Khắc phục 99% máy tính Windows 10 bị chậm – Laptop bị treo

Khi sử dụng máy tính PC hoặc Laptop trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng Windows chạy rất chậm và thường xuyên bị treo, điều này gây bực bội và chán nản khi sử dụng máy tính để làm việc hoặc học tập. Vậy chúng ta có thể làm gì khi máy tính rơi vào tình trạng này?

Nếu bạn đang loay hoay tìm hiểu và cách khắc phục vấn đề này, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân và giải pháp giúp cải thiện hiệu suất máy tính Windows bị chậm, mà bạn có thể tham khảo thực hiện.

Nguyên nhân gây ra máy tính chạy chậm – bị treo

Máy tính chạy chậm và thường xuyên bị treo là vấn đề mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows. Nếu bạn không rành về công nghệ thông tin, việc này có thể làm khó khăn cho bạn. Dưới đây là các nguyên nhân bạn có thể tham khảo.

Do phần cứng máy tính

Do cấu hình phần cứng quá yếu

Nếu máy tính bạn đang sử dụng thuộc thế hệ cũ, việc máy tính hoạt động chậm là điều hiển nhiên. Hiện nay, hầu hết các ứng dụng phần mềm được viết cho Windows đòi hỏi sử dụng tài nguyên lớn, đặc biệt là RAM và CPU.

khac phuc may tinh cham 8

Cách khắc phục: Một cấu hình tốt nhất giúp hệ thống máy tính của bạn hoạt động trơn tru trên Windows 7 hoặc Windows 10 là có dung lượng RAM lớn hơn hoặc bằng 2GB và CPU từ dòng Dual Core trở lên. Bạn có thể nâng cấp hoặc thay bộ vi xử lý để tăng hiệu suất máy tính.

Ổ cứng bị phân mảnh hoặc có badsector

khac phuc may tinh cham

Bad sector / Delay sector: Ổ cứng gặp tình trạng bad hoặc delay sẽ gây khó khăn hoặc không thể ghi dữ liệu lên các vùng (sector) trên ổ đĩa. Đây chính là nguyên nhân khiến máy tính dù có cấu hình cao đến mấy cũng hoạt động chậm như rùa bò.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng công cụ HDD Regenerator để tìm và khắc phục lỗi Bad Sector hiệu quả. Ổ cứng có thể bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng, dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hợp lý, do đó khi sử dụng dữ liệu này, hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và truy xuất.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh Defraggler để quét và giúp máy tính hoạt động ổn định hơn.

Nhiệt độ CPU quá cao

khac phuc may tinh cham

Hoạt động quá cao của CPU trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Ngoài ra, nó cũng gây tình trạng tắt máy thường xuyên khi sử dụng.

Cách khắc phục: Một cách hiệu quả để khắc phục là vệ sinh và làm sạch bụi máy tính. Đặc biệt, hãy chú ý làm sạch quạt của CPU và có thể thêm keo tản nhiệt để giúp quạt tản nhiệt hiệu quả hơn.

Máy tính chạy chậm do phần mềm

Máy tính bị nhiễm virus

khac phuc may tinh cham

Máy tính bị nhiễm virus là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hệ điều hành Windows hoạt động chậm, vì các chương trình virus này sử dụng rất nhiều tài nguyên để hoạt động ẩn trong Windows để thực hiện các tác vụ ngầm.

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus là do bạn thường xuyên tải phần mềm không hợp lệ hoặc sử dụng USB của người khác mà không trang bị bất kỳ phần mềm diệt virus nào.

Cách khắc phục:

Hãy tìm và cài đặt một phần mềm diệt virus miễn phí hoặc trả phí tốt nhất cho hệ thống Windows. Bạn có thể sử dụng phần mềm trả phí hoặc miễn phí tùy thuộc vào tài chính của bạn, sau khi cài đặt hãy quét và tiêu diệt virus trên máy tính của bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết về các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất.

Có quá nhiều phần mềm khởi động cùng Windows

Máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm nếu có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows, vì nếu có quá nhiều chương trình khởi động, chúng sẽ chiếm một lượng tài nguyên đáng kể của hệ thống.

Cách khắc phục: Để giảm số lượng chương trình khởi động cùng Windows, bạn có thể tắt chúng theo hướng dẫn sau:

khac phuc may tinh cham

Bước 1: Mở lệnh RUN. Nhập msconfig

Bước 2: Chuyển đến tab Startup. Tìm và bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết hoặc bạn không sử dụng.

Lưu ý: Chỉ chọn các ứng dụng như Unikey, IDM, phần mềm diệt Virus hoặc các ứng dụng mà bạn biết. Các ứng dụng khác hãy bỏ chọn. Điều này không ảnh hưởng đến hệ thống của bạn.

Máy tính có quá nhiều tập tin rác

khac phuc may tinh cham

Khi lướt web, sử dụng phần mềm giải nén file RAR/ZIP hoặc gỡ bỏ cài đặt phần mềm, các tập tin tạm tự động được tạo ra để tăng tốc quá trình. Tuy nhiên, sau đó, chúng vẫn tiếp tục tồn tại trong thư mục tạm của Windows, dẫn đến việc chiếm dung lượng không nhỏ trên ổ cứng và làm hẹp không gian làm việc của hệ điều hành.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng phần mềm CCleaner để dọn dẹp và giải phóng dung lượng ổ cứng của máy tính.

Gỡ bỏ cài đặt phần mềm làm lỗi Registry

khac phuc may tinh cham

Thông thường, việc gỡ bỏ một ứng dụng trên Windows không đòi hỏi phải xóa toàn bộ liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên, các phần mềm của bên thứ ba có khả năng gỡ bỏ hoàn toàn, bao gồm cả Registry của ứng dụng đó. Điều này đôi khi gây ra một số lỗi trong Registry của Windows.

Cách khắc phục: Bạn cũng có thể sử dụng CCleaner hoặc tham khảo các phần mềm gỡ bỏ cài đặt chương trình hoàn toàn mà chúng tôi đã chia sẻ trước đây.

khac phuc may tinh cham 9

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng hiệu suất máy tính thông qua các bài viết sau về cách tăng tốc máy tính Windows 10 hoặc cách tăng tốc máy tính Windows 7.

Ổ cài đặt hệ điều hành bị đầy – Full Disk

Tình trạng ổ cứng lưu trữ hệ điều hành Windows bị đầy cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm và lag mỗi khi khởi động hoặc sử dụng.

Giải pháp đơn giản để khắc phục tình trạng này đó là di chuyển dữ liệu sang ổ đĩa khác hoặc các thiết bị lưu trữ ngoài như USB hoặc ổ cứng di động.

Tóm lại

Đó là các nguyên nhân chính khiến hệ thống máy tính Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 của bạn hoạt động chậm và lag. Hy vọng với thông tin trên, bạn sẽ hiểu nguyên nhân và biết cách khắc phục để máy tính Windows hoạt động mượt mà hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết này hoặc sau khi thực hiện các gợi ý khắc phục, máy tính của bạn có nhanh hơn hay không, đừng quên chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019