Top 20+ phần mềm cần thiết cho máy tính PC/Laptop

Hiện nay, khi vừa mới mua mới Laptop computer hoặc bạn vừa cài lại máy tính với hệ điều hành Home windows 10, có thể bạn đang băn khoăn không biết nên cài và sử dụng những phần mềm nào vào cho máy tính của mình bởi có quá nhiều phần mềm hiện có trên Web.

Đừng lo! Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho bạn những phần mềm cần thiết trên máy tính PC và Laptop computer chạy Home windows 7, Home windows 8.1 và Home windows 10/11 mà bạn có thể tham khảo. Và đây cũng là danh sách phần mềm luôn xuất hiện trong trong Laptop computer của mình đấy…

Phần mềm Unikey

Đứng đầu danh sách là Unikey, phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất Việt Nam. Unikey hỗ trợ bạn rất nhiều bộ gõ tiếng Việt, trong đó phổ biến nhất là kiểu Telex và VNI. Xem hướng chi tiết cách cài đặt Unikey mà mình đã chi sẽ trong bài viết này.

Các tính năng chính của Unikey:

  • Hỗ trợ gõ tiếng Việt.
  • Hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ.
  • Đổi mã

Hiện tại có khá nhiều bộ gõ cũng có tính năng tương tự, bạn có thể tham khảo phần mềm Vietkey và GotiengViet để cài đặt và sử dụng cho máy tính Home windows hoặc cả macOS. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các phần mềm gõ tiếng việt tốt nhất hiện có trên Web mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Có một lưu ý dành cho các bạn là trang chủ chính thức của Unikey là http://www.unikey.org, những trang khác đều là mạo danh. Vì vậy bạn cần lưu ý mỗi khi tải phần mềm Unikey về máy tính.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

recuva

Recuva là một phần mềm được xây dựng để giúp bạn có thể khôi phục lại các tập tin do lỡ tay xoá nhầm hoặc do người khác gây ra. Phần mềm có thể giúp bạn lấy lại các tập tin hình ảnh, video hoặc nhiều định dạng khác trên ổ cứng di động, USB, thẻ nhớ cũng như các thiết bị lưu trữ khác.

Thông thường, khi chúng ta xoá dữ liệu vĩnh viễn ra khỏi hệ thống thì vẫn có thể lấy lại một vài tập tin từ thao tác đó, tuy nhiên sẽ không thể lấy được hết. Recuva sẽ giúp bạn quét toàn bộ hệ thống máy tính và ghép các dữ liệu đó lại để khôi phục cho bạn.

Tỉ lệ lấy lại thành công cao nhất là kể từ lúc xoá, bạn không được ghi hoặc đụng chạm gì đến thiết bị đã mất dữ liệu.

Phần mềm văn phòng Microsoft Workplace

Để soạn thảo văn bản trên máy tính, bạn cần cài phần mềm soạn thảo văn bản và phổ biến nhất là Microsoft Phrase. Ngoài ra ta còn có các phần mềm quen thuộc khác như Excel để tạo bảng tính, PowerPoint tạo bài thuyết trình, Entry quản lý cơ sở dữ liệu hay Outlook khi muốn quản lý e-mail. Tất cả đều nằm trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Workplace.

Bộ phần mềm Workplace hiện tại có giá rất đắt, nếu bạn không có điều kiện mua bạn có thể xem qua các bài viết này để sử dụng các phần mềm tương tự như Microsoft Workplace. Trên macOS, bạn có thể sử dụng bộ công cụ miễn phí mà Apple đã cho phép người dùng tải miễn phí, bao gồm Pages, Numbers, Keynote.

