Top 8 cách tắt/tinh chỉnh TouchPad trên Laptop hiệu quả 100%

Nếu bạn đang sử dụng chuột, việc tắt TouchPad trên laptop là điều nên làm vì đôi khi nó gây phiền toái khi sử dụng. Trong nhiều trường hợp, chuột không dây là sự thay thế tốt nhất cho TouchPad trên laptop. Sự bất tiện khi sử dụng TouchPad trở nên rõ rệt nhất khi chúng ta gõ văn bản hoặc cần thao tác nhanh trên máy tính, TouchPad gần như không đáp ứng được nhu cầu này, ngoại trừ TrackPad của Macbook.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn tắt TouchPad trên laptop và tinh chỉnh TouchPad để hoạt động linh hoạt và thông minh hơn. Hãy cùng theo dõi nhé!

TouchPad là gì?

TouchPad là khái niệm chỉ bàn di chuột cảm ứng phổ biến trên laptop. Về chức năng, TouchPad có tác dụng tương tự như chuột thông thường được sử dụng trên máy tính để bàn. Bạn có thể điều hướng, di chuột và sử dụng chuột phải hoặc trái một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, việc sử dụng TouchPad cũng có một số hạn chế, đặc biệt là khi soạn thảo văn bản, chơi game hoặc các thao tác đòi hỏi sự linh hoạt của con trỏ trên màn hình máy tính.

Tổng hợp các cách tắt TouchPad trên Laptop

Sử dụng phím tắt để tắt TouchPad

Một cách dễ nhất để tắt TouchPad laptop là sử dụng phím tắt có sẵn. Trên bàn phím laptop, bạn sẽ thấy các phím F (F1 đến F12), nếu có một phím có hình bàn tay hoặc biểu tượng TouchPad, đó chính là phím tắt để bật/tắt TouchPad trên máy tính. Thông thường, đó là phím F3, F7, F8 hoặc F9.

Để tắt TouchPad trên Windows 10, Asus hoặc HP, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F7 hoặc F8/F9 (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Nếu một trong hai phím tắt điều khiển TouchPad trên laptop của bạn bị hỏng, bạn có thể sử dụng một trong những cách dưới đây.

Tắt dịch vụ Touch Keyboard trên laptop

Trong trường hợp bạn không sử dụng Touch Keyboard trên máy tính, bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ này để tắt TouchPad. Để thực hiện việc này, bạn làm như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => sau đó nhập lệnh services.msc và nhấn Enter để mở giao diện dịch vụ của Windows.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2: Trong giao diện Dịch vụ, bạn nhấp chọn cột Tên (Name), tiếp tục tìm và nhấp đúp chuột vào tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3: Trong giao diện Touch Keyboard and Handwriting Panel Service Properties, bạn chọn Disable trong mục Startup type => sau đó chọn Stop trong mục Service status (như trong hình bên dưới) để tắt dịch vụ TouchPad.

vô hiệu hóa touchpad

Sau đó, bạn nhấp vào OK và khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

Đổi tên tiến trình TabTip.exe

Thao tác đổi tên file TabTip.exe để tắt TouchPad trên laptop được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => Sau đó sao chép đường dẫn sau vào và nhấn Enter:

C:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedink

Nhấn OK hoặc Enter để vào thư mục trong đường dẫn trên.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2: Trong cửa sổ thư mục hiển thị, tìm đến file TabTip.exe.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần thay đổi quyền quản trị và đổi tên thư mục TabTip.exe. Nếu bạn muốn kích hoạt lại dịch vụ Touch Screen, hãy thay đổi các chỉnh sửa về mặc định.

