Kumanthong là gì? Có nên nuôi Kumanthong không?

Trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với giới trẻ, sự thịnh hành của búp bê ma quái Kumanthong từ Thái Lan đã làm mưa làm gió. Chỉ cần nuôi búp bê này trong nhà, bạn có thể cầu được mọi thứ. Vậy Kumanthong thực ra là gì? Nó có thực sự mang lại kỳ tích như vậy hay không? Và liệu chúng có nên được nuôi hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Kumanthong là gì?

Trong tiếng Thái, Kumanthong được phát âm là “Kuman-Tong” hoặc “Guman-Thong”, có nghĩa là “Cậu bé vàng” hoặc “Quỷ Linh Nhi”. Các búp bê Kumanthong có nhiều hình dạng, giới tính, lứa tuổi, chất liệu và thể loại khác nhau, bao gồm Kumanthong sơ sinh, Kumanthong 3 tháng tuổi, Kumanthong bào thai, và nhiều hơn nữa.

kumanthong-la-gi-1

Búp bê Kumanthong lớn

kumanthong-la-gi-2

Búp bê Kumanthong sơ sinh

Trong một thời gian dài, các búp bê Kumanthong đã được nhiều giới trẻ ở Việt Nam yêu thích. Họ đã mua các loại búp bê này với mức giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, đem về nuôi như con cái và tôn kính chúng, mong muốn được thực hiện mọi ước nguyện của mình. Ngoài việc phải trả giá cao, bạn còn sẽ phải chi thêm nhiều tiền để mua quần áo, giày dép, trang sức và thức ăn cho những “em bé” này.

Có hàng trăm nhóm đã được thành lập, quy tụ hàng ngàn người chơi Kumanthong. Họ tổ chức các buổi gặp mặt định kỳ, mang theo “con cái” của họ và thảo luận về cách nuôi dạy, chăm sóc con cái, và cách cầu nguyện để nhận được những điều mình ao ước.

Tuy nhiên, thực tế Kumanthong chỉ là một dạng búp bê truyền thống của người Thái Lan, được các nhà sư tạo ra nhằm an ủi những đứa trẻ sớm mất hoặc những bào thai không có cơ hội chào đời. Đôi khi chúng cũng là những bào thai hoặc linh hồn trẻ em bị bỏ rơi. Các nhà sư tạo ra Kumanthong để trở thành nơi che chở cho chúng, để chúng được yêu thương, đồng thời giúp tích lũy phước lành cho cha mẹ của chúng.

Các bậc cha mẹ mất con có thể sử dụng hình thức này để thể hiện tình yêu của mình đối với đứa con bất hạnh, để tạo điều kiện tốt hơn cho sự đầu thai mới của con, và để mang lại đạo đức và may mắn cho cha mẹ.

Cách các nhà sư tạo ra Kumanthong

Để tạo ra Kumanthong, các nhà sư lấy xương và tóc từ thi thể của đứa trẻ hoặc thai nhi và tạo thành một loại bùa chú, sau đó dán lên hình dạng của búp bê. Thai nhi sẽ được đặt vào hình dạng của đứa trẻ sơ sinh đang ngậm bình sữa giả, và trẻ em từ 2 đến 8 tuổi sẽ được tạo thành hình dạng đứa trẻ đang nằm hoặc ngồi. Đối với những bào thai chưa chào đời, chúng sẽ được sấy khô, đem ra nghĩa trang triệu hồi linh hồn, sau đó được sơn bằng một loại sơn đặc biệt gọi là Ya Lak, và cuối cùng được bọc trong lá vàng và mang đến các chùa để cầu nguyện.

kumanthong-la-gi-3

Bào thai được sấy khô

Đối với những linh hồn thiện lành, búp bê sẽ được mang về nhà thờ hoặc để tại chùa. Mọi người sẽ cầu nguyện để đứa trẻ sớm được đầu thai vào kiếp mới tốt hơn, mang lại phước lành và hạnh phúc cho cha mẹ. Đối với những thai nhi có nhiều nghiệp chướng và linh hồn xấu, các nhà sư sẽ bịt mắt búp bê bằng vải đỏ, đem tới chùa và thực hiện các nghi thức để giải khuất, giải nghiệp chướng và ngăn không cho những linh hồn này gây hại cho người khác.

kumanthong-la-gi-4

Búp bê Kumanthong được bọc trong lá vàng

Có thể nói, đây cũng là lý do mà Kumanthong mang hai ý nghĩa trái ngược với nhau. Một là người tốt mua nó với hy vọng mang lại may mắn, là một loại bùa hộ mệnh cho bản thân và gia đình. Ngược lại, những người xấu mua nó với ý định sử dụng bùa để gây hại cho người khác.