  • Các phần mềm tương tự như Microsoft Workplace
  • Sử dụng Phrase on-line

Phần mềm diệt virus Avast

Dù máy tính của bạn có kết nối Web hay không, máy tính sử dụng Home windows theo mình vẫn cần có một phần mềm diệt virus để đảm bảo máy tính an toàn trước virus, malware và mã độc từ các thiết bị ngoại vi khác như USB, Ổ cứng di động,

Hiện tại, Avast đang là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn với khả năng tìm và diệt virus mạnh mẽ, thêm nữa phần mềm cũng bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích cho máy tính như cập nhật phần mềm cũ, xóa file vĩnh viễn, bảo vệ thời gian thực,... Bạn có thể dùng bản trả phí hoặc bản miễn phí nếu chưa có điều kiện.

Xem các bài viết hữu ích liên quan đến Avast:

  • Cách tắt Avast tạm thời
  • Cách gỡ bỏ phần mềm Avast
  • Cách cài đặt Avast trên Home windows
  • Cách cài đặt Avast trên macOS

Ngoài ra có thể tham khảo các phần mềm diệt virus khác như Avira, AVG, Kaspersky… đây đều là các phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới, bạn cứ yên tâm. Xem danh sách các phần mềm diệt virus tốt nhất mà mình đã tổng hợp.

Trình duyệt Google Chrome

Muốn truy cập Web đọc báo, chat, kết bạn, xem video… bạn cần phải có trình duyệt. Mặc dù chúng ta có thể sử dụng mặc định của Microsoft như Web Explorer, Microsoft Edge, tuy nhiên cả 2 đều có hạn chế đó chính là rất ít tiện ích hỗ trợ. Vì vậy sự lựa chọn tốt nhất cho bạn chính là Google Chrome, đây là trình duyệt phát triển bởi Google với rất nhiều tính năng hữu ích, giao diện gọn gàng dễ sử dụng. Cùng với đó là hàng nghìn Extension hỗ trợ công việc, học tập và giải trí.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các trình duyệt khác như FireFox, Opera, Cốc Cốc… Có thể xem thêm danh sách các trình duyệt tốt nhất mà mình đã tổng hợp trong thời gian trước đây.

Trình tăng tốc Obtain – IDM (Web Obtain Supervisor)

Bạn có thể dùng trình duyệt tải video, tập tin từ web về máy tính, tuy nhiên tốc độ khá chậm. Với những file có dung lượng vài GB, ta mất khá nhiều thời gian tải về.

Để khắc phục bạn có thể sử dụng phần mềm tăng tốc độ obtain là Web Obtain Supervisor (IDM), đây là phần mềm rất được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Tải phần mềm này tại đây.

Web Obtain Supervisor là phần mềm trả phí, bạn cần bỏ một khoảng tiền kha khá để sở hữu phần mềm. Nếu không có điều kiện, có thể tải bản bẻ khóa được chia sẻ rất nhiều trên Web. Nếu như bạn đang gặp lỗi với IDM không thể tải tập tin về được, có thể xem thêm bài viết: Các lỗi thường gặp với IDM.

Phần mềm giải nén

Ngày nay, hầu hết các tập tin được chia sẻ trên Web thường được đóng gói lại thành một gói lại dưới dạng Zip hoặc Rar nhằm nâng cao khả năng bảo mật, đồng thời giúp dữ liệu được giảm nhẹ hơn, tăng tốc độ tải về dành cho người sử dụng. Nếu bạn là người thường xuyên tải và tải file trên Web, nhất định phải có WinRAR hoặc 7Zip trong máy tính Home windows 7, Home windows 8.1 và Home windows 10.

Một điều thú vị là WinRAR là phần mềm trả phí nhưng ta vẫn dùng bình thường cả năm. Nó chỉ hiện bản yêu cầu bạn mua phần mềm thôi, đừng để ý làm gì nhé.

Ngoài ra tham khảo phần mềm 7-Zip với tính năng tương tự như WinRAR hoặc có thể xem thêm danh sách các phần mềm nén và giải nén tốt nhất mà mình đã chia sẻ trong thời gian trước đây.

