Khắc Phục Lỗi Màn Hình Xanh Trên PC & Laptop

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) được coi là một trong những lỗi phổ biến mà hầu hết người dùng máy tính Windows gặp phải trên PC hoặc laptop. Khi gặp phải lỗi này, bạn có thể cảm thấy lo lắng và nghĩ rằng máy tính của mình đã gặp phải sự cố nghiêm trọng.

Vậy nguyên nhân gây ra lỗi Blue Screen of Death cũng như cách khắc phục lỗi này là gì? Hãy tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây để tìm hiểu thêm!

loi man hinh xanh
Hình ảnh lỗi màn hình xanh trên PC hoặc laptop

Sửa lỗi màn hình xanh do RAM hoặc ổ cứng [Thường gặp]

Lỗi màn hình xanh do RAM là một trong những lỗi thường gặp khi máy tính hoạt động liên tục mà không được vệ sinh.

Cách khắc phục: Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận thanh RAM ra sau đó dùng một miếng gôm nhẹ nhàng chà vào bề mặt đồng của thanh RAM. Sau đó, gắn RAM vào và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Khi gắn thanh RAM vào, hãy chắc chắn gắn đúng chiều của RAM vào mainboard.

loi man hinh xanh

Sử dụng gôm để vệ sinh RAM

loi man hinh xanh

Dùng đầu gôm của bút chì để vệ sinh RAM

Đối với lỗi màn hình xanh do ổ cứng, có thể là do bạn đã chọn sai chế độ kết nối ổ cứng trong BIOS.

loi man hinh xanh 5

Cách khắc phục: Cách khắc phục cũng khá đơn giản, khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn chọn phím F12 hoặc Delete (tùy vào loại PC hoặc laptop) để vào BIOS.

Sau đó, vào thẻ Boot, chọn SATA Configuration và tại mục Sata mode selection, nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Sau khi cài đặt hoặc cập nhật phần mềm mới, máy tính hiển thị màn hình xanh liên tục khi khởi động lại.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần khởi động vào chế độ Safe Mode của Windows và gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết về cách khởi động vào chế độ Safe Mode trên Windows.

Đối với phần mềm, bạn có thể sử dụng Control Panel để gỡ bỏ phần mềm như đã được hướng dẫn.

Đối với driver mới, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên giao diện Desktop Safe Mode, chọn Manage

loi man hinh xanh

Sau đó, gỡ bỏ (Uninstall) driver mới vừa cài đặt.

loi man hinh xanh

Sau khi gỡ bỏ hoàn tất, bạn hãy tìm phiên bản driver mới bằng cách vào trang chủ nhà sản xuất hoặc sử dụng các phần mềm tự động cập nhật driver như Wan Driver, Driver Pack để cài đặt cho máy tính.

Lỗi màn hình xanh do nhiễm mã độc

Sau khi cài đặt một phần mềm nào đó, khi khởi động lại, máy tính của bạn gặp lỗi màn hình xanh và không thể truy cập vào giao diện Desktop. Trong trường hợp này, bạn cần khởi động vào chế độ Safe Mode của Windows và gỡ bỏ phần mềm đó khỏi hệ thống máy tính.

loi man hinh xanh

Nếu bạn có thể khởi động lại vào giao diện Desktop, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để giới hạn sự hiện diện của phần mềm độc hại gây hư hại hệ điều hành Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 và gây ra lỗi không mong muốn.

Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus tốt nhất mà đã được tổng hợp trong thời gian gần đây.

Tổng hợp các lỗi màn hình xanh thường gặp

Lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

Lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE màn hình xanh là một trong những lỗi phổ biến trên hệ điều hành Windows 10/11 làm cho máy tính không khởi động được.

Lỗi này thường xảy ra khi Windows không thể truy cập vào ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa SSD để khởi động hệ thống. Nguyên nhân có thể là cấu hình BIOS không đúng, phần mềm, driver lỗi hoặc Virus đã xóa các tập tin quan trọng của hệ thống.

Để khắc phục lỗi INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi có giải quyết được không.
 2. Kiểm tra cấu hình BIOS và đảm bảo rằng các thiết lập khởi động được đặt chính xác.
 3. Thử khởi động Windows vào chế độ Safe Mode để kiểm tra xem lỗi có liên quan đến phần mềm hoặc driver không.
 4. Kiểm tra ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa SSD để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường.

