Voucher là gì? Cách sử dụng Voucher khi mua hàng online

Voucher đã trở thành thuật ngữ phổ biến trong các nước phát triển từ lâu, nhưng ở Việt Nam, Voucher chỉ mới được biết đến và sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây. Cả doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi khi sử dụng Voucher. Doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều người biết đến thương hiệu của mình và bán được sản phẩm, còn khách hàng có thể nhận được giảm giá cho mặt hàng muốn mua.

Do đó, khi bạn muốn mua một mặt hàng nào đó, bạn có thể tìm kiếm Voucher, Coupon hoặc mã giảm giá để mua với giá tốt nhất.

Voucher là gì?

Voucher là gì

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng, có thể là phiếu giấy hoặc phiên bản điện tử, và có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp.

Khi nhà cung cấp hoặc thương hiệu phát hành Voucher, họ cam kết giảm giá hoặc tặng kèm sản phẩm, dịch vụ tương ứng với thông tin trên Voucher.

Hiện nay, chúng tôi – Topthuthuat.com đã ra mắt trang Mã giảm giá, nơi bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mã mua hàng, mã giảm giá của các trang thương mại điện tử phổ biến như Lazada, Tiki, Adayroi, FPT Shop,…

Bên cạnh đó, chúng tôi đã phân loại mã giảm giá theo các ngành hàng khác nhau như điện tử, điện lạnh, công nghệ, máy ảnh, sách, du lịch, ẩm thực,…

Những lợi ích khi mua hàng sử dụng Voucher

Voucher thường được tạo ra để trao đổi ngang giá hoặc giảm giá. Đa số người dùng thường tìm kiếm mã giảm giá hoặc Voucher để mua hàng với giá tốt hơn mà không phải tốn nhiều thời gian so sánh giá trên các trang web khác.

Do đó, các trang cung cấp mã giảm giá lớn như Retailmenot vẫn đang hoạt động tốt và ngày càng phát triển. Topthuthuat.com cũng đang nắm bắt xu hướng này và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Lịch sử ra đời của Voucher

Các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu đã sử dụng Voucher từ lâu, và lần đầu tiên được ghi nhận là trong chiến dịch quảng cáo của Coca vào năm 1988.

Trong chiến dịch này, những người nhận được tờ giấy có chữ ký nhân viên có thể đổi một cốc nước Coca miễn phí. Từ đó, nhiều công ty và doanh nghiệp tại Mỹ đã sử dụng Voucher để bán được nhiều sản phẩm hơn.

Theo ước tính năm 1909, đã có hơn 2.800 công ty tiêu dùng cung cấp mã giảm giá cho sản phẩm và dịch vụ, và người dùng Mỹ đã tiết kiệm được khoảng 4.6 tỷ USD khi mua hàng từ các doanh nghiệp (theo Wiki).

laptop dell

1. Sự xuất hiện của Voucher tại Việt Nam

Thuật ngữ Voucher chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây, và nó bắt nguồn từ nhu cầu sở hữu Voucher của một số người để tặng cho bạn bè hay người thân.

Và sau đó, các công ty đã bắt đầu nắm bắt xu hướng và bán các Voucher. Với Voucher, khách hàng có thể đến nơi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ để nhận giá trị tương ứng.

2. Voucher trở thành hàng hóa

Vào khoảng năm 2011, mô hình mua hàng trực tuyến tại Việt Nam trở nên rất phát triển, các công ty như Hotdeals, Mua Chung,… hoạt động như trung gian giúp các doanh nghiệp bán sản phẩm và dịch vụ đến người tiêu dùng. Ngược lại, các trang này sẽ tạo ra mạng lưới nhóm khách hàng để mua với số lượng lớn và có giá ưu đãi so với giá thị trường.

Khách hàng chỉ cần có Voucher hoặc mã giảm giá để sử dụng tại cơ sở cung cấp. Các sản phẩm dạng mua chung phổ biến trong các ngành hàng như ăn uống, du lịch, giải trí,…

E-Voucher là gì?

E-Voucher là viết tắt của Electronic Voucher, là phiếu mua hàng điện tử mà bạn có thể sử dụng khi đặt hàng trên các trang thương mại điện tử.

E-Voucher là dạng nâng cấp của Voucher giấy sau một thời gian dài. Các đơn vị như Hotdeals, Mua Chung, Cùng Mua,… đã tiên phong sử dụng E-Voucher.

Mã E-Voucher được nhận sau khi thanh toán cho một số dịch vụ hoặc sản phẩm nào đó. Mỗi mã Voucher thường có hơn 5 ký tự bao gồm chữ và số để tăng tính bảo mật. Mã sẽ được gửi vào email hoặc số điện thoại đã đăng ký mua hàng.

