Kiểm Tra Sức Khỏe Của Ổ Cứng Với Crystaldiskinfo

Trong một ngày đẹp trời, bất ngờ máy tính yêu quý của bạn không thể khởi động hoặc bạn nghe thấy tiếng ồn kỳ lạ từ ổ cứng của CPU, có thể máy tính của bạn đã gặp sự cố với ổ cứng.

Nếu bạn muốn kiểm tra ổ cứng của mình để xem có vấn đề gì gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm hoặc khởi động lâu, bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để đánh giá tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng, đặc biệt là kiểm tra ổ cứng có bad sector hay không.

kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng

Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng với CrystalDiskInfo

Phần 1: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra trong trường hợp máy tính của bạn có từ 2 ổ cứng trở lên.

Phần 2: Hiển thị thông tin tổng quan về tình trạng sức khỏe của ổ đĩa. Ổ đĩa sẽ được thông báo với một trong bốn trạng thái sau:

  • Tốt (màu xanh): ổ cứng đang hoạt động tốt.
  • Cảnh báo (màu vàng): ổ cứng gặp vấn đề.
  • Xấu (màu đỏ): ổ cứng có thể có vấn đề về đầu đọc, motor, bề mặt đĩa bị trầy xước, bad sector, v.v. Trường hợp này, bạn cần chuẩn bị tinh thần để thay thế ổ cứng mới.
  • Xám (màu xám): Không xác định được nguyên nhân.
phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần 3: Hiển thị thông tin về nhiệt độ hiện tại của ổ cứng khi đang hoạt động.

  • Nhiệt độ của ổ cứng trong điều kiện hoạt động bình thường thường dưới 45°C.
  • Nếu nhiệt độ khoảng 45 – 55°C, ổ cứng đang hoạt động hơi “vất vả” và bạn nên thêm quạt tản nhiệt để làm mát ổ cứng.
  • Nếu nhiệt độ cao hơn (> 55°C), ổ cứng của bạn đang hoạt động quá tải hoặc có thể có các bộ phận gặp ma sát lớn. Trường hợp này thường xảy ra khi ổ cứng gặp sự cố và có thể hỏng bất kỳ lúc nào. Bạn nên sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Phần 4: Hiển thị các thông tin chi tiết về ổ cứng như firmware, dung lượng bộ đệm, phương thức truyền dữ liệu, các phân vùng được chia (ổ C, D,E, …), tốc độ quay của ổ cứng (vòng/phút), Tổng số lần khởi động của ổ cứng (Power on count), v.v.

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Phần 5: Hiển thị thông tin chi tiết nhất về ổ cứng của bạn. Tại đây, bạn sẽ biết nguyên nhân gây ra tình trạng không ổn định nếu ổ cứng của bạn không ở trạng thái “tốt”.

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Trong trường hợp này, bạn có thể thấy nguyên nhân dẫn đến trạng thái “Xấu” là do “Reallocated Sectors Count” (bad sector).

Để tải CrystalDiskInfo, bạn có thể tải phiên bản di động tại đây. Sau khi tải về, bạn có thể giải nén và sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Tổng Kết

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng ổ cứng trên máy tính PC hoặc Laptop của bạn rồi phải không? Thật sự, không gì có thể tồn tại mãi mãi nên nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào với ổ cứng, hãy sao lưu dữ liệu qua ổ cứng bên ngoài hoặc mua ngay ổ cứng mới để thay thế.

Hiện nay, ổ cứng SSD đã rẻ hơn rất nhiều so với trước đây, nếu bạn cần một ổ cứng giúp cải thiện hiệu suất của máy tính, hãy chọn SSD. Hãy xem lại bài viết chúng tôi đã chia sẻ về cách chọn mua ổ cứng SSD tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019