Khắc phục 97% lỗi “Display Driver Stopped Responding and…”

Vấn đề “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục” xảy ra thường xuyên khi chơi game trên máy tính PC hoặc Laptop, dù cấu hình mạnh đi chăng nữa. Thông thường, vấn đề này chỉ xuất hiện khi chơi các trò chơi yêu cầu kết nối Internet trên Window 10, Windows 8 và 8.1, Windows 7 hoặc Windows XP.

Vấn đề này xảy ra khi tính năng Timeout Detection and Recovery (TDR) nhận thấy rằng GPU không phản hồi trong một khoảng thời gian nhất định hoặc không nhận được phản hồi từ Windows Display Driver Model (WDDM). Có thể có các thông báo lỗi tương tự như “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục” hiển thị với các cảnh báo khác nhau, bao gồm:

“Vấn đề hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục thành công trong Windows 8.1”

“Làm thế nào để khắc phục lỗi hiển thị driver Nvidia đã dừng hoạt động và đã khôi phục”

“Hiển thị driver đã dừng phản hồi đã quá thời gian”

“Hiển thị driver đã dừng hoạt động và đã khôi phục trong Windows 8.1, Window 7 32-bit hoặc 64-bit”

“Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục trong Windows 10 hoặc 8.1”

“Tại sao card đồ hoạ của tôi bị hỏng hoặc bị lỗi”

“Hiển thị driver đã dừng phản hồi trong Windows 10 hoặc 8.1 của Nvidia” …

Nguyên nhân gây ra vấn đề “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục”

Mỗi khi bạn khởi động máy tính, mở một ứng dụng hoặc chơi game, xem phim, hệ thống Windows hoặc một chương trình nào đó có thể bị “đơ” hoặc đôi khi hiển thị màn hình xanh chết chóc (BSOD) hoặc màn hình đen hoàn toàn. Và ngay lập tức, bạn sẽ thấy thông báo lỗi “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục”. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Các driver đã lỗi thời, bị hỏng hoặc bị lỗi do virus máy tính gây ra.
  • Card màn hình đã cũ nhưng bạn chưa cài đặt hoặc cập nhật driver mới nhất để phù hợp với game hoặc chương trình hiện tại.
  • Nhiều chương trình hoạt động cùng lúc dẫn đến xung đột và gây lỗi.

Cách khắc phục vấn đề “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục”

Khi máy tính PC hoặc Laptop sử dụng Windows gặp vấn đề này, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục đơn giản dưới đây:

Thêm thời gian xử lý cho GPU bằng cách điều chỉnh giá trị trong Registry

Lưu ý: Phương pháp này sẽ chỉ ra cách thay đổi Registry, mặc dù bạn có thể can thiệp vào Registry để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, hãy tuân thủ theo hướng dẫn để tránh các sự cố có thể xảy ra.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập lệnh regedit và nhấn Enter để mở hộp thoại Registry.

Bước 2: Tìm đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control GraphicsDrivers

Bước 3: Trên giao diện bên phải của GraphicsDrivers, nhấp chuột phải vào vị trí trống, sau đó chọn New >> DWORD (32 bit) hoặc (64 bit) tùy thuộc vào hệ điều hành Windows đang sử dụng. Nếu bạn không biết Windows là phiên bản 32 bit hay 64 bit, hãy xem hướng dẫn.

Bước 4: Đặt tên giá trị này là TdrDelay, sau đó nhấn Enter.

Sau đó, nhấp đúp vào TdrDelay, sau đó nhập giá trị là 8. Cuối cùng, nhấp OK để lưu lại.

Bây giờ, bạn có thể khởi động lại máy tính và trải nghiệm kết quả.

Nếu vấn đề vẫn xảy ra sau khi thay đổi Registry ở đây hoặc nếu bạn không thể khắc phục vấn đề bằng cách này, bạn có thể xóa TdrDelay đã thêm trước đó và khởi động lại máy tính.

Cập nhật driver mới nhất cho máy tính

Driver quan trọng nhất là driver card đồ hoạ. Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến các cách để cập nhật driver mới nhất và hiệu quả nhất cho cả máy tính PC và Laptop. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy xem bài viết này.

Tắt các ứng dụng đang chạy hoặc chạy ngầm

Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng, cửa sổ trình duyệt web hoặc chơi nhiều trò chơi cùng một lúc, có thể gây ra các vấn đề trên. Do đó, nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu, đặc biệt là sử dụng card onboard và RAM nhỏ hơn 2GB, hạn chế chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Ngoài ra, đối với những máy tính có cấu hình yếu, bạn cũng có thể tham khảo các cách để tăng tốc Windows mà chúng tôi đã chia sẻ trong các bài viết sau:

  • Tăng tốc Windows 7
  • Tăng tốc Windows 10

Nên mua hoặc thay thế Card màn hình mới

Nếu bạn đã thử hai cách trên nhưng vẫn gặp phải vấn đề “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục”, hãy đưa máy tính PC hoặc Laptop của bạn đến một cửa hàng để kỹ thuật viên kiểm tra. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể thay thế Card màn hình mới.

Kết luận

Đó là những mẹo đơn giản mà bạn có thể tham khảo khi gặp vấn đề trên máy tính PC hoặc Laptop. Thông thường, cách thứ nhất sẽ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể phải thay thế Card màn hình nếu muốn máy tính hoạt động bình thường hoặc chơi các trò chơi yêu thích.

Vậy bạn đã khắc phục vấn đề bằng các mẹo trên chưa? Bạn có biết cách khác để sửa lỗi “Hiển thị driver đã dừng phản hồi và đã khôi phục” không? Hãy để lại bình luận của bạn dưới đây!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019