Khắc phục 99% lỗi máy tính khởi động lại liên tục và tự tắt nguồn

Bạn đã từng gặp tình huống máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay tự động tắt nguồn sau đó khởi động lại hoặc tắt hoàn toàn, đây là một lỗi khá phổ biến ngày nay, có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này như xung đột phần mềm trong máy hoặc do phần cứng. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cơ bản để bạn tham khảo nếu gặp trường hợp này.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động liên tục

Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus không

may tu khoi dong lai

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến ngày nay do việc bạn không cài đặt phần mềm diệt virus hoặc tải ứng dụng từ các trang web không đáng tin cậy. Các ứng dụng lạ có thể chứa virus và gây tắt máy và khởi động lại liên tục cho máy tính của bạn.

Cách khắc phục: Tải và sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ hệ thống. Nếu vẫn gặp sự cố, hãy cài đặt lại hệ điều hành hoặc khôi phục lại máy tính. Bạn có thể tham khảo bài viết về các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất để biết thêm thông tin.

Ổ cứng bị lỗi Bad Sector

kiem tra hdd

Một nguyên nhân khác khiến máy tính của bạn thường xuyên khởi động lại là ổ cứng bị bad sector. Nếu bạn làm việc với một tệp hoặc thư mục nằm trong phân vùng bị bad sector, máy tính có thể khởi động lại.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra lỗi bad sector trên Windows bằng cách vào My Computer, chọn ổ cứng cần kiểm tra, nhấp chuột phải để mở menu tùy chọn, chọn Properties, chọn tab Tool trong menu mới hiển thị, chọn Check để kiểm tra ổ đĩa của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết về cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trong bài viết này.

may tu khoi dong lai

Thùng máy tính quá nóng

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, làm cho máy tính hoạt động liên tục, máy trở nên nóng và tự động tắt và khởi động lại sau đó.

Cách khắc phục: Có thể là do quạt CPU hỏng hoặc keo tản nhiệt của CPU khô, làm cho máy tính quá nóng. Bạn nên kiểm tra lại ngay để tránh gây hư hỏng ổ cứng. Dưới đây là một số cách để khắc phục:

  1. Lắp thêm quạt cho case hoặc sử dụng hệ thống tản nhiệt chất lỏng (tản nhiệt nước).
  2. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ máy bằng phần mềm SpeedFan chẳng hạn.
  3. Để máy ở nơi thoáng mát và vệ sinh quạt CPU kỹ lưỡng.
  4. Tránh chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, đặc biệt nếu máy tính không có cấu hình cao.

Trong trường hợp máy quá nóng và quạt kêu to, hãy xem nguyên nhân và giải pháp trong bài viết tại đây.

Pin CMOS đã hết

may tu khoi dong lai

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến, pin CMOS là một con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng trên bo mạch của máy tính để lưu trữ một số thông tin ngay cả khi mất điện. Khi pin CMOS hết, bạn có thể gặp phải một số lỗi như không hiển thị chính xác ngày tháng hoặc máy tự động tắt và khởi động lại.

Cách khắc phục: Để kiểm tra pin CMOS còn hay đã hết, bạn hãy tháo pin ra khỏi máy tính, lưỡi và liếm nhẹ. Nếu cảm giác tê và đắng, pin vẫn còn điện. Nếu không, bạn nên thay pin mới và cạo sạch các lớp bụi và mảng bám giữa pin CMOS và Mainboard. Một cách nhận biết dễ nhất là thường xuyên gặp lỗi sai ngày tháng trên máy tính mặc dù đã thay đổi thông tin này nhiều lần.

Lỗi card màn hình

card màn hình

Trong một số trường hợp, máy tính tắt và khởi động lại liên tục do card màn hình bị quá tải. Thông thường, điều này xảy ra khi bạn sử dụng card để chạy một trò chơi hoặc ứng dụng đồ họa vượt qua khả năng của card màn hình.

Cách khắc phục: Tháo card màn hình rời và sử dụng card đồ họa onboard. Nếu máy tính hoạt động bình thường, lắp card màn hình rời trở lại. Nếu máy tính vẫn gặp lỗi, hãy kiểm tra lại và thử một số cách khác để khắc phục.

Ram bị chứa quá nhiều bụi

Ram trên Windows

Đây là tình huống thường gặp nhất hiện nay. Nếu Ram bị lỏng, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu “bíp bíp” khi khởi động hoặc không có tiếng kêu do tiếp xúc kém. Máy tính sẽ tự động tắt và khởi động lại sau một thời gian sử dụng.

Cách khắc phục: Tháo Ram ra và sử dụng một tờ giấy mềm hoặc gôm để lau chân tiếp xúc trên thanh Ram và khe cắm một cách cẩn thận. Sau đó, lắp Ram lại và khởi động máy.

Những lỗi trên thường xảy ra thường xuyên trên máy tính để bàn hơn là trên máy tính xách tay. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, bạn cũng có thể gặp một số nguyên nhân khác như sau:

Lỗi do pin của máy tính xách tay

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra nhất trên máy tính xách tay dẫn đến tình trạng khởi động liên tục. Khi sử dụng pin trong một thời gian dài, pin sẽ bị chai dần, tuổi thọ pin giảm và không ổn định nữa. Để xác định lỗi và khắc phục, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Tháo pin của máy tính xách tay ra.
  2. Sử dụng nguồn điện cho máy tính xách tay. Nếu không gặp sự cố tắt máy và khởi động lại, điều đó chứng tỏ pin máy tính xách tay của bạn bị lỗi. Bạn có thể thử cắm pin vào một máy tính khác có cùng loại để kiểm tra hoặc thay pin mới.

may tu khoi dong lai

Lỗi do Adapter nguồn

Ngược lại với lỗi trên, nguồn điện Adapter cũng là một nguyên nhân dẫn đến máy tính xách tay tắt mở lại liên tục. Cách khắc phục tương tự như trường hợp trên.

Nếu bạn tháo Adapter ra và sử dụng pin của máy tính, không gặp sự cố khởi động lại, điều đó chứng tỏ Adapter bị lỗi. Bạn hãy thay nguồn điện khác để đảm bảo an toàn cho máy tính xách tay của bạn.

Tóm tắt

Trên đây là một số lỗi cơ bản mà người dùng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay thường gặp. Tôi cũng thường gặp sự cố lỏng ram. Bạn nên kiểm tra kỹ để khắc phục hoặc nếu không thể tự làm, hãy đưa máy tính đến trung tâm bảo hành. Nếu máy tính xách tay của bạn không thể được sửa chữa và bạn buộc phải mua máy tính xách tay mới, hãy tham khảo cách chọn mua máy tính xách tay trong mục hướng dẫn của Topthuthuat. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hãy để lại bình luận nếu bạn thấy nó hữu ích hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019