Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc [Chuẩn Nhất]

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên, cách cúng và lễ vật sử dụng trong lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái ở miền Bắc có một số khác biệt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin và hướng dẫn cách tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc sao cho đúng theo phong tục truyền thống để bạn tham khảo và thực hiện.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi, còn được gọi là lễ cúng đầy năm, được tổ chức khi bé tròn 1 tuổi, và là một trong những phong tục từ xa xưa của người Việt. Ý nghĩa tâm linh của lễ thôi nôi là mong muốn con bạn luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn, và có một tương lai tràn đầy thuận lợi và suôn sẻ.

Theo nhiều quan niệm, lễ cúng thôi nôi cũng là lễ cảm tạ sự giúp đỡ và phù hộ của 12 bà mụ đã giúp bé sinh ra thành công và khỏe mạnh đến 1 tuổi. Lễ thôi nôi thường được tổ chức vào ngày sinh âm lịch tròn 1 tuổi của bé.

Dù cho lễ thôi nôi cho mọi bé có ý nghĩa giống nhau, nhưng ở miền Bắc, lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ có một số khác biệt.

Hướng dẫn tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc

cung thoi noi

Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc theo cách chính xác và chuẩn nhất là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Để tổ chức lễ thôi nôi, cha mẹ cần chuẩn bị các lễ vật và bày trí đúng các lễ vật theo nghi thức. Nếu bạn muốn tự chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé trai hoặc chỉ đơn giản muốn tìm hiểu, hãy tham khảo những thông tin và hướng dẫn dưới đây.

1. Chuẩn bị các lễ vật cho lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc

Theo nghi thức của lễ cúng thôi nôi, số bàn thờ bạn sẽ bày trí phụ thuộc vào số lượng các lễ vật. Tuy nhiên, quan trọng nhất trong lễ thôi nôi là lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa và mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc bao gồm các lễ vật sau:

 • Một con gà luộc (nên chọn gà trống)
 • Một đĩa hoa quả gồm 5 loại quả khác nhau
 • 12 bát chè cúng mụ
 • 12 đĩa xôi cúng mụ (có thể nấu xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu,…)
 • Một bát cháo trắng và ba bát nhỏ
 • Rượu, hoa tươi, nhang, nến (2 cây)
 • Một lá trầu tươi, một quả cau tươi và 12 miếng trầu đã được tráng đánh sẵn
 • Quần áo giấy của bé trai, viết tên và ngày tháng năm sinh lên đó
 • Đồ cúng thôi nôi gồm: 12 bộ váy và áo màu xanh, trầu cánh phượng, 12 đôi hài và tiền vàng

cung-thoi-noi-cho-be-trai

Mâm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa bao gồm các lễ vật sau:

 • Một đĩa hoa quả gồm 5 loại quả khác nhau
 • Một bát cháo trắng
 • Một đĩa xôi
 • Hoa, hương, và nước (3 ly)
 • Trầu cau, rượu, gà luộc, và bánh kẹo (5 loại)

cung-thoi-noi-cho-be-trai

Đối với ban thờ gia tiên và ban thờ Phật, bạn chỉ cần chuẩn bị hoa, quả, bánh kẹo, và xôi rồi thắp nhang cùng lúc với lễ thôi nôi.

2. Chuẩn bị mâm đoán nghề tương lai trong lễ cúng thôi nôi

Mâm đoán nghề tương lai là một phần quan trọng không thể thiếu trong lễ thôi nôi, và nó cho phép cha mẹ dự đoán được sở thích và tài năng của bé trong tương lai. Mâm đoán nghề bao gồm các vật sau:

cung-thoi-noi-cho-be-trai

 • Sách và vở: Thể hiện tính cách học hỏi, nghe lời thầy cô và cha mẹ, ngoan ngoãn trong tương lai.
 • Bút viết: Tượng trưng cho khả năng sử dụng ngôn ngữ, có năng khiếu về từ ngữ, chữ viết đẹp, và tư duy sáng tạo trong tương lai.
 • Xe ô tô và máy bay: Tượng trưng cho những tính cách mạnh mẽ và tài nghệp có liên quan đến chế tạo, sửa chữa, phi công, nhà khoa học,…
 • Máy tính: Tương lai bé sẽ hứng thú với các môn học liên quan đến con số, có khả năng tư duy logic, và phù hợp với các ngành nghề như kế toán, giáo viên, công nghệ thông tin,…
 • Gương và lược: Thể hiện tính sáng tạo và con mắt thẩm mỹ cao, phù hợp với các ngành nghề liên quan đến làm đẹp, tạo mẫu tóc,…

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm bất kỳ món đồ nào vào mâm đoán nghề để bé bốc trong buổi lễ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bé bốc món đồ nào cũng chỉ là một điềm tốt cho cả gia đình, không nên hoàn toàn xác định tương lai của bé dựa trên món đồ bé bốc trong buổi lễ.