Phần mềm dọn rác CCleaner

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ chậm đi đáng kể vì tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm… Vì vậy máy tính cần có phần mềm CCleaner để dọn dẹp rác trong máy tính. Bạn có thể dùng CCleaner để gỡ cài đặt phần mềm, quản lí phần mềm khởi động cùng máy tính, tìm các tập tin trùng lặp…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm gỡ bỏ cài đặt chương trình tốt nhất mà mình đã tổng hợp ở bài viết trước đây. Danh sách này khá đầy đủ bao gồm 7 chương trình tốt nhất hiện có trên Web.

Phần mềm nghe nhạc

Giải trí trên máy tính là nhu cầu cơ bản nhất của người dùng máy tính. KMPlayer hỗ trợ bạn nghe nhạc, xem phim, cùng với đó là rất nhiều tính năng theo kèm. Có thể nói KMPlayer là phần mềm nhiều tính năng nhất trong số các phần mềm xem video mình biết.

Nếu bạn đang học ngoại ngữ trên Video thì nên dùng KMPlayer, nó hỗ trợ xem phụ đề rất tốt, bạn có thể xem 1, 2 hay 3 phụ đề cùng lúc.

Các phần mềm có tính năng tương tự là: Ok-Lite Codec Pack, Gom. Xem thêm danh sách các phần mềm nghe nhạc và xem video tốt nhất hiện nay trong bài viết này.

Phần mềm đọc tập tin pdf

nen pdf

Tập tin văn bản đuôi .pdf cực kỳ phổ biến trên Web. Để đọc file này trên máy tính, bạn cần cài phần mềm Foxit Reader. Tất nhiên còn có rất nhiều phần mềm khác hỗ trợ nhưng phải nói rằng Foxit Reader vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Tải phần mềm Foxit Reader tại đây.

Xem thêm danh sách các phần mềm đọc PDF tốt nhất mà mình đã từng chia sẻ, trong danh sách này sẽ bao gồm phần mềm đọc PDF nhẹ nhất cũng như chuyên nghiệp nhất mà bạn có thể tham khảo sử dụng.

Phần mềm chống phân mảnh

Sau một thời gian sử dụng, các máy tỉnh sử dụng ổ cứng HDD sẽ bị phân mảnh ổ cứng, khiến hiệu suất sử dụng giảm đi đáng kể. Mặc dù trong Home windows cũng có cung cụ chống phân mảnh ổ cứng nhưng mình vẫn khuyên bạn sử dụng phần mềm từ bên ngoài là Defraggler. Giao diện phần mềm rất dễ sử dụng, nhiều tính năng hơn hẳn cung cụ mặc định trong Home windows.

Tải phần mềm Defraggler tại đây.

Phần mềm tạo ổ đĩa ảo UltraISO

UltraISO là phần mềm cho phép bạn tạo ổ địa ảo trên máy tính để chạy các phần mềm, các file trong đĩa CD, VCD. Nếu tải về mà file có đuôi .iso thì phải dùng phần mềm này mới chạy được.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mềm này để thực hiện ghi đĩa CD/DVD từ các dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, có thể là nhạc MP3, video,… hoặc các tập tin ISO.

Có một lưu ý là để có thể ghi đĩa, đầu CD/DVD trên máy tính của bạn phải hổ trợ chức năng ghi thì mới thực hiện được nhé!

Phần mềm chat và video Skype

Skype cho phép bạn kết bạn, nói chuyện với mọi người khắp nơi trên thế giới. Trong công việc, người ta vẫn thường dùng Skype khi muốn trao đổi công việc và hổ trợ khách hàng để cải thiện các dịch vụ, sản phẩm của mình.

Tải phần mềm Skype tại đây.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Paint.NET

Chỉnh sửa ảnh là nhu cầu thiết yếu của bất kỳ người dùng máy tính nào, chắc bạn nghĩ ngay đến Photoshop nhưng đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyện nghiệp với rất nhiều tình năng nâng cao, hơn nữa phải bỏ ra một khoảng tiền kha khá để sở hữu, vì vậy nó không thích hợp cho người dùng cơ bản chút nào.

