Top 10 bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất và ổn định hiện nay

Hiện nay có nhiều bộ gõ tiếng Việt cho máy tính Windows 10 hỗ trợ bạn dễ dàng khi cần nhập văn bản bằng Tiếng Việt trên Word, Chat,… Các bộ gõ này tồn tại ở các phiên bản có phí và miễn phí, khiến bạn gặp khó khăn trong việc chọn bộ gõ phù hợp.

Nếu bạn muốn tìm một bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất và phù hợp với nhu cầu, hãy cùng xem danh sách các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay dưới đây!

Xem thêm cách gõ tiếng Việt theo kiểu Telex để học cách gõ Tiếng Việt thông dụng trên các điện thoại, cả Android và iOS

Unikey.org mới chính là “Hàng Chính Chủ”

Hiện nay, khi cài lại máy tính hoặc mua máy tính Laptop mới, bạn thường tìm bộ gõ tiếng Việt Unikey trên Google.

Khi tìm kiếm từ khóa Unikey, trang web Unikey.org là trang chủ, nhưng cũng có nhiều trang web mạo danh khác nằm trong danh sách kết quả của Google. Điều này khiến nhiều người không biết trang chủ gốc của phần mềm Unikey.

Unikey là một phần mềm cần thiết và gần như tất cả máy tính đều cài đặt nó để hỗ trợ nhập văn bản tiếng Việt. Nếu bạn không cẩn thận sử dụng Unikey từ các trang khác, rủi ro bị nhiễm mã độc, Keylog trên máy tính là rất cao. Vì vậy, nên sử dụng Unikey tại trang chủ Unikey.org để giảm thiểu rủi ro.

Bạn có thể xem chi tiết về tác giả, cách cài đặt và sử dụng Unikey chính chủ qua bài viết đã chia sẻ tại đây. Hoặc truy cập nhanh vào trang Unikey qua liên kết này.

Việc sử dụng phiên bản 32bit hay 64bit phụ thuộc vào phiên bản Windows bạn đã cài đặt. Nếu bạn không biết mình đang sử dụng Windows phiên bản 32bit hay 64bit, hãy đọc bài viết về cách phân biệt Windows 32bit và 64bit ngay.

Mình sử dụng bộ gõ tiếng Việt nào khi đánh máy?

Unikey là bộ gõ mình thường sử dụng trên máy tính và điện thoại.

Xưa nay, mình thường sử dụng Unikey vì nó nhẹ, gọn, có tính năng Portable (không cần cài đặt) và tương thích với hầu hết các trình soạn thảo văn bản hiện nay, bao gồm cả Word và các phần mềm tương tự.

Gần đây, mình đã trải nghiệm phần mềm gõ tiếng Việt mới là EVKey, đánh giá đây là một phần mềm khá tốt với Unikey nhưng đã cải thiện các tính năng và sửa lại một số lỗi nhỏ.

Ngoài 2 bộ gõ tiếng Việt này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các bộ gõ khác, hãy xem danh sách dưới đây.

Mình đang sử dụng bộ gõ nào dành cho macOS

Cập nhật:

Gần đây, mình đã dùng thử bộ gõ EVKey và có thể nói đây là bộ gõ ổn định và tốt nhất dành cho macOS mà mình từng trải nghiệm. Bạn có thể tải và sử dụng ngay bộ gõ này!

openkey-main-control

Hiện tại, mình sử dụng cả Windows và macOS. Trên macOS, ứng dụng mình thường sử dụng để gõ văn bản là OpenKey. Đây là một bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở do một lập trình viên Việt Nam xây dựng.

Bộ gõ sử dụng kỹ thuật Backspace giúp loại bỏ dấu gạch chân khá khó chịu trong bộ gõ mặc định. Bộ gõ cung cấp 2 kiểu gõ chính là Telex và VNI. Các bản mã thông dụng bao gồm:

  • Unicode (Unicode dựng sẵn).
  • TCVN3 (ABC).
  • VNI Windows.
  • Unicode Compound (Unicode tổ hợp).
  • Vietnamese Locale CP 1258.

Thông tin về tác giả:

Có một tin vui dành cho anh em sử dụng Windows là bộ gõ này cũng đã hỗ trợ hệ điều hành này, chi tiết xem tại đây. Đã hơn 1 năm kể từ khi mình chuyển sang bộ gõ này, mọi thứ vẫn ổn định, cho dù mình đã nâng cấp lên Windows 11 hay macOS mới hơn.

