Team building là gì? Ý nghĩa team building với cá nhân và tổ chức

Team building được coi là một hoạt động thường niên không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức nào. Mỗi năm, một doanh nghiệp sẽ tổ chức ít nhất một lần hoạt động team building, mà nó có thể tốn rất nhiều nguồn lực và ngân sách.

Bạn có bao giờ tò mò về ý nghĩa của team building và lý do tại sao doanh nghiệp luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để tổ chức hoạt động này hàng năm?

Team building là gì?

Team building là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch nghĩa là xây dựng đội nhóm. Đây là thuật ngữ để chỉ một hoạt động tập thể, yêu cầu nhiều người làm thành một nhóm để cùng nhau hoàn thành một nhiệm vụ hoặc mục tiêu chung.

Để đạt được mục tiêu này, mỗi thành viên trong nhóm cần hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân được giao, đồng thời phối hợp chặt chẽ, hài hòa và hợp tác với các thành viên khác trong nhóm. Như vậy, kết quả của từng người đạt được sẽ được liên kết thành một chuỗi hoàn chỉnh, hướng tới việc hoàn thành mục tiêu chung.

Một hoạt động team building có thể bao gồm toàn bộ nhân viên trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức, cùng nhau hợp tác để đạt được mục tiêu chung. Ngoài ra, nó cũng có thể chia các thành viên thành các nhóm nhỏ để tham gia các trò chơi đồng đội do người dẫn chương trình chỉ đạo. Các trò chơi này thường bao gồm đua thuyền, chạy tiếp sức và nhiều trò chơi khác.

Ý nghĩa của team building

teambuilding là gì

Team building mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân tham gia và doanh nghiệp, tổ chức mà họ thuộc về. Chính vì lẽ đó mà hoạt động này ngày càng được coi trọng và phát triển.

2.1. Đối với cá nhân

Kỹ năng làm việc nhóm

Một hoạt động team building hiệu quả yêu cầu sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau của tất cả các thành viên trong nhóm. Mỗi cá nhân phải biết cách hoàn thành tốt nhiệm vụ riêng của mình trong khi vẫn phối hợp tốt với đồng đội để hoàn thành mục tiêu chung. Qua đó, kỹ năng làm việc nhóm của cá nhân được nâng cao.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong mỗi nhiệm vụ và mục tiêu, thời gian hoàn thành được quy định cụ thể. Mỗi thành viên trong nhóm cần phải biết cân nhắc thời gian để hoàn thành nhiệm vụ chung và riêng một cách kịp thời mà không làm ảnh hưởng đến cả nhóm.

Tinh thần trách nhiệm

Mỗi thành viên trong nhóm phải có trách nhiệm với nhóm của mình. Tinh thần trách nhiệm được thể hiện qua việc cố gắng hoàn thành công việc được giao đúng hạn, đóng góp vào việc hoàn thành mục tiêu chung của toàn nhóm. Tinh thần trách nhiệm còn được thể hiện qua việc sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác, giải quyết mâu thuẫn bên trong nhóm và tích cực đóng góp ý kiến để xây dựng một đội nhóm tốt hơn.

Nâng cao khả năng giao tiếp và ứng xử

Giao tiếp, trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm là những việc không thể thiếu khi làm việc nhóm. Trong quá trình đó, mỗi cá nhân sẽ ngày càng nâng cao khả năng giao tiếp và ứng xử của mình.

Mở rộng mối quan hệ

Team building là cơ hội để mọi người gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn, từ đó tạo thêm những mối quan hệ tốt đẹp. Ngoài ra, trong một tổ chức, nhân viên từ các phòng ban khác nhau không thường xuyên giao tiếp với nhau. Các hoạt động tập thể như team building giúp họ gặp gỡ, giao lưu và trở nên thân thiết hơn.

Rèn luyện thể lực

Team building thường bao gồm các hoạt động vận động dùng sức. Khi tham gia vào những trò chơi như vậy, người ta cũng đồng thời rèn luyện thể lực của mình.

Giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi sau giờ làm việc

Vận động luôn là cách giảm stress tốt nhất. Những hoạt động team building đòi hỏi nhiều hoạt động, cống hiến mạnh sẽ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi sau các giờ làm việc căng thẳng.

2.2. Đối với tổ chức và doanh nghiệp

teambuilding là gì

Xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong tổ chức

Khi tham gia team building, các thành viên trong tổ chức sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và nói chuyện với nhau nhiều hơn. Đồng thời, tham gia cùng nhau vào các hoạt động tập thể giúp mọi người hiểu nhau hơn và trở nên thân thiết hơn. Từ đó, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên sẽ tăng cao và bền vững hơn.

Giải quyết mâu thuẫn

Khi làm việc chung, tranh cãi và bất đồng quan điểm không thể tránh khỏi. Mâu thuẫn giữa các thành viên sẽ ảnh hưởng tiến độ và kết quả công việc. Tham gia team building, tham gia các trò chơi giúp các thành viên thoải mái và thả lỏng hơn, dễ dàng vượt qua những mâu thuẫn xảy ra trước đây. Nhờ đó, việc làm việc cùng nhau được cải thiện, giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu của mình tốt nhất.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Ngoài logo và những hình ảnh mô tả khác, văn hóa doanh nghiệp cũng là một đặc trưng để người khác nhận biết thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng và không giống với bất kỳ tổ chức nào khác. Nó được thể hiện qua cách giao tiếp giữa các thành viên trong tổ chức, cách ăn mặc, bài trí trong và ngoài công ty. Team building giúp xây dựng và củng cố văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp.

Quảng bá thương hiệu

Các hoạt động team building thường vui vẻ, sôi động và thu hút sự chú ý của người xung quanh. Khi đó, họ sẽ muốn biết tổ chức nào đã tổ chức những hoạt động này và từ đó, doanh nghiệp sẽ được nhiều người biết đến hơn. Các hình ảnh kỷ niệm trong các hoạt động này cũng được đăng lên trang web của công ty, khi người ta ghé thăm trang web, họ sẽ có ấn tượng tốt về doanh nghiệp. Các ứng viên cũng sẽ mong muốn gia nhập một tổ chức đoàn kết, thân thiện. Đây là cách tốt và lâu dài để quảng bá thương hiệu.

Nâng cao hiệu quả công việc

Tổng kết lại, các hoạt động team building giúp mọi người đoàn kết hơn, hiểu nhau hơn và xây dựng mạng lưới quan hệ tốt trong doanh nghiệp. Từ đó, cải thiện hiệu suất và kết quả công việc.

Phân loại team building

teambuilding là gì

3.1. Team building Indoor

Đây là các hoạt động team building được tổ chức trong nhà. Ưu điểm của loại này là an toàn, không phải lo lắng về thay đổi thời tiết, phù hợp với mọi đối tượng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vì tổ chức trong nhà nên quy mô sẽ không lớn, không gian hạn chế và hạn chế số lượng người tham gia, ít thu hút sự chú ý hơn.

3.2. Team building Outdoor

Đây là các hoạt động team building được tổ chức ngoài trời. Ưu điểm của loại này là có không gian lớn, tổ chức nhiều hoạt động sôi động, thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Nhược điểm của loại này là tốn kém hơn, bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể hạn chế số lượng người tham gia.

Kết luận

Tóm lại, team building là hoạt động tập thể, yêu cầu nhiều người làm thành một nhóm để cùng nhau hoàn thành một nhiệm vụ hoặc mục tiêu chung. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và tổ chức tham gia. Nó có hai loại cơ bản là team building trong nhà và ngoài trời.

Các tổ chức nên phát triển hoạt động này để tăng sự đoàn kết giữa các thành viên và cải thiện hiệu suất công việc, hoàn thành mục tiêu chung một cách tốt nhất.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019