Bây giờ bạn click chuột phải vào file TabTip.exe => sau đó chọn Properties (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4: Trong giao diện Properties, bạn chuyển sang tab Security => và click vào tùy chọn Advanced (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 5: Giao diện Advanced Security Settings sẽ hiện lên, lúc này bạn cần thay đổi thiết lập mặc định của mục Owner => bằng cách nhấp chọn Change (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 6: Giao diện Select User or Group hiện lên, bạn nhập Administrators trong mục Enter the object => sau đó click vào OK (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 7: Bạn nhấp OK trên các tab đã mở cho tới khi quay lại thư mục chứa file Tabtip.exe.

Bước 8: Thực hiện các bước 3 và 4 để vào giao diện Advanced Security Settings. Tại đây bạn click vào Change Permissions (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Tiếp theo, bạn chọn Administrators để thực hiện thay đổi quyền hạn.

Bước 9: Trong giao diện Administrators, bạn tích chọn Full Control và hệ thống sẽ tự động đánh dấu chọn tất cả các mục khác, chỉ trừ Special permissions (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 10: Bạn nhấn OK trên các tab đã mở cho tới khi quay lại thư mục chứa TapTip.exe => tiếp tục nhấp chuột phải vào TapTip.exe => và chọn Rename (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Sau cùng, bạn đổi tên file TapTip.exe thành TapTip.exe.bak là xong.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng lại TouchPad, bạn thực hiện các bước tương tự như trên, chỉ cần đổi tên file thành TapTip.exe mà không có đuôi .bak là được.

Tắt TouchPad thông qua biểu tượng trên thanh công cụ

Hiện nay, một số dòng laptop đã tích hợp sẵn trình quản lý TouchPad bằng phần mềm riêng. Để tắt TouchPad trên laptop, bạn hãy tìm biểu tượng TouchPad trên thanh công cụ => sau đó nhấp đúp chuột vào đó và tìm tùy chọn để vô hiệu hóa TouchPad.

Tắt tính năng TouchPad qua trình điều khiển

Bước 1: Trong trường hợp không có biểu tượng TouchPad trên thanh tác vụ (taskbar), hãy truy cập vào Control Panel => sau đó chọn Hardware and Sound.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn nhấp chọn Mouse trong mục Devices and Printers (như trong hình bên dưới). Đối với Windows 8, bạn vào Start => chọn Control Panel => Hardware and Sound => Mouse.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3: Giao diện Mouse Properties sẽ hiện ra, bạn chuyển sang tab Device Settings => và chọn Disable để tắt TouchPad.

vô hiệu hóa touchpad

Tắt TouchPad qua trình điều khiển thiết bị

Trong trường hợp không thể áp dụng các cách trên trên máy tính của bạn, hãy thử tìm phần mềm và tắt TouchPad trên Windows 10 từ Start Menu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấp vào Start Menu hoặc nhấn Windows + S để mở cửa sổ tìm kiếm.

Bước 2: Bạn nhập từ khóa Device Manager vào khung tìm kiếm => sau đó chọn Device Manager trong danh sách kết quả hiện ra.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3: Giao diện cửa sổ Device Manager sẽ hiện ra. Tại đây, bạn nhấp chọn để mở rộng mục Mice and other pointing devices.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4: Bạn nhấp chuột phải vào TouchPad => chọn Disable => và xác nhận lựa chọn.

Sử dụng phần mềm TouchPad Blocker

Bạn có thể sử dụng phần mềm TouchPad Blocker được cung cấp bởi bên thứ ba để tắt TouchPad trên laptop. TouchPad Blocker là phần mềm mạnh mẽ cho phép tự động bật/tắt TouchPad và sử dụng miễn phí.

Bạn có thể tải và cài đặt TouchPad Blocker tại địa chỉ sau: [link tải]

Trong giao diện chính của chương trình TouchPad Blocker sau khi cài đặt, có 4 cài đặt chính. Tất cả các tùy chọn này đã được kích hoạt mặc định, đặc biệt nổi bật là Automatically run program on startup (khởi động cùng Windows); Block accidental taps and clicks (khóa TouchPad tự động khi phát hiện tốc độ nhập văn bản liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, tính bằng miliseconds – mili giây).

