Windows 32bit Và 64bit Là Gì? Sự Khác Biệt Cơ Bản

Khi nói về hệ điều hành Windows, một trong những câu hỏi mà mọi người thường quan tâm là sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit và cách phân biệt hai phiên bản này để cài đặt phần mềm phù hợp.

Đa số người dùng máy tính và laptop đang chạy Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 hay Windows 11 thậm chí không biết mình đang sử dụng phiên bản nào và cũng không hiểu sự khác biệt cơ bản của hai phiên bản Windows này.

Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt thông tin chi tiết để giúp bạn phân biệt giữa Windows 32-bit và Windows 64-bit cũng như sự khác biệt cơ bản giữa hai phiên bản này.

Những ưu điểm của Windows 64-bit?

su khac nhu giua Windows 32 va 64bit

Một vấn đề quan trọng liên quan đến bộ nhớ RAM! Thông thường, khi bạn sử dụng hết bộ nhớ RAM vật lý trên Windows 32-bit, hệ thống phải sử dụng bộ nhớ ảo hoặc không gian đĩa cứng để lưu trữ. Bạn sẽ bị giới hạn trong việc nâng cấp RAM phần cứng.

Với Windows 64-bit, bạn có thể cài đặt nhiều RAM hơn tùy ý. Nền tảng 64-bit giúp máy tính xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả và có độ bảo mật cao hơn so với thuật toán 32-bit.

Bạn có thể tham khảo phân tích sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit chi tiết dưới đây.

Bên trong CPU có một bộ phận được gọi là thanh ghi (register), thanh ghi này chứa dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ…). CPU 32-bit có nghĩa là thanh ghi bên trong CPU có độ rộng 32-bit.

Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM. Còn CPU 64-bit, con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỷ GB RAM.

Sự khác biệt giữa Windows 32-bit và 64-bit là gì?

su khac nhu giua Windows 32 va 64bit

1. Windows 32-bit là gì?

Trên Windows 32-bit, bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 4GB RAM cho phần cứng của bạn, bởi nền tảng chỉ nhận được 3.5GB, ngay cả khi bạn cung cấp 8GB cho phần cứng.

Trên Windows 32-bit, các ứng dụng yêu cầu sử dụng RAM cao sẽ bị hạn chế, làm giảm hiệu suất và tốc độ vì mỗi ứng dụng chỉ được cung cấp tối đa 2GB RAM. Vì vậy, để sử dụng tối đa khả năng RAM, bạn cần nâng cấp lên phiên bản 64-bit.

2. Windows 64-bit là gì?

Windows 64-bit cho phép bạn sử dụng nhiều RAM hơn mà không bị giới hạn. Tuy nhiên, để cài đặt Windows 64-bit, bạn cần kiểm tra xem CPU của bạn có hỗ trợ 64-bit hay không.

Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng 3D hoặc các phần mềm như AutoCAD, bạn có thể tận dụng lợi ích từ kiến trúc 64-bit vì nó cho phép các ứng dụng hoạt động hiệu quả và nhanh hơn bằng cách cung cấp RAM không giới hạn cho các chương trình này. Windows 32-bit chỉ cung cấp tối đa 2GB RAM cho các ứng dụng trên Windows.

Không giống như Windows 32-bit, khi cài đặt các ứng dụng trên Windows 64-bit, chúng sẽ được lưu trữ trong 2 thư mục khác nhau. Tùy thuộc vào tính tương thích, chúng sẽ được cài đặt vào thư mục phù hợp. Cụ thể, thư mục mặc định của Windows 64-bit bao gồm Program File và Program Files (x86).

Tại sao Windows 32-bit thường được gọi là x86-bit

cpu window

Khi hệ điều hành phù hợp chỉ có duy nhất của Microsoft và được cung cấp phần cứng bởi IBM và Intel. Tuy nhiên, khi Windows 3.1 ra đời, nó bắt đầu sử dụng trên nền tảng 32-bit và Microsoft chuyển sang phân phối phần cứng như CPU, bo mạch chủ, với Intel là nhà cung cấp chủ yếu. Các dòng sản phẩm của Intel lúc này theo dạng như 386, 486, 586,..

Chữ “x” ở đây đại diện cho dòng sản phẩm của Intel vào thời điểm đó, và từ đó, nó được gọi là x86 cũng tương đương với 32-bit.

Bạn đang sử dụng Windows 32-bit hay Windows 64-bit?

Mỗi khi cài đặt phần mềm trên máy tính, việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là xác định phiên bản phù hợp với máy tính của mình, 32-bit hay 64-bit. Nếu bạn có kiến thức cơ bản về máy tính, thì không vấn đề gì. Nếu không, bạn cần tìm hiểu phiên bản Windows (32-bit hoặc 64-bit) đang chạy trên máy tính của mình và tên hệ điều hành hiện tại.

Để xem thông tin này, bạn cần thực hiện các bước sau trên Windows của mình. Trên giao diện Desktop, chuột phải vào My Computer >> Properties.

su khac nhu giua Windows 32 va 64bit

Sau đó, cửa sổ System hiện lên, hãy chú ý đến dòng chữ System Type để xem các cách kiểm tra thông tin phiên bản Windows khác.

