đây, học sinh, sinh viên chỉ cần chờ một lúc để giáo viên phê duyệt và bắt đầu học. Bạn có thể xem lại các tính năng cơ bản của ứng dụng Zoom.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách tải, cài đặt và đăng ký phần mềm học trực tuyến Zoom trên máy tính. Hình thức học trực tuyến là một phương án cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện tại với dịch bệnh.

Việc sử dụng phần mềm Zoom đã được nhiều giáo viên sử dụng để học trực tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không thể so sánh được với việc học trực tiếp. Một số học sinh đã phản hồi rằng việc học tại trường mang lại động lực và thú vị hơn, vì có các bạn cùng học đi kèm và mang lại sự hứng thú hơn khi học. Trong khi học trực tuyến, dễ gây chán và buồn ngủ, thậm chí là mất tập trung do các yếu tố công nghệ khác như Facebook, Game, v.v.

Ngoài ra, việc học trực tuyến cũng có thêm một số khó khăn khác như mạng yếu, khó khăn trong việc sử dụng công nghệ đối với các bậc phụ huynh không quen thuộc, và phải xử lý nhiều công việc nhóm phức tạp.

Thực tế, hình thức học trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời để ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Trong tương lai, nó chắc chắn không mang lại nhiều hiệu quả trong việc học tập và chỉ phù hợp với một số ngành học cụ thể.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019