Hot Corners là gì? Cách thiết lập và sử dụng Hot Corners trên Mac

macOS là hệ điều hành phổ biến được trang bị nhiều tính năng ưu việt, một số trong số chúng được nhìn thấy và sử dụng thường xuyên, trong khi một số khác bị ẩn đi sau cửa sổ. Tuy nhiên, sự ẩn danh không làm giảm giá trị của chúng. Trên thực tế, những tính năng ẩn này thường trở thành những công cụ tốt nhất để tăng năng suất và hoàn thành công việc hiệu quả trên Mac.

Hot Corners trên Mac là một tính năng ít được chú ý. Nó cho phép bạn biến các góc màn hình thông thường thành các góc tương tác thực hiện các tác vụ cho bạn. Bạn có thể gán một tác vụ cho từng góc trong bốn góc trên Mac của bạn. Sau đó, khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến bất kỳ góc nào trong số này, các tác vụ được chỉ định trước sẽ tự động kích hoạt.

Tại sao nên sử dụng Hot Corners trên Mac?

Hot Corners có nhiều ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào tác vụ bạn gán cho cả bốn góc trên Mac của bạn. Nếu bạn thường xuyên thực hiện một hoặc nhiều tác vụ trong số này trên Mac, thì tính năng này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Một trong những hành động hữu ích là giúp bạn quay lại màn hình nền chính một cách nhanh chóng, dễ dàng bất kể bạn đang làm việc ở đâu trên Mac. Nếu bạn đã sử dụng Windows, bạn có thể đã biết tính năng này khi bạn nhấp vào một ngăn nhỏ ở góc dưới cùng bên phải để hiển thị màn hình nền.

Các tác vụ mà bạn có thể gán cho Hot Corners

Bạn có thể gán nhiều tác vụ khác nhau cho Hot Corners trên Mac của bạn. Từ việc hiển thị màn hình Desktop cho đến xem thông báo, tính năng này có nhiều tác vụ thực sự hữu ích để sử dụng.

 • Khởi động trình bảo vệ màn hình: Cho phép bạn kích hoạt trình bảo vệ màn hình trên Mac của bạn.
 • Tắt trình bảo vệ màn hình: Tắt trình bảo vệ màn hình trên Mac của bạn.
 • Hiển thị Mission Control: Cho phép bạn xem tất cả các cửa sổ đang mở trên Mac của bạn.
 • Hiển thị cửa sổ của ứng dụng: Bạn có thể xem tất cả các cửa sổ của ứng dụng với tùy chọn này.
 • Màn hình nền: Đưa bạn trở lại màn hình chính của máy tính.
 • Bảng điều khiển: Hiển thị bảng điều khiển cho bạn.
 • Trung tâm thông báo: Mở trung tâm thông báo trên Mac.
 • Kích hoạt Launchpad: Mở Launchpad để bạn có thể mở ứng dụng.
 • Đặt màn hình vào chế độ ngủ: Đưa màn hình của bạn vào chế độ ngủ.

Như bạn đã thấy, danh sách này bao gồm hầu hết các tính năng chính của macOS mà bạn có thể sử dụng thường xuyên trên Mac của mình. Bạn có thể áp dụng bất kỳ tác vụ nào trong số này cho bất kỳ góc nào trong bốn góc trên Mac của bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể gán tối đa bốn tác vụ cho bốn góc màn hình.

Cách thiết lập Hot Corners trên Mac

Việc thiết lập các tác vụ cho các góc màn hình trên Macbook của bạn với Hot Corners thực sự rất dễ dàng.

Bước 1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn System Preferences.

su dung hot corner

Bước 2. Trên màn hình tiếp theo, hãy tìm và nhấp vào Desktop & Screen Saver.

su dung hot corner

Bước 3. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào tab Screen Saver. Tiếp theo, tìm và nhấp vào nút Hot Corners ở dưới cùng.

su dung hot corner

Bước 4. Một ngăn nhỏ sẽ mở ra, cho phép bạn gán tác vụ cho từng góc. Bạn chỉ cần nhấp vào menu thả xuống cho bất kỳ góc nào và danh sách các tác vụ sẽ hiển thị. Chọn tác vụ mà bạn muốn thực hiện cho góc cụ thể đó.