Nếu bạn là người dùng cơ bản, chỉ muốn chỉnh sửa ảnh từ cơ bản đến hơi nâng cao một chút thì có thể sử dụng phần mềm Paint.NET. Một sự lựa chọn khá tốt nữa là Microsoft Paint, phần mềm đồ họa đơn giản mặc định trong máy tính này vẫn được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì sự đơn giản và hữu ích của nó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách các phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất có thể thay thế Photoshop mà mình đã có dịp chia sẻ trong thời gian trước.

Phần mềm nhắc nhở khi làm việc

Như bạn biết, nếu chúng ta phải làm việc với máy tính trong thời gian dài và xuyên suốt, chắc chắn sẽ có nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Chính vì vậy, một phần mềm nhắc nhở bạn khi làm việc và nghĩ ngơi sau một khoảng thời gian hợp lý sẽ là rất cần thiết.

Nếu như bạn đang cần phần mềm như thế, hãy tham khảo danh sách mà mình đã tổng hợp tại đây.

Bonus:

Phần lớn người dùng máy tính Home windows đều tải phần mềm từ các trang internet bên thứ 3 chứ không phải từ nhà sản xuất, đó là thực tế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trang internet của nhà phát triển phần mềm không có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google hoặc do bị đẩy xuống vị trí thấp hơn bởi quảng cáo Adword.

Hầu hết các trang internet không phải chính chủ đều không an toàn, một số trang internet thậm chí còn sửa đổi trình cài đặt phần mềm để đưa công cụ quảng cáo và phần mềm lạ vào máy tính. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 7 địa chỉ trang internet cung cấp phần mềm Home windows an toàn, bảo mật và miễn phí.

1. Ninite

Ninite là một kho phần mềm mà ở đó bạn có thể tải xuống tất cả các loại phần mềm. Ninite hoạt động khác biệt so với các địa chỉ khác, nó chỉ lưu trữ một số ít phần mềm phổ biến nhất cho ​​mỗi danh mục và cung cấp một trình cài đặt khi bạn chọn phần mềm để tải xuống.

Phần mềm khi được tải về và cài đặt sẽ là phiên bản mới nhất của phần mềm bạn đã chọn. Ninite đặc biệt hữu ích khi bạn cài đặt lại Home windows và cần cài đặt một loạt phần mềm cần thiết như trình phát đa phương tiện, trình duyệt, ứng dụng e-mail,…

Bước 1. Bạn truy cập Ninite bằng cách click on vào đây.

Bạn ghé thăm Ninite để tải phần mềm cho Windows

Bước 2. Tích chọn hộp kiểm bên cạnh những phần mềm bạn muốn cài đặt lên máy tính của mình.

hững phần mềm bạn muốn cài đặt lên máy tính

Bước 3. Nhấn vào nút Get Your Ninite.

Nhấn vào nút Get Your Ninite

Lúc này file cài đặt sẽ sẵn sàng được tải xuống, bạn chọn vị trí lưu nó. Sau khi tải xong, bạn chỉ việc chạy file .exe và phần mềm sẽ được tự động cài đặt vào máy tính.

chạy file .exe và phần mềm sẽ được tự động cài đặt vào máy tính.

2. Softpedia

mục phần mềm Windows khổng lồ

Softpedia là một địa chỉ uy tín hàng đầu, một kho phần mềm danh tiếng để tải phần mềm đối với người dùng Home windows. Softpedia có một danh mục phần mềm Home windows khổng lồ và thậm chí còn cung cấp thông tin cơ bản, ảnh chụp màn hình về các ứng dụng bạn đang muốn tải xuống. Hơn nữa, trang internet cũng quét phần mềm bạn sắp tải xuống để tìm phần mềm quảng cáo hoặc virus.

Một trong những điểm nổi bật về Softpedia là kho phần mềm khổng lồ của nó, bạn có thể tìm thấy hầu hết các thể loại bao gồm bản miễn phí hoặc trả phí tại đây. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm phần mềm phù hợp, nhấp vào nút tải xuống, chọn vị trí lưu và sau đó bạn có thể cài đặt nó ngay.

Ghé thăm Softpedia.