Lưu ý: Khi sử dụng OpenKey, nên tắt các bộ gõ khác để tránh xung đột và đảm bảo gõ chính xác.

Top 10 các bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất bạn cần biết

1. Bộ gõ Unikey

Unikey là phần mềm viết bởi tác giả Phạm Kim Long, là một phần mềm rất phổ biến và được cài đặt trên hầu hết các máy tính tại Việt Nam. Unikey còn được Uỷ ban quốc gia khuyến khích sử dụng tại các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Trang chủ: Unikey.org

2. Bộ gõ EVKey

EVKey là bộ gõ tiếng Việt miễn phí và nhẹ được phát triển bởi tác giả Lâm Quang Minh, bộ gõ này dựa trên mã nguồn mở của Unikey nên khá ổn định và đã khắc phục một số điểm yếu của Unikey.

Trang chủ: https://evkeyvn.com/

Link download: Tại đây

3. Bộ gõ Vietkey

Bộ gõ Vietkey là một trong những bộ gõ tiếng Việt đầu tiên ra đời tại Việt Nam, được phát triển bởi tác giả Đặng Minh Tuấn.

Trang chủ: www.vietkey.com.vn

4. Bộ gõ GoTiengViet

Bộ gõ GoTiengViet là một cái tên quen thuộc, đặc biệt là đối với những người dùng Mac hoặc Linux. Bộ gõ này hỗ trợ các nền tảng phổ biến hiện nay bao gồm Windows, macOS và Linux.

Trang chủ: www.trankynam.com

5. Bộ gõ TocKyVNKey

TocKyVNKey là bộ gõ tiếng Việt của tác giả VanTran, ưu điểm của phần mềm này là có bộ từ điển sẵn có 200 ngàn từ.

Trang chủ: tockyvnkey.blogspot.com

6. Bộ gõ BoGoViet

Tương tự như EVKey, BoGoViet cũng dựa trên mã nguồn mở của Unikey, tương thích với hầu hết các phiên bản Windows hiện nay, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Trang chủ: bogoviet.com

7. Bộ gõ X-Unikey

Bộ gõ X-Unkey là bộ gõ chuyên dụng dành cho Linux.

Trang chủ: www.unikey.org

8. Bộ gõ FVIK

FVIK (F – Vietnamese Input Keyboard) là bộ gõ được phát triển bởi tác giả Ngô Duy Nguyên, đơn giản và ổn định.

Trang chủ: Chưa rõ

9. Bộ gõ BlackCi

BlackCi là bộ gõ được phát triển bởi SoftField, Microsoft Innovation Center Vietnam phân phối và hỗ trợ.

Trang chủ: www.blackci.com

10. VTKey

VTKey được xem là bộ gõ tiếng Việt mới nhất và được phát triển bởi một cá nhân (tên chưa rõ). Đây là một bộ gõ tương tự Unikey và hỗ trợ đầy đủ các bản mã và kiểu gõ phổ biến hiện nay.

Trang chủ: Chưa rõ

Top 3 các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất dành cho Android

1. Bộ gõ Laban Key

Bộ gõ Laban Key là một trong những bộ gõ tiếng Việt dành cho Android được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam. Với giao diện thân thiện và tính năng hỗ trợ tốt khi gõ Tiếng Việt, nó đã nhận được sự tin tưởng từ đa số người dùng.

2. Bộ gõ Gboard

Gboard là bộ gõ tiếng Việt phát triển bởi Google, nên rất thông minh và ổn định. Được nâng cấp và sửa lỗi bởi Google, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

3. Bộ gõ GoTiengViet

Bộ gõ GoTiengViet cho Android cũng là một ứng dụng được tác giả Trần Kỳ Nam phát triển. GoTiengViet đang được nhiều người sử dụng và không kém phần hay với 2 bộ gõ trên.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều bộ gõ khác trong bài viết này mà mình đã tổng hợp trước đây.

Làm sao để gõ tiếng Việt trên macOS và Linux?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi trải nghiệm hệ điều hành này. Mình đã chia sẻ bài viết chi tiết về cách cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên Linux và macOS, bạn có thể xem lại trong danh sách bài viết này:

  • Gõ tiếng Việt trên macOS
  • Gõ tiếng Việt trên Ubuntu

Lời kết

Vậy là bạn đã biết danh sách các bộ gõ tiếng Việt hiện có trên Internet rồi đúng không? Hãy chọn bộ gõ phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn đang sử dụng bộ gõ tiếng Việt nào trên máy tính và vì sao? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019