Việc sử dụng E-Voucher rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc mã khi nhân viên kiểm tra và xác nhận. Ví dụ, Adayroi đang cung cấp nhiều mã E-Voucher Buffet để khuyến khích mua hàng tại trang web Adayroi.com.

lazada

Sự phát triển mạnh mẽ của E-Voucher và Lazada

Lazada là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. Từ năm 2012 đến 2014, Lazada đã liên tục tung ra mã giảm giá, Voucher và biến Voucher thành phương thức tiếp thị để kích thích người dùng mua hàng trên Lazada.

Chỉ cần truy cập trang Lazada, bạn có thể thấy những dòng như “Nhập mã A1B2 để nhận giảm giá XX%”. Đây là một chiêu thức khá hay và đánh trúng tâm lý mua sắm giảm giá của người dùng.

Lazada hiện đã giới hạn việc sử dụng mã Voucher và thậm chí cấm đặt mã giảm giá trên các trang web hoặc blog liên kết.

Tuy vậy, ở một số ngành hàng mà Lazada kết hợp trực tiếp với nhà sản xuất, các sản phẩm này luôn có ưu đãi tốt và giá đã được giảm trực tiếp mà không cần nhập mã Voucher như trước đây.

1. Các trang thương mại điện tử lớn và E-Voucher

Sau thành công của Lazada, nhiều đơn vị khác như Tiki, Sendo, Adayroi cũng đã áp dụng E-Voucher và đạt được kết quả tốt. Các trang thương mại điện tử này cung cấp nhiều mã giảm giá, Coupon, Voucher dành cho khách hàng.

1.1 Tiki.vn

Tiki nổi tiếng là trang thương mại điện tử chuyên về sách, nhưng trong những năm gần đây, bạn cũng có thể tìm thấy mọi thứ khi mua hàng trên Tiki.

Tiki cung cấp các mã giảm giá, Coupon, Voucher cho khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Mã giảm giá Tiki tại trang web của chúng tôi.

1.2. Adayroi.com

Adayroi được thành lập sau Tiki nhưng đang dần khẳng định thương hiệu với người dùng. Adayroi liên tục có các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đây.

1.3. Zalora

Zalora, cùng sở hữu với Lazada, cũng thường xuyên tung ra mã giảm giá, Voucher để kích thích mua hàng. Bạn có thể xem bài viết tổng hợp về Mã giảm giá Zalora của chúng tôi.

1.4. Lotte.vn

Lotte.vn thuộc tập đoàn Lotte, được thành lập vào cuối năm 2016. Lotte.vn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết Mã giảm giá Lotte.

1.5. Sendo.vn

Sendo, thuộc tập đoàn FPT, ra đời vào năm 2012. Sendo đã và đang liên tục tung ra Voucher và khuyến mãi. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem bài viết Mã giảm giá Sendo.

1.6 Shopee.vn

Shopee, là một trong những trang thương mại hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp Voucher và mã giảm giá để giúp người dùng tiết kiệm khi mua hàng.

1.7 Fahasa

Fahasa, trước đây nổi tiếng với việc bán sách tại các cửa hàng trên toàn quốc, nhưng gần đây họ cũng bắt đầu phát triển kinh doanh sách trực tuyến. Khi mua sách trực tuyến tại Fahasa, bạn cũng có thể sử dụng mã giảm giá để tiết kiệm.

2. Ngân hàng và Voucher

mua hàng online

Trong những năm gần đây, các ngân hàng cũng tham gia vào cuộc chơi Voucher để thu hút và gia tăng khách hàng. Nếu bạn đã từng mua hàng trên Lazada, Tiki hoặc Adayroi, chắc hẳn bạn đã biết về các chương trình như mở thẻ HSBC để nhận ưu đãi 2 triệu đồng, trong đó có 1 triệu đồng là Voucher giảm giá khi mua hàng trực tuyến.

Ngoài các trang thương mại điện tử, các trang kinh doanh dịch vụ như Mytour cũng liên tục tung ra Voucher giảm giá dành riêng cho chủ thẻ ngân hàng, và mã Voucher có thể là các con số trên thẻ ngân hàng của khách hàng.

Xu hướng ứng dụng trong thương mại điện tử

Hiện nay, hầu như mọi người đều sở hữu một chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android hoặc iOS, và nhu cầu sử dụng Internet từ các thiết bị di động cũng ngày càng tăng. Viết kịp xu hướng này, Lazada đã phát triển ứng dụng Lazada cho cả iOS và Android từ năm 2015. Đến nay, ứng dụng đã phát triển tốt và được nhiều người cài đặt và mua hàng trên đó.

Lưu ý: Các mã giảm giá Lazada trên trang web và trên ứng dụng Lazada khác nhau, không thể sử dụng chung. Bạn có thể xem thêm về mã giảm giá Lazada app trong bài viết của chúng tôi.

Tương tự như Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi,… cũng đã nhanh chóng phát triển và tung ra các ứng dụng dành riêng cho điện thoại di động. Khi bạn sử dụng các ứng dụng này lần đầu, bạn cũng có thể nhận được các ưu đãi, mã giảm giá hấp dẫn.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019