Quản lý TouchPad laptop một cách thông minh

Cách này mất một chút thời gian, tuy nhiên bạn sẽ có trình điều khiển tự động vô hiệu hóa TouchPad. Điều này có nghĩa là khi bạn kết nối chuột vào máy tính, TouchPad laptop sẽ tự động tắt, đồng thời bạn có thể kiểm soát và quản lý chuột cảm ứng dễ dàng hơn. Để làm điều này, bạn cần cài đặt trình điều khiển Synaptics Touchpad.

Tải công cụ Synaptics Touchpad Driver

Cách 1: Bạn truy cập vào [link tải] và lựa chọn phiên bản phù hợp với Windows để tải xuống (áp dụng cho tất cả dòng máy tính).

Cách 2: Bạn có thể lựa chọn phiên bản driver TouchPad chính xác nhất cho thiết bị của mình bằng cách thực hiện các bước sau (rất nên làm):

a. Trên Laptop Dell

Bước 1: Bạn truy cập vào [link tải] => sau đó nhập Service Tag hiển thị trên thiết bị vào ô tương ứng => sau đó nhấn Submit (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn tab Find it myself, ở đây sẽ hiển thị hệ điều hành và phiên bản Windows bạn đang sử dụng.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3: Bạn chọn mục Mouse, Keyboard & Input Devices => sau đó nhấn vào Download (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Lưu ý: Nếu bạn không xác định được Service Tag của laptop Dell, hãy truy cập vào [link tải] để tải driver và cài đặt

Đối với các dòng Laptop khác

  • Laptop Asus: Truy cập vào [link tải] để tải Driver cho các dòng laptop Asus.
  • Laptop Acer: Truy cập vào [link tải] để tải Driver cho các dòng laptop Acer.
  • Laptop HP: Truy cập vào [link tải] để tải Driver cho các dòng laptop HP.
  • Laptop Lenovo: Truy cập vào [link tải] để tải Driver cho các dòng laptop Lenovo.
  • Laptop Sony: Truy cập vào [link tải] để tải Driver cho các dòng laptop Sony.

Cách cài đặt và sử dụng Driver Touchpad

Bước 1: Sau khi đã tải Driver TouchPad về máy tính, bạn cài đặt file bằng cách nhấp đúp chuột vào file.exe hoặc nhấp chuột phải và chọn Run as adminstrator (cài đặt phần mềm với quyền cao nhất).

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào INSTALL để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng của TouchPad xuất hiện trên thanh tác vụ (taskbar) (như trong hình bên dưới). Bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng đó để mở phần mềm.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4: Bây giờ, giao diện chính của Dell TouchPad sẽ hiển thị.

Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt TouchPad laptop và điều chỉnh tốc độ di chuyển con trỏ dễ dàng. Điều này cũng là một điểm nổi bật khi sử dụng TouchPad so với việc sử dụng phím tắt để bật/tắt TouchPad.

vô hiệu hóa touchpad

Thêm vào đó, bạn cũng có thể đặt lại chức năng chuột phải và chuột trái trên touchpad, điều chỉnh tốc độ khi click đúp chuột trong tab Buttons (như trong hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Trong trường hợp này là Laptop Dell, đối với các dòng laptop khác, giao diện của TouchPad có thể khác nhau một chút.

Ví dụ, trong trường hợp như hình bên dưới. Bạn chuyển sang tab Devide Settings => sau đó tích chọn Disable internal pointing device when external pointing device is attached => sau đó nhấn OK để tự động tắt TouchPad laptop khi kết nối thiết bị chuột ngoại vi.

vô hiệu hóa touchpad

Lời kết

Trên đây là tất cả các cách tắt TouchPad trên laptop, vô hiệu hóa TouchPad mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Không chỉ giúp bạn linh hoạt hơn trong công việc, máy tính của bạn cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn đáng kể.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019