3. Bài văn trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc

Trong phong tục xưa, có rất nhiều bài văn khấn và cúng lễ thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc khác nhau, bạn có thể chọn bài nào cũng được. Hiện nay, ở miền Bắc, thường sử dụng bài văn cúng lễ thôi nôi cho bé sau đây:

Kính lạy Đệ nhất thiên tỷ – đại tiên chủ

Đệ nhị thiên đế – đại tiên chủ

Đệ nhị thiên mụ – đại tiên chủ

Thập nhị bộ tiên nương

Tam thập lục cùng chư vị tiên nương

Hôm nay nhằm mùng … tháng … năm …

Vợ chồng chúng con là (họ và tên vợ) ………. và (họ và tên chồng) ………………, sống tại …………………. Hôm nay chúng con bày mâm lễ, xin thỉnh đất đai, trời đất, thần tiên, và các bậc phụ hộ để cúng lễ cho bé trai (họ và tên bé) ……………… tròn một tuổi, mong bé trở nên khỏe mạnh, ăn chóng lớn, và được yên bình trong tương lai, hưởng thụ cuộc sống sung túc và hạnh phúc, cùng với sự trợ giúp và bảo hộ của các vị thần linh.

Bế bé lên trước mâm lễ, thắp 3 cây nén hương và hoàn thành lễ cúng. Sau đó, đốt bỏ vàng mã, và vẩy nước (hoặc rượu).

Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc

Nghi thức lễ cúng thôi nôi đôi khi làm cho nhiều cha mẹ cảm thấy bối rối vì không biết cách nào là đúng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và bạn có thể tham khảo.

1. Cách tính ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé như thế nào?

Nhiều cha mẹ không biết nên tổ chức lễ thôi nôi/lễ đầy năm cho bé vào ngày sinh âm lịch hay dương lịch. Thực tế, lễ thôi nôi là một phong tục từ lâu đời, thường tổ chức vào ngày bé tròn 1 tuổi để cảm ơn trời đất và cầu bình an cho bé. Truyền thống lễ thôi nôi thường được tổ chức vào ngày sinh nhật 1 tuổi âm lịch của bé.

Một số vùng miền tính ngày sinh nhật theo truyền thống là ‘gái lùi 2 trai lùi 1’, vì vậy khi tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai, bạn nên lùi lại một ngày. Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 10/02 âm lịch, bạn sẽ tổ chức lễ thôi nôi vào ngày 9/02 âm lịch của năm sau.

2. Nên tổ chức lễ cúng thôi nôi vào buổi sáng hay buổi chiều?

Vấn đề tổ chức lễ cúng thôi nôi vào thời gian nào trong ngày là một câu hỏi mà nhiều cha mẹ quan tâm. Theo một số chuyên gia tử vi, tổ chức lễ thôi nôi vào buổi sáng hoặc buổi chiều đều được, chỉ cần tránh những khoảng thời gian xung hợp với tuổi của bé. Ưu tiên tổ chức lễ vào những giờ hoàng đạo trong ngày, phù hợp với ngày tháng sinh và vận mệnh của bé trong tương lai.

3. Vì sao phải tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé?

Lễ thôi nôi không chỉ đơn giản là lễ cảm ơn các vị thần linh và các bậc phụ đã giúp đỡ bé mà còn mang ý nghĩa từ nay bé đã không còn là “trẻ mẹ nằm trong nôi” mà trở thành người lớn. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và khả năng tự lập của bé, và lễ thôi nôi cũng là lời chúc cho bé một tương lai tốt đẹp.

4. Có thể dùng cỗ chay trong lễ cúng thôi nôi không?

Đối với những gia đình theo truyền thống Phật giáo, việc sử dụng cỗ chay để làm lễ thôi nôi hoàn toàn là phù hợp. Bạn chỉ cần thay thế cỗ chay bằng các món ăn phù hợp với truyền thống là được. Quan trọng nhất là tấm lòng của người cúng, không phụ thuộc vào lễ vật.

5. Vì sao phải bốc đồ trong lễ cúng thôi nôi?

Phần bốc đồ trong lễ thôi nôi giúp gia đình hiểu thêm về tính cách của bé và giúp bé chọn một ngành nghề phù hợp cho tương lai. Vì vậy, nghi thức bốc đồ là một phần không thể thiếu trong lễ thôi nôi cho bé trai.

Kết luận

Đây là hướng dẫn tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Bắc theo chuẩn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm được cách tổ chức lễ thôi nôi cho bé đúng chuẩn, mang lại điềm lành và may mắn cho bé yêu của bạn trong tương lai. Nếu có câu hỏi hoặc ý kiến liên quan đến bài viết, hãy để lại bình luận của bạn dưới đây.

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019