Cách cài đặt nhanh bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất cho Macbook

Bộ gõ tiếng việt được xem là phần mềm không thể thiếu mỗi khi bạn muốn cài mới hoặc sử dụng hệ hành mới như Ubuntu hoặc Mac OS. Nếu ở hệ điều hành Home windows, bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng phần mềm gõ tiếng việt Unikey thì ở macOS tuy mặc định đã tích hợp sẵn bộ gõ tiếng việt nhưng bạn sẽ có cảm giác khó chịu bởi sẽ có dấu gạch chân ở những từ đang thực hiện gõ tiếng việt.

Nếu bạn là “Gà mới” vừa mới chuyển sang macOS và chưa biết cách cài đặt hoặc lựa chọn phần mềm gõ tiếng việt nào phù hợp thì trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng việt khá tốt đó chính là phần mềm GoTiengViet.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm danh sách các bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất dành cho Home windows 10 cũng như macOS mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Giới thiệu về phần mềm GoTiengViet cho Mac

go tieng viet

GoTiengViet là phần mềm giúp bạn có thể gõ tiếng việt trong Mac OS X một cách dễ dàng và nhanh chóng, phần mềm được phát triển bởi tác giả Trần Kỳ Nam.

GoTiengViet là phần mềm được cung cấp gồm 2 phiên bản: Phiên bản miễn phí và Có phí. Với bạn có phí bạn sẽ được sử dụng nhiều chức năng hơn và tốt hơn. Bạn có thể xem tính năng của 2 phiên bản này:

Tính năng bản miễn phí

  • Nhiều kiểu gõ bao gồm 2 kiểu chính là VNI và TELEX.
  • Phím tắt nhanh giữa 2 chế độ gõ.
  • Các lựa chọn về chính tả, về chương trình.

Tính năng bản đầy đủ (Có phí)

  • Nhiều bảng mã.
  • Chuyển mã văn bản trong clipboard.
  • Nhiều cách gõ tắt.
  • Sửa các lỗi chính tả hay gặp.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt phiên bản miễn phí cho máy Mac OS X 10.9.5.

Hướng dẫn cài đặt GoTiengViet vào máy tính Mac

Bước 1: Tải ứng dụng GoTiengViet về máy tính Mac thông qua liên kết dưới đây.

Bước 2: Sau khi đã tải về máy tính, bạn chọn chuột phải vào file GoTiengViet.dmg >> Open. Tiếp tục chọn chuột phải >> Open

go tieng viet cho mac os

Một thông báo hiện lện, bạn chọn Open

go tieng viet cho mac os

Khi đó, ứng dụng GoTiengViet sẽ xuất hiện trên thanh phía trên. Để tránh không gặp thông báo “Allow entry for assistive units” khi bạn bật GoTiengViet lên, bạn cần thực hiện như sau:

Chọn vào hình quả Táo >> System Preferences… >>Safety & Privateness

go tieng viet cho mac os

Tại giao diện Safety & Privateness, Bạn chọn vào Privateness >> Accessbility >> Chọn vào ổ khoá phía dưới và tiến hành nhập mật khẩu của MAC.

go tieng viet cho mac os

Cuối cùng, bạn chọn vào ô GoTiengViet như hình dưới đây. Và chọn vào ổ khoá để khoá lại.

go tieng viet cho mac os

Cuối cùng, bạn đã thực hiện thành công việc cài đặt GoTiengViet vào máy tính Mac OS X 10.9.5 rồi đấy. Bây giờ bạn có thể thử kiểm tra lại bằng cách gõ tiếng việt trên trình duyệt Safari hoặc ứng dụng khác.

Giao diện của phần mềm GoTiengViet sau khi cài đặt hoàn tất.

go tieng viet cho mac os

Tuỳ chỉnh phần mềm GoTiengViet sau khi cài đặt

Tương tự bộ gõ tiếng việt Unikey, với giao diện tiếng việt và đơn giản bạn có thể dễ dàng khám phá những tính năng khá hữu ích mà GoTiengViet cung cấp.

Để tuỳ chình lại phím tắt của chế độ bật hoặc tắt gõ tiếng việt, bạn hãy vào nút Lựa chọn trên menu. Giao diện Lựa chọn xuất hiện

go tieng viet cho mac os

Bạn chọn tổ hợp phím tắt trên Mac OS mà bạn muốn để chuyển đổi nhanh qua lại giữa chế độ gõ tiếng việt và gõ thông thường. Nếu bạn chưa biết cách gõ tiếng việt bằng kiểu TELEX hoặc VNI, bạn có thể tham khảo bài viết hướng thông qua liên kết tại đây.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019