Khắc phục 99% lỗi kết nối SSL trên trình duyệt Chrome & Firefox

Trong quá trình sử dụng máy tính để truy cập Web lướt internet, nghe nhạc, xem phim,… đôi khi bạn sẽ gặp phải lỗi trình duyệt báo SSL gây không kết nối được Web trên máy tính PC hoặc Laptop computer, mặc dù các thiết bị khác vẫn kết nối bình thường.

Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân cũng như giải pháp để khắc phục lỗi này như thế nào, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thể khắc phục được lỗi nhé!

SSL là gì?

Safe Sockets Layer là tên đầy đủ của từ viết tắt SSL, đây là một tiểu chuẩn bảo mật toàn cầu nhằm tạo ra một liên kết giữa máy chủ và trình duyệt internet được mã hoá, liên kết này sẽ đảm bảo cho các dữ liệu giao tiếp giữa máy chủ và trình internet luôn được bảo mật và an toàn hơn trước các hacker muốn đánh cắp thông tin trên máy tính của bạn.

Nếu để ý, hầu hết các trang mạng xã hội, ngân hàng, các trang thương mại điện tử lớn đều sử dụng chứng chỉ SSL, khi sử dụng chứng chỉ này nó giúp bảo vệ được các thông tin nhạy cảm của người dùng, bao gồm thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản mua sắm của người dùng,…

Khi sử dụng chứng chỉ SSL, các trang internet nói trên sẽ có dòng HTTPS thay vì HTTP. Ở những trang có HTTPS, quá trình gửi và nhận thông tin giữa máy chủ và trình duyệt đều được má hoá tất cả nên giúp thông tin được an toàn hơn.

Đây cũng một lưu ý mà bạn nên cân nhắc trước khi cần nhập hoặc mua hàng ở một trong internet nào đó, chỉ nên sử dụng những trang có HTTPS thôi nhé.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là tại sao máy tính của bạn lại bị lỗi SSL trên trình duyệt?

Lỗi kết nối SSL trên trình duyệt hay gặp

Trước tiên hãy cùng mình điểm qua các lỗi SSL thường gặp hiện có trên trình duyệt mà người dùng hay gặp phải nhất.

Your connection is just not safe This connection is Untrusted Your connection is just not personal The websites safety certificates is just not trusted SSL Connection Error và SSL Protocol Error Server’s certificates is just not trusted Certificates identify and server mismatch That is most likely not the positioning you’re searching for The server’s certificates safety is just not but legitimate Your clock is behind

Mình sẽ không dịch nghĩa các lỗi này vì đây là những từ khá chuyên ngành nên khi dịch chắc chắn bạn sẽ rất khó hiểu.

loi ssl trinh duyet

loi ssl trinh duyet

loi ssl trinh duyet

loi ssl trinh duyet

Trên đây chỉ là danh sách các lỗi SSL thường gặp trên Web mà mình đã sưu tầm được, tuy nhiên nếu như bạn vẫn đang gặp phải một lỗi SSL khác với những dòng trên, hãy chia sẻ với mình trong bình luận dưới bài viết này.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi SSL trên trình duyệt

  1. Thời gian trên máy tính không chính xác với thời gian hiện tại, thường là bị chậm hơn vài tuần hoặc vài tháng mà nguyên nhân là do Pin Cmos của máy tính đã cạn.
  2. Thiết lập SSL cho trang internet bị lỗi khiến bạn không thể truy cập trang internet đó được, thường lỗi này chỉ xảy ra ở một trang internet nhất định và do người quản trị sơ ý hoặc không biết cách cài SSL cho trang internet, các trang khác vẫn truy cập bình thường.
  3. Trang internet bị trình duyệt cảnh báo rằng có chứa liên kết độc hại hoặc tập tin không đáng tin cậy. Nếu trình duyệt xuất hiện dòng này, hãy tắt ngay và không nên truy cập lại trang internet đó lần nào nữa nhé!
  4. Do phần mềm diệt virus đã chặn các dữ liệu mã hoá của trang internet khiến gây ra lỗi SSL.

Những cách khắc phục lỗi SSL mà bạn có thể áp dụng

Tuỳ chỉnh lại thời gian trên máy tính PC/Laptop computer

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra nhất, chỉ cần thời gian trên máy tính không trùng với thời gian thực hiện tại thì khi sử dụng trình duyệt sẽ báo lỗi SSL ngay. Giải pháp khá đơn giản, chỉ cần thay đổi lại thời gian cho máy tính PC hoặc Laptop computer là có thể khắc phục được. Cách này thường sau khi thực hiện thì gần 90% là bạn sẽ khắc phục được lỗi SSL này.

loi ssl trinh duyet

Lưu ý: Nếu sau nhiều lần đổi lại thời gian mà máy tính vẫn bị chậm hoặc nhảy thời gian lung tung, khi đó bạn cần phải thay pin Cmos để thời gian có thể chạy lại bình thường.

ruy cập tạm những trang internet không có SSL hoặc cài SSL bị lỗi

Tuỳ thuộc vào phiên bản trình duyệt mà bạn đang sử dụng mà thông báo lỗi sẽ khác nhau, tuy nhiên với những lỗi SSL do chính trang internet đó thiết lập lỗi thì bạn có thể thực hiện truy cập phiên bản HTTP như sau: Với trình duyệt Chrome, bạn có thể chọn Superior (Nâng cao) >> Chọn Proceed to…. unsafe (Xử lý trang internet… không an toàn.)

Với những bạn làm Webmaster mà chưa biết cách cài đặt chứng chỉ SSL cho trang internet, có thể truy cập vào các bài viết này để có biết cách thực hiện cài SSL thành công cho trang internet.

  1. Cài đặt SSL cho Internet hosting
  2. Cài đặt SSL cho VPS

Để nâng cấp lên trình duyệt Chrome hoặc Firefox lên phiên bản mới nhất, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Xoá toàn bộ dữ liệu, cache của Chrome hoặc Firefox

xoa cache

Trong một vài trường hợp, lỗi SSL cũng có thể xảy ra do bộ nhớ cache, cookie, dữ liệu ứng dụng được lưu trữ,… vì vậy hãy tiến hành xoá toàn bộ những thứ này trên trình duyệt rồi mở lại trình duyệt xem còn lỗi không.

Nếu vẫn còn, hãy tiếp tục thực hiện khôi phục lại cài đặt mặc định của trình duyệt Chrome hoặc Firefox vì đôi khi khi cài một phần nền nào đó, nó đã thay đổi Proxy khiến bạn gặp lỗi khi truy cập vào các trang có chứng chỉ SSL.

Nếu như chưa biết cách xoá Cache trình duyệt hoặc khôi phục lại cài đặt mặc định của Chrome hoặc Firefox, hãy xem bài viết dưới đây.

  • Xoá bộ nhớ cache trình duyêt
  • Khôi phục lại cài đặt mặc định cho trình duyệt

Lời kết

Trên đây là những cách sửa lỗi SSL trình duyệt mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để khắc phục lỗi SSL khá khó chịu này. Ngoài ra, nếu như bạn có gặp thêm lỗi SSL hoặc biết được cách sửa lỗi SSL nào khác tốt hơn, khi đó hãy chia sẻ với mình trong phần bình luận dưới đây để có thể giúp những bạn sau có thể khắc phục lỗi này được nhanh hơn.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019