Vì có bốn góc trên Mac của bạn, bạn có thể gán bốn tác vụ khác nhau cho các góc đó. Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút OK để lưu các thay đổi.

Các thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức và bạn không cần phải khởi động lại Mac của mình.

su dung hot corner

Cách sử dụng Hot Corners trên Mac

Việc sử dụng Hot Corners rất dễ dàng, chỉ cần đưa/di chuyển con trỏ chuột đến bất kỳ góc nào của màn hình làm việc.

Khi Mac phát hiện con trỏ của bạn nằm ở một trong các góc đó, tác vụ được gán cho góc đó sẽ tự động kích hoạt. Bạn sẽ thấy trình bảo vệ màn hình, màn hình nền hoặc tác vụ khác tùy thuộc vào tác vụ bạn đã chọn cho góc đó.

su dung hot corner

Cách thêm phím tùy chỉnh để kích hoạt Hot Corners

Mặc dù tính năng Hot Corners cho phép bạn truy cập nhanh chóng vào một số tính năng của macOS, nhưng đôi khi có một vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Vì các góc này được kích hoạt ngay khi con trỏ di chuyển đến góc đó, đôi khi bạn có thể vô tình kích hoạt chúng.

Mac của bạn đã nhận biết tình huống này và cho phép bạn thêm một phím bấm chính để kích hoạt Hot Corners. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gán một phím cho các góc này và chỉ khi bạn nhấn và giữ phím đó và di chuyển con trỏ đến góc, tác vụ sẽ được kích hoạt.

su dung hot corner

Bạn có thể làm điều này trong cùng ngăn cấu hình Hot Corners.

 • Nhấp vào menu thả xuống ở bất kỳ góc nào.
 • Trong khi menu vẫn mở, nhấn giữ phím Shift, Control, Option hoặc Command và chọn một tác vụ.

Bây giờ Hot Corners sẽ chỉ kích hoạt khi bạn nhấn và giữ phím được chỉ định và di chuyển con trỏ đến một trong các góc trên Mac.

Cách vô hiệu hóa Hot Corners trên Mac

Nếu bạn không muốn sử dụng Hot Corners trên Mac của bạn vì một lý do nào đó, bạn có thể tắt nó từ menu cấu hình.

 • Mở menu cấu hình Hot Corners.
 • Trong menu thả xuống trên màn hình, chọn tùy chọn cuối cùng không có gì ngoại trừ dấu trừ (-). Sau đó nhấp vào OK.

Tất cả các góc bây giờ không còn có tác vụ, điều này có nghĩa là không có tác vụ nào được kích hoạt khi bạn điều hướng đến các góc trên màn hình của bạn.

Tôi sử dụng góc nào với Hot Corners?

Thực tế, sau khi tìm hiểu về tính năng Hot Corners trong thời gian gần đây, sau nhiều cài đặt và thay đổi, hiện tại tôi chỉ sử dụng một góc duy nhất, đó là góc Trên-Phải để hiển thị màn hình Desktop. Bây giờ, chỉ cần di chuyển con trỏ chuột đến góc Trên-Phải là tôi có thể truy cập màn hình Desktop ngay lập tức mà không cần sử dụng phím tắt hoặc di chuyển ngón tay trên Trackpad. Rất tuyệt vời!

Tổng kết

Hot Corners là một trong những tính năng nên sử dụng nhất trên Macbook. Nó giúp bạn truy cập nhanh vào các tác vụ và chức năng, tăng tốc độ xử lý công việc trên máy tính. Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích khi sử dụng hệ điều hành macOS của Apple và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào liên quan đến bài viết, hãy để lại bình luận của bạn dưới đây.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019