Ngoài ra, cũng có một loại Kumanthong khác được làm từ các loại cây cỏ và đất rừng, được gọi là Kumanthong phép trắng và được sử dụng trong phạm vi Phật giáo. Loại Kumanthong làm từ bào thai được gọi là Kumanthong phép đen.

Truyền thuyết về Kumanthong

Ngoài nguồn gốc từ Phật giáo, Kumanthong còn có một nguồn gốc khác từ một câu chuyện tình tang thương. Vào thời xa xưa, có một chàng trai tên Khun Phaen được một thầy phù thủy yêu quý và trao cho những phép thuật mạnh mẽ. Ông ta quyết định kết hôn với con gái của thầy phù thủy đó.

Một thời gian sau đó, vợ của Khun Phaen mang thai, nhưng quan hệ giữa cha vợ và con rể trở nên căng thẳng và gặp nhiều mâu thuẫn. Lợi dụng thế lực của con gái, thầy phù thủy đã xúi giục con gái giết chồng mình. Tuy nhiên, âm mưu của hai cha con phù thủy bị Khun Phaen phát hiện. Trong trạng thái tức giận vì bị phản bội, Khun Phaen đã giết vợ và đứa con trong bụng vợ. Sau đó, anh ta đã lên chùa và biến linh hồn của đứa con không may thành Kumanthong – bùa hộ mệnh mang lại may mắn cho anh ta.

kumanthong-la-gi-5

Khúc dạo đầu của bộ phim “Khun Chang Khun Phaen”

Ngoài ra, Kumanthong cũng được cho là có nguồn gốc từ tác phẩm “Khun Chang Khun Phaen”, được coi là một trong những tác phẩm lớn nhất của văn học Thái Lan. Câu chuyện này kể về mối thù giữa ba người bạn từ thuở nhỏ kéo dài đến đời con cháu.

Nên nuôi Kumanthong không?

Như đã đề cập ở trên, Kumanthong mang hai ý nghĩa – một là bùa hộ mệnh và một là bùa yểm hại người. Tuy nhiên, trào lưu nuôi Kumanthong của giới trẻ chủ yếu là do niềm tin rằng chúng sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc, và chỉ cần nuôi và đáp ứng mọi nhu cầu của chúng thì mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực.

Đó là lý do tại sao những người bán Kumanthong luôn đưa ra những cam kết về hiệu quả, và mức giá càng cao và kích thước càng lớn thì hiệu quả càng tốt. Rất nhiều người đã tin vào những lời quảng cáo đó và chi tiêu nhiều tiền để nuôi chúng.

Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là những trò lừa đảo để lấy tiền của những người không biết điều. Không ai biết nguồn gốc chính xác của Kumanthong đó là từ đâu, cũng không ai kiểm chứng được khả năng của chúng. Điều duy nhất mà mọi người thấy chỉ là túi tiền trống rỗng và họ bị lún sâu và ám ảnh khi nuôi Kumanthong. Có rất nhiều lời đe dọa rằng nếu không tôn trọng và tiếp tục nuôi chúng, Kumanthong sẽ trở nên phản công và mang đến nhiều tai ương, thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng.

Vì vậy, chúng ta có nên nuôi Kumanthong hay không? Không nên. Bất kể hiệu quả hay không, trước tiên, đó là việc làm trái với đạo đức vì tại đó có những Kumanthong được làm từ bào thai thật. Một người đàn ông đã bị bắt giữ tại một khách sạn ở Đài Loan với 6 bào thai đã được sấy khô và chế tạo thành Kumanthong với ý định bán với giá cao. Chưa rõ nguồn gốc của bào thai mà người đàn ông này đã sử dụng, nhưng đó là một hành động vô cùng tàn ác.

Kết luận

Chúng ta nên cẩn trọng với những lời quảng cáo về Kumanthong trên các mạng xã hội. Đừng tin vào những điều đó và tiêu tốn rất nhiều tiền để mua và nuôi Kumanthong. Ngoài ra, việc mua những loại Kumanthong được làm từ bào thai là hành động độc ác và vi phạm pháp luật. Nếu bạn phát hiện hành vi mua bán hoặc lừa đảo liên quan đến Kumanthong, hãy báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Bài viết được tổng hợp từ Internet.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019