Cách 1. Xem thông tin phiên bản Windows qua biểu tượng My Computer

Đây là cách đơn giản để xem phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng là 32-bit hay 64-bit:

Bước 1. Trên giao diện chính của máy tính, chuột phải vào biểu tượng My computer/This PC => sau đó chọn Properties như hình sau.

check máy tính dùng 32bit hay 64bit

Bước 2. Ngay sau đó, thông tin cơ bản về máy tính của bạn sẽ hiển thị lên. Tại dòng System Type, bạn có thể biết phiên bản hệ điều hành đang sử dụng là gì. Trong trường hợp này, máy tính của tôi đang chạy bản 64-bit.

kiểm tra phiên bản máy tính Windows

Nếu máy tính của bạn không hiển thị biểu tượng My computer trên màn hình Desktop, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây, hoặc chuyển sang cách kiểm tra tiếp theo.

Đưa biểu tượng My computer/This PC ra màn hình Desktop

Bước 1. Trên màn hình chính của máy tính, nhấn chuột phải và chọn Personalize.

check cấu hình máy tính

Bước 2. Cửa sổ Personalize hiện ra, bạn chọn mục Theme, sau đó chọn Change desktop icons đối với Windows 7/8 hoặc Desktop icon settings đối với Windows 10.

kiểm tra phiên bản máy tính

Bước 3. Cửa sổ Desktop icon settings sẽ hiện ra, bạn có thể chọn các biểu tượng muốn hiển thị trên màn hình Desktop và nhấn Apply, sau đó nhấn OK.

đưa biểu tượng My computer ra màn hình

Lưu ý: Nếu Windows của bạn chưa được kích hoạt bản quyền, bạn sẽ không thể đưa biểu tượng My computer/This PC ra màn hình Desktop.

Cách 2. Kiểm tra phiên bản Windows trên ổ C

Theo mặc định, ổ C là ổ chứa hệ điều hành của máy tính và nó cũng chứa thông tin cho phép người dùng biết phiên bản hệ điều hành đang cài đặt là phiên bản 64-bit hay 32-bit.

Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần truy cập vào ổ C bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E, sau đó chọn This PC và nhấn vào ổ Windows (C).

kiểm tra phiên bản windows trên ổ c

Trên ổ C, nếu bạn thấy thư mục có tên Program Files (x86), đó là phiên bản Windows 64-bit. Nếu không có thư mục này, mà chỉ có thư mục Program Files thì đó là phiên bản 32-bit.

kiểm tra phiên bản win 32 hay 64

Cách 3. Sử dụng lệnh msinfo32

Một cách nhanh chóng để xem thông tin cấu hình máy tính là sử dụng lệnh msinfo32. Lệnh này hiển thị toàn bộ thông tin hệ thống bao gồm tên hệ điều hành, phiên bản BIOS, tên hệ thống, bộ xử lý và nhiều thông tin khác.

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ RUN, sau đó nhập lệnh msinfo32 và nhấn Enter.

check phiên bản hệ điều hành windows

Bước 2. Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn chú ý tới mục Operating System để biết phiên bản Windows đang sử dụng là 64-bit hay 32-bit. Ví dụ, trong hình này, máy tính đang sử dụng Windows 10 Pro phiên bản 64-bit.

kiểm tra phiên bản win trên máy tính

Cách 4. Sử dụng lệnh dxdiag

Lệnh dxdiag cũng được sử dụng để xem cấu hình máy tính nhanh chóng, thông tin hiển thị là chính xác và được sử dụng bởi người dùng IT khi muốn kiểm tra máy tính. Dxdiag là một công cụ thường được sử dụng để kiểm tra cấu hình phần cứng máy tính của bạn.

Bước 1. Mở cửa sổ RUN bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh dxdiag và nhấn Enter.

lệnh dxdiag kiểm tra cấu hình máy tính

Bước 2. Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiện ra, bạn chú ý tới mục Operating System để biết phiên bản Windows đang sử dụng là 64-bit hay 32-bit. Ví dụ, trong hình này, máy tính đang sử dụng Windows 10 Pro phiên bản 64-bit.

kiểm tra hệ điều hành đang sử dụng

Khi nào bạn nên sử dụng Windows 32-bit hoặc 64-bit

Rất đơn giản, khi bạn đã hiểu thông tin trên. Việc chọn nền tảng phù hợp sẽ trở nên dễ dàng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng như Autocad, Photoshop,… thì Windows 64-bit là sự lựa chọn tốt nhất với khả năng hỗ trợ nhiều RAM và các ứng dụng hoạt động mượt mà hơn. Còn nếu bạn chỉ sử dụng máy tính để lướt web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Windows 32-bit là sự lựa chọn phù hợp.

Tóm lại

Với thông tin trên, bạn đã biết sự khác biệt cơ bản giữa Windows 32-bit và 64-bit. Bên cạnh đó, bạn cũng đã hiểu những điều cần lưu ý khi nâng cấp lên Windows 64-bit, đúng không? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về hai phiên bản này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây!

You might like

About the Author: suynghitichcuc2019