Nếu không thể giải quyết lỗi, bạn có thể cài đặt lại Windows hoặc thay đổi phần cứng để khắc phục vấn đề.

Lưu ý là việc xử lý lỗi này có thể dẫn đến mất dữ liệu, vì vậy hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào để tránh mất dữ liệu. Đồng thời, hãy tạo và sử dụng USB cứu hộ theo hướng dẫn đã chia sẻ trong bài viết.

Lỗi NTFS_FILE_SYSTEM

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death – BSOD) với mã lỗi NTFS_FILE_SYSTEM là một trong những lỗi máy tính phổ biến trên hệ điều hành Windows 10/11. Đây là một trạng thái báo lỗi nghiêm trọng, làm cho hệ thống tắt đột ngột và khởi động lại.

Một số nguyên nhân thường gặp của lỗi NTFS File System bao gồm:

 • Hệ thống tập tin NTFS bị hỏng
 • Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.
 • Không đủ không gian bộ nhớ hệ thống.
 • Vấn đề với trình điều khiển đĩa.
 • Tập tin hệ thống bị hỏng.
 • Ổ cứng bị hư hỏng hoặc có vết hỏng.

Cách khắc phục: Thực hiện quét SFC và DISM

Khi bất kỳ tập tin hệ thống nào bị hỏng hoặc mất, nó có thể gây ra lỗi màn hình xanh hệ thống tệp NTFS. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng System File Checker (SFC) và Deployment Image Service and Management tool (DISM) để khắc phục lỗi này.

scan now

Đầu tiên, bạn cần khởi động vào chế độ Safe Mode với Command Prompt. Nếu không thể vào chế độ Safe Mode, bạn có thể sử dụng USB Cứu Hộ.

Nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở hộp tìm kiếm, gõ cmd và chọn Run as administrator.

Trong cửa sổ Command Prompt, gõ sfc /scannow và nhấn Enter để chạy lệnh này. Sau đó, nhập các lệnh dưới đây theo thứ tự và nhấn Enter để thực hiện chúng:

Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealthDism /Online /Cleanup-Image /CheckHealthDism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Lỗi BAD POOL HEADER với mã lỗi 0x00000019

Màn hình xanh chết chóc (BSOD) hoặc lỗi dừng lại là một biện pháp bảo vệ của hệ điều hành để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng gây ra bởi lỗi phần cứng hoặc phần mềm. Nó xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo trước.

Lỗi BAD POOL HEADER 0x00000019 là một lỗi BSOD xảy ra khi Windows gặp sự cố phần cứng với ổ đĩa cứng chứa hệ điều hành Windows.

Sự cố phần cứng này có thể xảy ra do tuổi tác của ổ đĩa hoặc các thành phần hệ thống bị hỏng như ổ cứng và RAM, các trình điều khiển thiết bị bị hỏng và các tệp hệ thống bị thiếu.

Cách khắc phục: Bạn có thể tham khảo bài viết này.

Lỗi DRIVER_POWER_STATE_FAILURE

Lỗi DRIVER_POWER_STATE_FAILURE thường xảy ra khi máy tính tỉnh dậy từ chế độ ngủ (Sleep) hoặc chế độ ngủ đông (Hibernation). Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Gỡ bỏ phần cứng bên ngoài.
 • Khởi động PC ở chế độ Safe Mode.
 • Tắt khởi động nhanh trên Windows 10.
 • Gỡ cài đặt các trình điều khiển mới hoặc gỡ bỏ trình điều khiển gây ra sự cố.
 • Quay trở lại phiên bản trước của trình điều khiển.
 • Tắt chế độ tiết kiệm năng lượng.
 • Gỡ bỏ phần mềm bên thứ ba.
 • Sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng.
 • Làm mới PC Windows 10/11 của bạn.

Kết luận

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC hoặc laptop mà chúng tôi đã tổng hợp từ Internet và kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp bạn không thể sửa lỗi này bằng các phương pháp trên, hãy mang thiết bị của bạn đến các trung tâm sửa chữa để nhờ họ kiểm tra giúp.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào về cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC và laptop, hãy để lại bình luận của bạn ở dưới!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019