Top 4 cách điều chỉnh tăng giảm độ sáng của màn hình Laptop

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell cũng như các máy tính khác là rất cần thiết để làm việc thoải mái và lâu hơn trên máy tính PC & Laptop. Có nhiều cách để điều chỉnh độ sáng màn hình, từ cách đơn giản cho đến chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các phương pháp này, vì vậy hãy tiếp tục theo dõi.

Với người dùng Laptop thông thường, độ sáng màn hình thường được đặt ở mức từ 85% đến 96%, nhưng trong thực tế, độ sáng có thể khác nhau. Chúng ta sử dụng máy tính ở nhiều môi trường khác nhau, vì vậy việc điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp là quan trọng để có trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Lưu ý rằng bài viết này cũng áp dụng tương tự cho các Laptop từ các thương hiệu lớn khác, bao gồm SamSung, LG, Acer, Asus,…

Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính hay laptop, bạn sẽ nhận thấy rằng ánh sáng màn hình laptop có ảnh hưởng lớn đến mỏi mắt. Nếu có ánh sáng phù hợp, thì thời gian sử dụng máy tính của chúng ta sẽ kéo dài hơn và an toàn hơn cho mắt, ngược lại, nếu không điều chỉnh đúng, sẽ gây mỏi mắt và ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Đây là lý do tại sao hệ điều hành Windows, Android hay iOS đang chú trọng vào việc điều chỉnh ánh sáng màn hình sao cho phù hợp nhất với người dùng và thậm chí được trang bị giao diện Dark Mode gần đây.

Trên hệ điều hành Windows 10 hiện nay, có tính năng Dark Mode (chế độ màu tối) hoặc Night Light (ánh sáng ban đêm) để điều chỉnh độ sáng và tùy chỉnh màu sắc cho người dùng. Bạn có thể kết hợp tính năng này với điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell để có trải nghiệm tốt nhất trên thiết bị của bạn.

Các phương pháp điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell theo ý muốn

Laptop Dell là một trong những dòng máy phổ biến nhất hiện nay và chúng ta có nhiều lựa chọn để điều chỉnh độ sáng màn hình. Dưới đây là 4 phương pháp mà bạn có thể áp dụng:

Phương pháp 1. Điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell bằng phím tắt

Cách đơn giản và nhanh nhất để điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell là sử dụng phím tắt. Thông thường, với các dòng laptop hiện nay, việc điều chỉnh độ sáng màn hình khá đơn giản, chúng ta chỉ cần sử dụng phím chức năng Fn kết hợp với các phím F1 đến F12 có ký hiệu dấu +, hoặc mũi tên điều chỉnh độ sáng. Đơn giản như vậy và ai cũng có thể thực hiện được.

Riêng đối với laptop Dell, chúng ta không cần sử dụng phím chức năng Fn kết hợp như thường lệ, mà có thể sử dụng riêng một phím Fx (F1 đến F12) có ký hiệu tăng giảm độ sáng màn hình. Ngoài ra, một số dòng laptop Dell cũng không sử dụng phím như vậy. Thay vào đó, việc điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell mới được thực hiện bằng cách sử dụng các mũi tên lên xuống và trái phải trên bàn phím (như hình bên dưới).

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Phương pháp 2. Điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell thông qua Mobility Center

Một phương pháp khác để điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell là sử dụng Mobility Center, phương pháp này đa dạng hơn và thích hợp khi phím tắt gặp sự cố hoặc phím tăng giảm độ sáng gặp vấn đề… Cách thực hiện khá đơn giản và áp dụng cho các Laptop sử dụng Windows 10 hoặc Windows 7/8/8.1. Chúng ta mở Power Menu và sử dụng tùy chọn Mobility Center trong đó.

Power Menu là gì? Đây là một trong những thanh công cụ mở rộng trong Windows 10 (Windows 7 là Power User) cho phép người dùng truy cập nhanh đến các cài đặt như Power Options, System, CMD, Device Manager…

Bước 1: Trên màn hình Laptop Dell, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X hoặc kích chuột phải vào Start Menu để mở Power menu => sau đó chọn Mobility Center (như hình bên dưới).

Bước 2: Giao diện Mobility Center sẽ hiện ra ngay lập tức, bạn sẽ thấy thanh điều chỉnh độ sáng màn hình tại mục Display Brightness (như hình bên dưới). Để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình laptop, bạn chỉ cần kéo thanh trượt sang phải hoặc trái cho đến khi đạt được độ sáng mong muốn.

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Phương pháp 3. Tăng giảm ánh sáng màn hình Laptop Dell khi sử dụng pin và sạc

Một phương pháp phức tạp hơn một chút nhưng lại giúp bạn kiểm soát ánh sáng màn hình laptop Dell là thay đổi cài đặt pin và sạc. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên màn hình Laptop Dell, bạn nhấn vào biểu tượng Pin ở góc phải dưới => sau đó chọn Adjust screen brightness trong cửa sổ pop-up hiện ra (như hình bên dưới).

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Bước 2: Ngay sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Bạn nhấn chọn Change plan settings trong mục Balanced (như hình bên dưới).

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Khi đó, giao diện Change settings for the plan: Balanced sẽ xuất hiện, đây có hai tùy chọn chính:

  • On Battery: Sử dụng pin.
  • Plugged In: Sử dụng sạc.

Tùy theo điều kiện sử dụng, bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell phù hợp trên một trong hai thanh trượt chỉnh độ sáng tại mục Adjust Plan Brightness (như hình bên dưới).

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Phương pháp 4. Sử dụng phần mềm điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop Dell

Phương pháp cuối cùng mà bạn có thể áp dụng để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell là sử dụng phần mềm điều chỉnh ánh sáng màn hình chuyên nghiệp. Sử dụng F.lux là giải pháp để nâng cao trải nghiệm người dùng máy tính thông qua việc tự động điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với môi trường xung quanh. Dưới đây là cách sử dụng F.LUX.

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải về và cài đặt F.lux trên Laptop. Sau khi cài đặt thành công, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar của máy tính (như hình bên dưới).

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Bước 2: Bạn bấm vào biểu tượng của F.lux để mở nó, giao diện của phần mềm sẽ hiện ra (như hình bên dưới). Sau đó, bạn bấm vào Settings để thiết lập.

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Bước 3: Trong giao diện cửa sổ Settings, bạn có thể thiết lập thay đổi độ sáng màn hình laptop theo hướng dẫn sau:

  1. Sử dụng hai thanh trượt, kéo sang phải hoặc trái tùy ý để điều chỉnh độ sáng màn hình ban ngày và ban đêm cho đến khi bạn hài lòng.
  2. Nhấn vào Change để thiết lập vị trí địa lý của bạn.
  3. Cuối cùng, bạn có thể thiết lập tốc độ chuyển tiếp ánh sáng phù hợp với nhu cầu của bạn.

tùy chỉnh độ sáng màn hình Laptop

Việc sử dụng phần mềm tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo môi trường là giải pháp tốt giúp cải thiện trải nghiệm người dùng về thời gian và an toàn cho mắt.

Kết luận

Đó là tất cả về các phương pháp điều chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell và đôi khi có thể áp dụng cho một số dòng laptop khác. Nói chung, công việc này rất dễ dàng, chỉ gây khó khăn cho người dùng lần đầu tiên sử dụng laptop và cũng khó với việc khắc phục khi bàn phím làm hỏng phím chỉnh sáng màn hình. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, bạn sẽ biết cách nào nhanh nhất và đơn giản nhất để thực hiện.

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019