3. MajorGeeks

ứng dụng nghiêm ngặt để ngăn chặn vi-rút

Mặc dù trang internet có giao diện trông khá cũ nhưng MajorGeeks rất tốt và được những người đam mê công nghệ và người dùng máy tính thường xuyên tin tưởng. MajorGeeks có quy trình kiểm tra ứng dụng nghiêm ngặt để ngăn chặn virus, thậm chí kiểm tra chúng trong một máy ảo để xác nhận tính năng phần mềm có đúng như những gì được mô tả hay không.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang tìm kiếm một trang internet cung cấp phần mềm an toàn nhất, hãy thử dùng MajorGeeks để tải xuống phần mềm yêu thích của bạn.

Truy cập MajorGeeks.

4. Gizmo’s Freeware

tìm kiếm phần mềm miễn phí hoặc mã nguồn mở

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm miễn phí hoặc mã nguồn mở thì Gizmo’s Freeware là sự lựa chọn tốt nhất. Trang internet này có các đánh giá chi tiết về từng phần mềm trong kho của nó và việc kiểm soát chất lượng cũng khá nghiêm ngặt. Chưa kể, tất cả các phần mềm trong kho đều được phân loại gọn gàng và tổ chức rất tuyệt vời giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và tải về.

Điều thú vị về Gizmo’s Freeware là nó là một trang internet cộng đồng. Có nghĩa là hầu hết các đánh giá đều được thực hiện và kiểm tra bởi chính cộng đồng. Nói chung, nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm miễn phí thì không có trang internet nào tốt hơn Gizmo’s Freeware.

Truy cập Gizmo’s Freeware.

5. FileHorse

FileHorse là một trang web cũ nhưng rất hữu dụng để tải phần mềm Windows

FileHorse là một trang internet có giao diện đơn giản nhưng rất hữu dụng để tải phần mềm Home windows. Giao diện người dùng của trang internet khá tối giản, không rườm rà và đặt các liên kết tải xuống ở chính giữa. Cũng giống như với Softpedia hoặc MajorGeeks, FileHorse sẽ xem xét từng phần mềm trong kho của họ và cung cấp các mô tả và ảnh chụp màn hình cùng với xếp hạng kèm theo.

Một trong những điều tốt nhất về FileHorse là nó cho phép bạn tải xuống các phiên bản cũ hơn của bất kỳ phần mềm nào bằng cách chọn số phiên bản từ menu thả xuống. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Softpedia hoặc MajorGeeks, hãy thử FileHorse.

Truy cập FileHorse.

6. Filepuma

Filepuma cho phép bạn tải xuống các phiên bản cũ hơn của bất kỳ phần mềm nào

Filepuma rất giống với FileHorse, đây là kho phần mềm khá lớn và bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi phần mềm. Trên hết, giống như FileHorse, Filepuma cho phép bạn tải xuống các phiên bản cũ hơn của bất kỳ phần mềm nào trong kho của nó.

Ghé thăm Filepuma.

7. Microsoft Retailer

Mình đã đề cử các trang internet tải xuống phần mềm của bên thứ ba nhưng nếu nó có sẵn trong Microsoft Retailer, bạn nên tải xuống từ đó. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo nó an toàn cũng như quy trình cài đặt, gỡ cài đặt và cập nhật khá đơn giản và nhanh chóng

Trước khi truy cập các trang internet tải xuống của bên thứ ba, hãy tìm kiếm nhanh và xem phần mềm bạn đang muốn tải xuống có sẵn trong Microsoft retailer hay không.

Ghé thăm Microsoft Retailer.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các phần mềm cần thiết cho máy tính mà bạn có thể tham khảo và cài đặt nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau như soạn thảo, giải trí, học tập, xem tin tức… Hy vọng đây là nguồn gợi ý tốt nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với máy tính.

Nếu như có biết thêm phần mềm nào khác mà bạn thân của bạn đã thích và sử dụng nó trong một thời gian, hãy chia sẻ nó với mình trong phần bình luận dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019